Vatican nêu lên tình trạng “kiệt sức” nghiêm trọng của các nữ tu

Để đối diện với tình trạng từ bỏ ơn gọi của các nữ tu công giáo, Giáo hội đang huy động để chống lại tình trạng “kiệt sức” và bênh vực quyền lợi của các nữ tu. Đức Giáo hoàng quyết định mở tại Rôma một trung tâm tiếp nhận các cựu nữ tu bị rơi vào tình trạng phải sống người đường mà không được sự hỗ trợ của tổ chức.

Phụ trương Phụ nữ, Giáo hội, Thế giới của báo L’Osservatore Romano, tờ báo chính thức của Vatican cho biết, hội chứng kiệt sức và căng thẳng nơi các nữ tu công giáo hiện đang rất nghiêm trọng, đặc biệt là việc từ bỏ ơn gọi rất nhiều đã làm Đức Giáo hoàng phải mở một trung tâm tiếp nhận ở Rôma cho các cựu nữ tu.

Tuân thủ tuyệt đối vào cấp trên, làm việc không có quy tắc rõ ràng hoặc không có hợp đồng lao động, đôi khi lại là nạn nhân của lạm dụng quyền lực, lạm dụng tình dục, đời sống hàng ngày khó khăn của các nữ tu là đề tài trang nhất của tờ phụ trương hàng tháng “Phụ nữ, Giáo hội, Thế giới” của báo L’Osservatore Romano số ra ngày chúa nhật. 

Một ủy ban chống “kiệt sức”

Tờ báo cho biết, một sáng kiến chưa từng có của Hiệp hội Quốc tế các Bề trên Dòng nữ (UISG) quyết định thiết lập một ủy ban trong vòng ba năm để đối phó với tình trạng “kiệt sức” này”.

Hồng y người Ba Tây João Braz de Aviz, Bộ trưởng bộ Đời sống Thánh hiến và các Hiệp hội Đời sống Tông đồ ghi nhận, có nhiều vụ “từ bỏ ơn gọi” ở Âu châu (ngược với Á châu và Phi châu) và các tu viện trống rỗng.

Đức Hồng y Aviz cho biết, đối diện với thảm kích các cựu nữ tu, thường là người nước ngoài, đã phải ra đường sống vì không có bất cứ sự đồng hành nào của Giáo hội, Đức Giáo hoàng đã quyết định mở một nhà tiếp nhận cho họ ở Rôma.

Đức Hồng y tuyên bố: “Việc làm của Đức Giáo hoàng thật tuyệt vời. Tôi đã đi thăm các cựu nữ tu. Tôi gặp một thế giới bị tổn thương nhưng cũng đầy hy vọng. Có những trường hợp rất khó khăn, các bề trên giữ lại giấy tờ tùy thân của nữ tu nào muốn rời tu viện. Có một vài trường hợp các cựu nữ tu này phải đi làm điếm để sinh tồn. Tất cả điều này phải được thay đổi hoàn toàn”.

Thương thuyết thì giờ nghỉ ngơi và ngày nghỉ của các nữ tu

Theo nữ tu người Úc Maryanne Lounghry, tâm lý gia và giáo sư đại học thì phải tấn công vào “văn hóa tổ chức” của các nhà dòng nữ.

Nữ tu Lounghry nghiên cứu về hiện tượng “kiệt sức”, sơ cho rằng một trong các vấn đề mấu chốt vẫn là sự khác biệt cơ bản giữa nghĩa vụ của các nữ tu và các nam tu sĩ, các nam tu sĩ được hưởng nhiều quyền hơn. Sơ chủ trương phải xem lại thì giờ nghỉ ngơi và những ngày nghỉ của họ.

Sơ tóm tắt: “Không làm chủ được đời sống riêng của mình, không thể lên chương trình làm việc sẽ làm suy yếu sức khỏe tinh thần. Làm việc trong mơ hồ, không có quy tắc chắc chắn sẽ làm cho mình cảm thấy bị phiền nhiễu, bị lạm dụng, bị tấn công.” Sơ cũng nói đến có các giáo xứ, linh mục có một quyền lực tuyệt đối trên các nữ tu, buộc họ phải làm việc trái với ý muốn của họ.

Cách đây hai năm, cũng báo L’Osservatore Romano đã không cấm kỵ khi nêu lên việc khai thác đôi khi vô cớ, giao cho các nữ tu làm công việc phục dịch trong nhà cho hệ thống cấp bậc phái nam của Giáo hội, đặc biệt là với các hồng y.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.