Vatican: Ít nhất 23 nhà truyền giáo bị giết năm 2017

Một nhóm người khiêng quan tài của một linh mục bị đâm tại bàn thờ ở thành phố Mexico vào tháng 5 năm 2017 (CNS)

 

Thái Hà (03.01.2018) – Ít nhất 23 người làm công việc mục vụ cho Giáo hội đã bị giết hại trong năm 2017, một cơ quan của Tòa thánh Vatican cho biết.

Fides (cơ quan thông tin của Bộ Phúc Âm hóa Các Dân tộc) cho biết, phần lớn các nhân viên làm công việc mục vụ trong Giáo hội bị sát hại năm nay là nạn nhân của các vụ cướp có chủ đích, Nigeria và Mexico là hai quốc gia đứng đầu danh sách các quốc gia có các vụ giết người tàn bạo nhất đã được thực hiện.

Cơ quan này cho biết: trong số 23 người làm việc cho Giáo hội trên toàn thế giới – bao gồm 13 linh mục, một tu sĩ, một nữ tu và 8 người giáo dân – bị giết bởi bạo lực trong năm 2017. Con số này đã giảm từ 28 người bị giết trong năm 2016.

Mỗi năm, Fides công bố một danh sách các nhà mục vụ đã bị giết bằng bạo lực.

Năm thứ 9 liên tiếp, châu Mỹ tiếp tục là lục địa chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bạo lực đối với nhân viên Công giáo với 11 người bị giết trong năm 2017; với bốn người chết ở Mexico, và quốc gia này vẫn tiếp tục là nơi có số linh mục bị giết lớn nhất ở Mỹ Latinh.

10 nhân viên mục vụ đã bị giết ở Châu Phi, một nửa trong số họ bị giết ở Nigeria, và hai nhân viên đã bị giết ở Châu Á, cả ở Philippines, báo cáo cho hay.

Cơ quan này cho biết thêm: “Một lần nữa, phần lớn các nhân viên chăm sóc mục vụ đã bị giết trong các vụ cướp có chủ đích, và trong một số trường hợp bị tấn công bạo lực dữ dội – dấu hiệu của sự suy thoái đạo đức lâu dài, sự nghèo đói về kinh tế và văn hoá gây ra bạo lực và coi thường sự sống con người.

“Hầu như không có bất kỳ cuộc điều tra nào được tiến hành bởi chính quyền địa phương nhằm xác định và kết án các thủ phạm và những kẻ xúi dục những người này gây ra những vụ giết người hoặc những lý do khiến chúng thực hiện. Báo cáo nêu rõ.

Theo báo cáo, số người bị giết “chỉ là đỉnh của tảng băng trôi”, báo cáo này không bao gồm số nhân viên mục vụ hoặc tín hữu Công giáo đang bị tấn công, đánh đập, bị cướp hoặc bị đe doạ, cũng không phải tài liệu, tài sản thuộc sở hữu của Giáo hội Công giáo bị tấn công, phá hoại hoặc cướp bóc.

Bản báo cáo cũng nói về mối quan ngại của Giáo hội đối với những vụ bắt cóc các linh mục và nữ tu, những người thường bị những nhóm cực đoan bắt cóc hoặc những kẻ bắt cóc tống tiền. Số phận của nhiều nữ tu và linh mục bị bắt cóc hiện vẫn còn chưa biết, Fides nêu rõ.

Cũng theo Fides, 424 nhân viên chăm sóc mục vụ, bao gồm năm giám mục, đã bị giết hại trên toàn thế giới kể từ năm 2000 đến năm 2016.

Nguyễn Đức (theo Catholic Herald)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.