Vatican kiên quyết xử lý vụ tai tiếng về đất đai trong tổng giáo phận ở Ấn Độ

Cách chức 3 vị giám chức quản lý tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly đồng thời bổ nhiệm tân giám quản tông tòa

Đức Hồng y George Alencherry, tại Vatican hồi tháng 2-2012, bị cách chức quản lý tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly. Ảnh: Alberto Pizzoli/AFP

Trong một động thái chưa từng có tiền lệ, Vatican bỏ qua quyền quyết định của thượng hội đồng giám mục Giáo hội Syro-Malabar theo nghi lễ Đông phương, cách chức quản lý của ba vị giám chức trong tổng giáo phận mang tai tiếng vì tranh cãi về tài chính và đấu đá nội bộ.

Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm Đức Giám mục Jacob Manathodath của Palghat làm giám quản tông tòa tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly hôm 22-6 và giao nhiệm vụ xử lý các vụ tranh cãi về tài chính cộng thêm các vụ buôn bán đất không rõ ràng.

Tình hình chia rẽ giữa các linh mục, các giám mục phụ tá và Đức Hồng y George Alencherry “vẫn còn nghiêm trọng và đáng lo lắng”, theo thư của Đức Hồng y Leonardo Sandri, Tổng trưởng Thánh bộ Các Giáo hội Đông phương.

Bức thư cho biết nhiệm vụ chính của vị tân giám quản là tìm cách “hàn gắn những rạn nứt và đề xuất giải pháp cần có cho sự can thiệp của Thượng Hội đồng Giám mục”, tổ chức có quyền cao nhất của Giáo hội Syro-Malabar trụ sở ở Kerala.

Tổng giáo phận xảy ra tranh cãi hồi tháng 11-2017, khi hội đồng trưởng lão, đại diện linh mục đoàn, công khai buộc tội Đức Hồng y Alencherry, tổng giám mục cao cấp, dính líu đến các vụ giao dịch đất đai không rõ ràng.

Các vị đại diện linh mục nói với báo giới rằng đức hồng y, 2 linh mục cao cấp và một nhà môi giới bất động sản đã bán một số lô đất với giá thấp, gây tổn thất hơn 10 triệu Mỹ kim. Họ còn buộc tội vị hồng y coi thường ý kiến của linh mục đoàn.

Thư của Đức Hồng y Sandri cho biết quyền quản lý của hai giám mục phụ tá Sebastian Adayantrath và Jose Puthernveetil đã bị đình chỉ. Tất cả các văn phòng và hội đồng tổng giáo phận cũng bị đình chỉ, và vị tân giám quản có quyền tự do cơ cấu lại hoặc thành lập văn phòng và hội đồng mới.

Bức thư yêu cầu vị tân giám quản tiến hành kiểm tra sổ sách kế toán của tổng giáo phận thông qua một tổ chức độc lập và bí mật gửi kết quả kiểm tra cho chỉ riêng cho Tòa Thánh.

Bức thư nói Đức Hồng y Alencherry “tuyệt đối không được tham gia” bất kỳ quyết định nào.

Vị tân giám quản có thể chỉ định một ủy ban thuộc thượng hội đồng giám mục giúp đỡ ngài, nhưng chỉ với vai trò cố vấn.

Vị giám quản mới cũng được giao nhiệm vụ xác định rõ trách nhiệm của những người “làm tổn thương sự hiệp nhất trong Giáo hội bằng những lời cáo buộc vô căn cứ, thiếu đức vâng lời và tinh thần của Giáo hội”, dẫn đến “vụ tai tiếng trong công chúng làm tổn thương Giáo hội Syro-Malabar”.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Giáo hội Á châu này Vatican đình chỉ quyền quản lý của tất cả các giám mục trong một giáo phận, theo một linh mục cấp cao yêu cầu giấu tên.

“Nó cho thấy tình hình vi phạm đạo đức nghiêm trọng và sự bất lực của thượng hội đồng trong việc giải quyết vấn đề”.

Tình hình buộc Vatican phải trực tiếp nhúng tay mà không qua thượng hội đồng vốn tự quản vào năm 1992, ngài lưu ý.

Kêu gọi hòa giải

Vị giám quản tông tòa đã bổ nhiệm một vị tổng đại diện mới, giám đốc tài chính, chưởng ấn và phó chưởng ấn trong tổng giáo phận. Ngài còn phát hành thông tư gửi thông điệp hòa giải đến người Công giáo, được đọc trong tất cả các giáo xứ hôm 24-6.

Những lời cáo buộc liên quan đến các vấn đề tài chính đã làm bôi nhọ danh tiếng của tổng giáo phận. “Chúng ta chỉ có thể xây dựng lại nếu được mọi người hợp tác”.

Đức Hồng y Alencherry từ chối bình luận về các diễn biến. Tuy nhiên, những người ủng hộ không xem sự can thiệp của Vatican là điều bất lợi cho ngài.

Santhimon Jacob, người lên tiếng ủng hộ đức hồng y, khẳng định động thái của Vatican không có ý nghĩa gì cả vì đức hồng y đã ủy quyền quản lý cho hai giám mục phụ tá sau vụ tranh cãi về đất đai.

Ông còn lưu ý, thư của Đức Hồng y Sandri khẳng định Vatican đưa ra quyết định theo đề nghị của đức hồng y và thượng hội đồng.

Tuy nhiên, những người chỉ trích đức hồng y nhận thấy điều tra công bằng về các vụ giao dịch đất đai thậm chí có thể khiến ngài mất các chức vụ hiện nay.

Cha Kuriakose Mundadan, cựu thư ký hội đồng trưởng lão và là thành viên trong ủy ban gồm 6 người điều tra các vụ buôn bán đất, nói Vatican đã có hướng dẫn rõ ràng cần làm sáng tỏ sự việc.

“Hướng dẫn tiến hành kiểm tra sổ sách kế toán độc lập và chỉ gửi kết quả kiểm tra cho Vatican, cho thấy họ muốn biết sự thật. Chúng tôi tin rằng Đức Thánh cha Phanxicô sẽ chỉ ủng hộ sự thật”, cha Mundadan phát biểu với ucanews.com.

Ngài cho biết ngài và các linh mục khác không sợ bị kỷ luật. “Chúng tôi đã nêu vấn đề này trong các diễn đàn nội bộ Giáo hội từ tháng 9-2017. Chưa có người nào kể cả các thành viên trong thượng hội đồng cho chúng tôi lời giải thích thuyết phục hay có hành động”.

Cha Mundadan nói họ buộc phải công khai lên tiếng vì không thấy động tĩnh gì. Vatican can thiệp sau khi linh mục đoàn khiếu nại lần hai lên Vatican.

Đức cha Manathodath, 71 tuổi, chịu chức linh mục trong tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly năm 1972, sẽ tiếp tục làm giám mục của Palghat và thêm trách nhiệm giám quản.

Nguồn: vietnam.ucanews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.