Vatican dỡ lệnh cấm đến Mễ Du

Khách hành hương cầu nguyện bên tượng Đức Mẹ ở Mễ Du, nước Bosna và Hercegovina.

Thái Hà (17.12.2017) – Các cuộc hành hương chính thức đến Mễ Du (Medjugorje, nước Bosna và Hercegovina) đã được cho phép, Đức Tổng giám mục Ba Lan, Đại sứ của Đức Giáo hoàng và là người chịu trách nhiệm đánh giá tình hình mục vụ tại linh địa cho biết.

Đức Tổng Giám mục Henryk Hoser của Warsaw-Praga, người được Đức Giáo Hoàng Phanxicô phái đến Medjugorje, nói với Aleteia rằng : “Sự thành tâm của Medjugorje được chấp thuận. Nó không còn bị cấm nữa, và không cần phải thực hiện một cách bí mật nữa. ”

Cho đến nay, các nhóm nhà thờ chính thức vẫn không được phép tổ chức các cuộc hành hương đến linh địa, mặc dù cá nhân những người Công giáo có thể tiến hành những cuộc hành hương mang tính riêng tư hoặc thông qua các tổ chức độc lập.

Tuy nhiên, Đức Tổng giám mục nói: “Ngày nay, các giáo phận và các tổ chức khác có thể tổ chức các cuộc hành hương chính thức đến Medjugorje. Nó không còn bị cấm nữa. ”

Ngài cho biết thêm “Nghị định của hội đồng giám mục trước đây về những điều đã từng được áp dụng tại Nam Tư, trước cuộc chiến tranh Balkan, trong đó các Đức giám mục đã khuyên không nên cho phép tiến hành các cuộc hành hương tới Medjugorje, và hiện nay nó không còn phù hợp nữa”.

Ngài cũng nói rằng Đức Giáo hoàng gần đây đã yêu cầu một Đức hồng y của An-ba-ni ban phước lành cho người Công giáo ở Medjugorje.

Về tình hình mục vụ, ngài nói ngài có “tràn đầy lòng ngưỡng mộ” đối với các tu sĩ dòng thánh Phanxicô đang làm việc tại linh địa.

“Với một đội tương đối nhỏ – chỉ có 12 người – họ làm một công việc rất lớn là đón tiếp những người hành hương. Mỗi mùa hè họ tổ chức một đại hội giới trẻ. Năm nay, đã có 50.000 người trẻ trên khắp thế giới và hơn 700 linh mục tham gia đại hội. ”

Đức Tổng Giám mục cho biết có một số lượng rất lớn người công giáo xưng tội tại khu vực này. “Họ có khoảng 50 tòa giải tội được sắp xếp nhưng vẫn không đủ. Đây là những lời xưng tội thành tâm. ”

“Đây là một hiện tượng. Và điều xác nhận tính xác thực của nơi này là số lượng lớn các tổ chức từ thiện hoạt động xung quanh khu vực linh địa. Và một khía cạnh khác nữa: đó là những nỗ lực đào tạo các Kitô hữu trưởng thành. Mỗi năm, họ tổ chức các hội nghị ở các cấp độ khác nhau dành cho nhiều đối tượng (các linh mục, bác sĩ, các bậc cha mẹ, người trẻ, các cặp vợ chồng …)

Tuy nhiên, Đức Giáo hoàng sẽ vẫn phải đưa ra quyết định cuối cùng về tính xác thực của các cuộc hiện ra.

“Hồ sơ hiện tại đã được trình lên văn phòng tổng thư ký của Tòa thánh. Tôi tin rằng quyết định cuối cùng sẽ được thực hiện “, Đức Tổng Giám mục nói.

Nguyễn Đức (Theo Catholic Herald)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.