Vatican và TQ đang âm thầm hướng tới một hiệp ước?

Kể từ khi trở thành Giáo Hoàng, Đức Phanxicô đã gửi nhiều thông điệp đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, báo ngài muốn làm tan băng mối quan hệ giữa Vatican và TQ. Ảnh: REUTERS

Thái Hà (20.07.2016) – Vatican đang xúc tiến một hiệp ước với Bắc Kinh về vấn đề bổ nhiệm các giám mục Công giáo ở Trung Quốc (TQ). Một báo cáo đặc biệt của hãng tin Reuters cho biết như trên.

Trích dẫn các cuộc phỏng vấn bí mật với “gần hai chục lãnh đạo Công giáo và các giáo sĩ ở Hồng Kông, Ý và Trung Hoa đại lục,” Reuters nói rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô có thể sẽ dỡ bỏ vạ tuyệt thông cho 8 giám mục TQ đã được tấn phong mà không có phép của Vatican. Có thể ngài sẽ thực hiện vào mùa hè này, như một cử chỉ trong Năm thánh Lòng Chúa thương xót.

Reuters cũng báo cáo rằng, một nhóm công tác hỗn hợp giữa hai bên đã làm việc âm thầm từ tháng Tư để giải quyết những xung khắc cơ bản, về việc ai mới có quyền lựa chọn và tấn phong giám mục.

Có một vấn đề phức tạp nữa, đó là tình trạng pháp lý của các giám mục – những người được tấn phong bởi Hiệp hội Công giáo Yêu nước do chính phủ hậu thuẫn, mà không được Tòa Thánh ủy nhiệm.

Vatican hiện không sẵn sàng công nhận họ là những lãnh đạo giáo phận của Giáo hội, bởi Reuters cho biết, một phần vì ít nhất 2 vị trong số đó được báo cáo là có tình nhân và/hoặc đã có con.

Tuy nhiên hai bên có thể thỏa thuận rằng họ họ vẫn giữ một danh hiệu chính thức nào đó, nhưng sẽ được giao những nhiệm vụ khác.

Đổi lại, Vatican sẽ yêu cầu Bắc Kinh công nhận các giám mục của Giáo hội “ngầm” – những vị chưa bao giờ được chính phủ công nhận chính thức, cũng như yêu cầu chính phủ chấm dứt tình trạng sách nhiễu các linh mục “chui”.

Giáo hội Công Giáo tại Trung Quốc, với ước tính từ 8 đến 10 triệu tín đồ, được chia thành hai cộng đồng: Giáo hội “chính thức”, đại diện bởi Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc được nhà nước phê chuẩn, và giáo hội “ngầm”, vốn có lời thề chỉ trung thành với Đức Giáo Hoàng ở Rôma.

Theo các nguồn tin Công giáo ở đại lục, nhiều giáo sĩ Công giáo thuộc Giáo hội ngầm bị giam giữ và bỏ tù trong nhiều năm, thậm chí có một số giám mục đã chết trong tù.

Bên cạnh đó là vấn đề phát sinh từ trường hợp của Giám mục Thaddeus Ma Daqin của Giáo phận Thượng Hải, người gần đây tuyên bố rằng ngài cảm thấy hối tiếc vì trong quá khứ đã phản đối Hiệp hội Công giáo Yêu nước. Đức Giám mục Ma đã bị quản thúc tại gia kể từ khi ngài công khai phủ nhận Hiệp hội do chính phủ kiểm soát. Nhiều người Công giáo nghi ngờ rằng tuyên bố mới nhất của ngài là do nhà cầm quyền gây áp lực.

Người Công giáo tham dự lễ đêm Giáng sinh tại một nhà thờ gần thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây vào năm 2012. Các lãnh đạo Công giáo ở TQ nói rằng, nhiều người trong cộng đồng của họ muốn được hiệp nhất dưới một giáo hội duy nhất. Ảnh: Reuters

Reuters cũng nói, có một làn sóng phản đối không nhỏ về một hiệp ước giữa Vatican và Bắc Kinh. Nhiều người Công giáo TQ lo sợ rằng, Toà Thánh sẽ nhường lại quá nhiều quyền kiểm soát cho chính phủ TQ, và rằng Bắc Kinh sẽ lại vi phạm tự quyền do tôn giáo. Bên cạnh đó, học thuyết Cộng sản TQ nhấn mạnh rằng sẽ không có cơ quan nước ngoài nào có thể giải quyết các vấn đề của các nhóm tôn giáo ở nước này.

Tuy nhiên Reuter cũng lưu ý, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã bày tỏ “ước muốn sâu xa muốn sự xích lại gần với Trung Quốc”. Đức Giáo hoàng đã gửi nhiều thông điệp thân thiện tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, và năm ngoái các quan chức của Vatican đã rất nỗ lực – nhưng cuối cùng không thành công – để sắp xếp một cuộc gặp gỡ giữa Đức Giáo hoàng và nhà lãnh đạo TQ này khi cả hai đều đang ở New York vào tháng Chín năm ngoái.

Các học giả ước tính số lượng các Kitô hữu ở TQ thuộc mọi hệ phái có thể lên đến 70 triệu người.

Đức Thiện lược dịch từ CWN và Reuters

http://www.catholicculture.org/news/headlines/index.cfm?storyid=28846
http://www.reuters.com/investigates/special-report/china-vatican/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.