Vatican nói sức khỏe của Đức Biển Đức XVI “chưa đáng quan ngại”

Benedict XVI attends a Mass before the opening of the Holy Door of St Peter's Basilica last December (AP)
Đức Biển Đức XVI tham dự Thánh lễ mở Năm thánh tại đền thờ Thánh Phêrô hồi tháng Mười Hai vừa qua. (Ảnh: AP)

Thái Hà (29.03.2016) – Catholic Herald/CWN – Phản ứng trước thông tin cho rằng sức khỏe của Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức XVI rất yếu, Vatican tuyên bố “chưa có gì phải quan ngại đặc biệt” về sức khỏe của ngài.

Vào ngày 16/4 tới đây, Đức Biển Đức XVI sẽ tròn 89 tuổi.

Tin đồn về sự suy giảm sức khỏe của Đức Biển Đức lan truyền sau cuộc phỏng vấn với thư ký riêng lâu năm của ngài là Tổng giám mục (TGM) Georg Gänswein.

Trong đó, Đức TGM Gänswein nói với tạp chí BenEssere của Ý: “Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức XVI giờ đây như một ngọn nến đang chậm chạp tàn dần, cũng như với nhiều người trong chúng ta.”

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Đức TGM Gänswein nói rõ ràng rằng, sự suy giảm sức khỏe thể lý của nguyên Giáo hoàng là từ từ, và rằng ngài không gặp bất kỳ biến động lớn nào về sức khỏe.

Ngài vẫn còn “rất sáng suốt”, và mặc dù việc đi lại khó khăn hơn. Ngài vẫn duy trì việc cầu nguyện, đọc sách, tiếp khách, chơi đàn piano và đùa với mèo trong khu vườn Vatican.

Liên quan đến vấn đề này, Phát ngôn viên Vatican, cha Lombardi khẳng định hôm thứ Năm 24/3 rằng, tình trạng của nguyên giáo hoàng “chưa có gì phải quan ngại đặc biệt”

“Tất nhiên, đó là do ảnh hưởng của tuổi già, và việc sức khỏe thể lý ngày càng yếu hơn cũng xảy ra với bất kỳ người già nào,” cha Lombardi nói tiếp. “Đầu óc của ngài vẫn rất minh mẫn như chúng ta gần đây đã chứng kiến ​​trong cuộc phỏng vấn của ngài với một tạp chí của Ý.”

Trong cuộc phỏng vấn được xuất bản giữa tháng Ba với linh mục người Bỉ thuộc dòng Tên, cha Jacques Servais, Đức Bênêđictô XVI đã suy niệm về đề tài lòng Chúa thương xót như một “dấu hiệu của thời đại”. Nó cho thấy con người vẫn kinh nghiệm sâu xa về mình cần Thiên Chúa.

“Lòng thương xót giúp chúng ta tiến bước tới Thiên Chúa, trong khi sự công bằng khiến chúng ta run rẩy trước cái nhìn của ngài.” ông nói.

Đức Thiện

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.