Vatican hỗ trợ y tế miễn phí cho người nghèo ở Rôma

Rome's homeless join volunteers in handing out copies of the Gospel to pilgrims in St. Peter's Square, March 22, 2015. Credit: Martha Calderon/CNA.
Những người vô gia cư ở Rôma cùng các tình nguyện viên phát sách Kinh Thánh cho khách hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô, ngày 22/3/2015. Ảnh: Martha Calderon/CNA.

Thái Hà (02.03.2016) – CNA – Người nghèo và những người vô gia cư sống trên các tuyến đường ở Rôma, giờ đây có thể đến Vatican để được điều trị y tế. Đây sáng kiến ​​mới nhất của Vatican.

Nằm gần các hàng cột bên trong Quảng trường thánh Phêrô ở Vatican, các “phòng khám dành cho người nghèo” sẽ mở cửa vào thứ Hai, và cung cấp miễn phí dịch vụ chăm sóc y tế cơ bản cho những ai không đủ khả năng.

Đức Tổng Giám mục Konrad Krajewski, người phụ trách văn phòng bác ái của Đức Giáo Hoàng, nói hôm 29/2: “Chúng tôi được trang bị để giúp đỡ tất cả những ai đến gõ cửa chúng tôi. Chính Đức Giáo Hoàng Phanxicô muốn có [những trạm y tế như thế] và những người tham gia dự án rất vinh dự và nỗ lực để nó thành công.”

Luciano Ercoli, giám đốc Hiệp hội Hỗ trợ y khoa cho biết, “Chúng tôi rất cảm kích trước mong muốn này của Đức Giáo Hoàng. Lại một lần nữa ngài đã thể hiện dấu hiệu cụ thể về lòng thương xót tại Quảng trường Thánh Phêrô, đối với những người không có nơi cư trú cố định hoặc những người đang gặp khó khăn.”

“Các bác sĩ trong hiệp hội của chúng tôi, cùng với các bác sĩ thuộc FAS và Policlinico (bệnh viện) Tor Vergata, đã hưởng ứng sáng kiến với sự đam mê của con tim người Kitô hữu.”

Tổng Giám mục Krajewski nói thêm, “việc cung cấp chương trình khám bệnh miễn phí là cần thiết”, và đó là “dịch vụ không thể thiếu đối với sức khỏe của người nghèo đang sống giữa chúng ta.”

Đây không phải là sáng kiến từ thiện ​​duy nhất được thực hiện ngay tại Vatican. Từ đầu năm 2015, Vatican đã cung cấp các dịch vụ phòng tắm, phòng cắt tóc cho những khó khăn. Nhiều thợ cắt tóc đã tình nguyện tham gia với lòng nhiệt tình, trong đó có hai thợ cắt làm tóc thuộc tổ chức quốc gia Ý, đơn vị chuyển các bệnh đến Lộ Đức và các đền thánh khác quốc tế khác.

Và vào tháng 10/2015, Đức Giáo Hoàng Phanxicô và tu sĩ cùng thuộc Dòng Tên đã biến một cơ quan du lịch cũ thành ký túc xá cho người vô gia cư, và họ có thể tá túc ở đây đến 30 ngày liên tiếp.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.