Vẻ đẹp nhà thờ rất thu hút người trẻ trở thành Kitô hữu

Các trẻ em tại Nhà thờ Đức Bà ở Los Angles xem buổi phát thanh của Đức Giáo Hoàng khi Ngài cử hành thánh lễ Phong thánh Junipero Serra (Ảnh CNS/Lucy Nicholson, Reuters)

Thái Hà (01.07.2017) – Kiến trúc nhà thờ có ảnh hưởng rất lớn đến việc thu hút một người trẻ trở thành Kitô hữu. Đó là kết quả từ nghiên cứu mới gần đây của tổ chức Hope Revolution Partnership Kitô giáo có trụ sở tại Anh, về những phương tiện truyền giáo.

Jimmy Dale, một nhân viên Ban truyền giáo cho giới trẻ của Anh giáo đã cho biết kết quả rất bất ngờ trên trong cuộc phỏng vấn với tờ Telegraph. Ông nói: “Khoảng 13% trẻ em đã quyết định trở thành Kitô hữu sau khi đến thăm một nhà thờ hoặc một thánh đường”.

Ông cũng chia sẻ: “Có những người trong nhóm [nghiênc cứu] thậm chí không tin. Thật ngạc nhiên bởi con số này quá cao!”

Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa mà báo cáo này chỉ ra là, “các ngôi nhà thờ còn có tác động nhiều hơn cả việc [khuyến khích người trẻ] tham gia một nhóm thanh thiếu niên tại nhà thờ, đi lễ cưới hay việc nói chuyện với những Kitô hữu khác về đức tin.”

Trên thực tế, “Nghiên cứu cho thấy những phương pháp mới mà Giáo hội đang đầu tư chẳng hạn như tạo ra các nhóm giới trẻ… thì ít hiệu quả hơn so với việc cầu nguyện hay đi thăm một nhà thờ để thu hút trẻ em đến với Giáo hội.”

Trong khi nghiên cứu trên chỉ điều tra trực tiếp đến Anh giáo, nhưng kết quả ấy đã xác nhận những phát hiện của nhiều Trung tâm Đại học trên nước Anh. Ví dụ, tại nhà thờ thánh Tôma Aquinô ở Trung tâm Đại học Newman ở Nebraska. Đây là một dự án xây dựng, đã quan tâm đến kiến trúc nhà thờ như là yếu tố quan trọng của việc truyền giáo.

Các sinh viên đã giúp lên kế hoạch xây dựng nhà thờ mới theo kiến trúc truyền thống. Đức Giám mục James Conley của Giáo phận Lincoln giải thích trong một cuộc phỏng vấn với Adoremus: “Chúng tôi nghĩ rằng phong cách và toàn bộ cấu trúc của nhà thờ thánh Tôma Aquinô sẽ truyền tải được vẻ đẹp và sự hấp dẫn… Chúng tôi tin rằng các sinh viên sẽ bị thu hút bởi điều đó. Lúc nào cũng có sinh viên đến đó [nhà thờ]. Các em bị thu hút bởi vẻ đẹp và tâm hồn được nâng lên.”

Kiến trúc sư Kevin Clark tiết lộ với Adoremus những gì đã xảy ra kể từ khi nhà thờ được xây dựng: “Thật là ngạc nhiên khi thấy cả người Công giáo và người không cùng niềm tin Kitô giáo tham gia vào kiến tạo vẻ đẹp của ngôi nhà thờ. Đó là một phần của cuộc trò chuyện của họ, đó là sự kích thích. Có khá nhiều người không phải là Kitô hữu tôi tình cờ gặp phải khi đang dẫn khách đi tham quan [nhà thờ]…. Họ chỉ muốn ở lại và chiêm ngôi nhà thờ, và ngôi nhà thờ đã thực sự trở thành một phần kiến trúc của thành phố.”

Trung tâm Công giáo trường Saint Paul ở Madison, Wisconsin cũng chia sẻ về vấn đề này. Nhà nguyện mới của họ sắp xây xong và mục tiêu cũng là để truyền cảm hứng qua vẻ đẹp của nó. Trên trang web, trung tâm giải thích tại sao họ lại muốn xây dựng tòa nhà theo phong cách truyền thống hơn: “Các sinh viên luôn khao khát khám phá vẻ đẹp; một nghiên cứu gần đây cho biết vẻ đẹp là một trong những lý do quan trọng nhất khiến mọi người đến và ở lại với đức tin Công giáo.”

Nhà thờ cần phải lớn, đẹp và phải nổi bật đủ để các sinh viên có thể chú ý. Các sinh viên cho chúng tôi biết rằng, bạn bè họ không nhận ra tòa nhà bê-tông màu xám bên cạnh hiệu sách là một nhà thờ. Bản thiết kế đã lấy lại các yếu tố trong lịch sử kiến trúc của Giáo vốn là hiện thân của vẻ đẹp đức tin, nhưng vẫn hài hòa với vẻ đẹp đường phố ở Madison.”

Như Hội đồng Giáo hoàng về Văn hoá đã nêu trong tài liệu “The Via Pulchritudinis”, tạm dịch là “Con đường của cái đẹp” rằng: Con đường dẫn đến cái đẹp đáp lại mong muốn hạnh phúc riêng trong lòng mỗi người. Mở ra những chân trời vô hạn, nó thúc đẩy con người thoát khỏi chính mình, từ thói quen của giây phút hiện tại, đến những điều siêu nhiên và mầu nhiệm, và tìm kiếm là mục tiêu cuối cùng của cuộc tìm kiếm hạnh phúc và nỗi nhớ, vẻ đẹp này chính là Thiên Chúa, Đấng sáng tạo ra tất cả vẻ đẹp của trái đất này.

Tất nhiên, vẻ đẹp của một nhà thờ hay một thánh đường chỉ là một phần, hoặc là một bước trong cuộc hành trình đến với Kitô giáo, nhưng theo những nghiên cứu gần đây và theo kinh nghiệm, đó là một phần rất quan trọng mà chúng ta không thể bỏ qua.

Anna Huê (theo Aletia)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.