Vatican thay Chủ tịch Bộ giáo lý Đức tin bằng một tu sĩ dòng Tên

Đức Hồng Y Ludwig Muller. Credit: Daniel Ibanez/CNA.

 

Thái Hà (02.07.2017) – Vatican tuyên bố hôm thứ Bảy rằng, bởi nhiệm kỳ của Đức Hồng Y Gerhard Müller làm Tổng trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin đã chấm dứt, và Đức giáo hoàng không tái bổ nhiệm ngài, mà chỉ định Đức Tổng Giám mục Luis Ladaria Dòng Tên để kế nhiệm vai trò ấy.

Quyết định trên được chính thức công bố trong thông cáo ngày 1/7 từ Vatican, trong đó Đức Giáo hoàng cũng nói lời cảm ơn Đức Hồng y (ĐHY) Müller vì thời gian làm việc của ngài.

Ngày 2/7 tới sẽ là thời điểm kết thúc nhiệm kỳ 5 năm của ĐHY Müller với tư cách là Tổng trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin. Ngài cũng từng nắm giữ vị trí Chủ Tịch Ủy Ban Giáo Hoàng “Ecclesia Dei”, Ủy Ban Thánh Kinh Giáo Hoàng và Ủy Ban Thần Học Quốc Tế.

Đức Tổng Giám mục Ladaria, người từng giữ chức Tổng giám mục của Giáo phận Thibica và là thư ký của Bộ giáo lý Đức tin từ năm 2008, sẽ kế nhiệm vị trí Chủ tịch của ĐHY Müller.

Tuy nhiên, Vatican không cho biết ĐHY Müller sắp tới sẽ nắm vai trò gì.

ĐHY Müller đã được chọn làm lãnh đạo Bộ Giáo lý Đức tin (CDF), Bộ quan trọng nhất trong Giáo triều Rôma, bởi Đức Bênêđictô XVI trước khi ngài từ chức vào năm 2012.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã tái bổ nhiệm ĐHY Müller làm lãnh đạo CDF sau cuộc bầu cử giáo hoàng năm 2013, cho phép vị giáo chức tiếp tục nắm giữ vị trí cho đến hết nhiệm kỳ 5 năm, vốn sẽ kết thúc vào ngày 2/7.

ĐHY Müller được biết đến là người bảo thủ trong Giáo Hội, và trái ngược với các lãnh đạo Giáo hội người Đức khác, ngài ủng hộ lối giải thích dựa trên truyền thống về Chương 8 trong Tông huấn “Amoris Laetitia” của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, về việc rước lễ cho người ly dị và tái hôn. ĐHY khẳng định rằng điều đó không phù hợp với giáo huấn của Giáo Hội.

Ngoài việc bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Ladaria là người thay thế ĐHY Müller, Vatican cũng công bố việc bổ nhiệm Đức Hồng y Giuseppe Betori, Tổng giám mục của Florence, làm thành viên của Bộ Tuyên Thánh.

Đức Thiện (theo CNA)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.