Vatican sửa quy chế điều tra án tuyên thánh để đảm bảo sự chính xác

Đám đông quy tụ trong lễ tuyên thánh cho Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II và Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII tại Vatican. Ảnh: CNN

Thái Hà (08.10.2016) – CNS – Trong nỗ lực để đảm bảo tính minh bạch cũng như độ chính xác trong lịch sử và khoa học, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp thuận việc sửa đổi các tiêu chuẩn của Bộ Tuyên Thánh trong việc tham vấn chuyên gia y khoa về các trường hợp lành bệnh được cho là phép lạ.

Trong số các quy định do Vatican công bố ngày 23/9 yêu cầu, ban hội thẩm y khoa phải có 6 nhà chuyên môn để biểu quyết, và phải có 2 phần 3 số phiếu thuận khi ra tuyên bố công nhận một trường hợp lành bệnh là không có lời giải thích tự nhiên hay khoa học nào.

Trước đây, việc tuyên bố phép lạ – một bước quan trọng giúp Đức giáo hoàng công nhận một phép lạ là do lời bầu cử của một ứng cử viên cho án tuyên thánh – chỉ yêu cầu sự chấp thuận của đa số thành trong nhóm tư vấn.

Tổng Giám mục Marcello Bartolucci, thư ký Bộ Tuyên Thánh nói trong tuyên bố hôm 23/9: “Mục đích của quy định này là vì lợi ích cho án tuyên thánh, bởi [án tuyên thánh] không bao giờ được tách biệt khỏi lịch sử và sự chính xác khoa học của các phép lạ [liên quan đến án tuyên thánh].”

Từ tháng 9 năm 2015, Đức Tổng Giám mục Bartolucci đã chỉ huy một ủy ban gồm 7 thành viên để sửa đổi các quy định mà Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II thiết lập vào năm 1983. Ngoại trừ trường hợp các thánh tử đạo, nói chung cần thiết có 2 phép lạ để một người được công nhận là một vị thánh – một phép lạ cho việc tuyên chân phước và phép lại thứ hai cho việc tuyên thánh.

Quy định mới đã được phê chuẩn – với sự ủy nhiệm của Đức giáo hoàng cho Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa thánh Vatican – cũng khẳng định một vụ việc được xem là phép lạ “không thể được thẩm tra hơn 3 lần.”

Quy định mới còn nói, đối với mỗi phép lạ, nhóm tư vấn y khoa sẽ bao gồm tối đa là 7 chuyên gia; khi người khởi xướng (cáo thỉnh viên) án tuyên thánh kháng cáo trước phán quyết tiêu cực của nhóm tư vấn, thì sẽ chỉ định một nhóm mới gồm các bác sĩ và chuyên gia y khoa. Danh tính thành viên của nhóm tư vấn sẽ được giữ kín với cáo thỉnh viên.

Một phép lạ giả định trước tiên sẽ được 2 chuyên gia y khoa trong Bộ Tuyên Thánh xem xét, và với khuyến nghị của họ, trường hợp này sẽ được chuyển tới nhóm Tham vấn Y khoa.

Các chuyên gia y khoa từ nay sẽ nhận thù lao qua hình thức chuyển khoản, thay vì nhận tiền mặt như trước đây, để bảo đảm theo dõi tốt hơn công tác tài trợ cho vụ án.

Đức Tổng Giám mục Bartolucci cho biết, quy định sẽ đảm bảo cho việc tham vấn được thực hiện với sự “thanh thản, khách quan và hoàn toàn bảo mật”, làm sao để “nhóm Tham vấn Y tế hoạt động chuẩn xác.”

Cát Trắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.