Vén màn đời sống thường nhật của các nữ tu ở Mexicô

Sống tách biệt trong bốn bức tường tu viện, các nữ tu đi theo con đường truyền giáo cùng với sự tận tâm và tận hiến của mình.

01-nun-plays-volleyball-in-convent-adapt-1190-1

Hình ảnh sơ Reina Maria (23 tuổi), người mới nhập tu tại Dòng nữ Cát Minh, chơi bóng chuyền tại trong khuôn viên nhà dòng ở Puebla, Mexico. Hoạt động giải trí là cơ hội cho các nữ tu thư giãn để chuẩn bị làm việc và cống hiến cho một ngày dài.

04-nuns-at-dessert-table-adapt-1190-1

Bước đầu tìm hiểu ơn gọi, tôi đã nghĩ rằng các nữ tu dường như lúc nào cũng nghiêm khắc và nghiêm túc. Nhưng thực sự họ không những thích cười mà còn vui vẻ nữa. Trong ảnh này, Mẹ Maria del Carmen (bên trái) và sơ Virginia ( bên phải ) đứng cạnh bàn tiệc bánh ngọt tại cuộc họp của các tu sĩ từ chính tu viện của Dòng Trinh Vương (Conceptionist Order)

Marcela Taboada, tác giả của những bức ảnh này chia sẻ:

Tôi luôn luôn muốn biết những gì đang diễn ra đằng sau bức tường. Cho dù tôi chụp ảnh về các hoạt động liên quan đến bóng chày hay múa ba lê, tôi vẫn thích lén nhìn phía sau bức màn và xem điều gì diễn ra trong đó khiến các nữ tu ‘thực sự thích thú’. Do vậy, khi tôi nhận được khoản trợ cấp để dành ra 3 năm làm tư liệu về các nữ tu công giáo La Mã sống ẩn mình trong tu viện Mexicô, tôi nhảy lên vui sướng trước cơ hội ấy.

Tại Puebla, Mexico – nơi tôi lớn lên, một vài nhà thờ Công giáo đã hơn 400 năm tuổi rồi. Các nữ tu thế hệ đầu ở đây đã giúp người dân Tây Ban Nha lan rộng đạo Thiên Chúa khắp Mexico. Nhưng nhiều nữ tu sống tách biệt trong tu viện, không được phép hoạt động mục vụ bên ngoài. Khi tôi còn nhỏ, họ như truyện truyền thuyết bí ẩn với tôi vậy.

03b-nun-finishing-meditation-adapt-1190-1

Sơ Elísea Sánchez, đã ở nhà dòng 27 năm, vừa kết thúc đợt tĩnh tâm sau buổi cầu nguyện vào Lễ  Nữ vương rất Thánh. Khi sơ vừa mới bị bệnh, sơ đã yêu cầu và được đồng ý rời khỏi tu viện Đa Minh Thánh Agnes Montepulciano trong 2 năm.

02-priests-cincture-spells-jesus-on-altar-adapt-536-1

Trước Thánh lễ, các sơ xếp dây lưng của linh mục thành từ “Jesus”

02b-setting-table-for-meal-adapt-536-1

Tại Puebla, Mexico, Sơ 27 tuổi – Rubicely Hernández Garnica đang đứng tại dòng tu viện Augustinian Recollects ngay trước khi bắt đầu bữa tiệc. Sơ trở thành tu sĩ vào năm 2013. Sơ Rubicely nói rằng lần đầu tiên mình cảm nhận được ơn gọi của Thiên Chúa là khi 17 tuổi, trong cuộc tĩnh tâm 3 ngày.

Marcela Taboada chia sẻ tiếp:

 

Tiếp cận với thế giới của họ không hề đơn giản. Khi tôi gõ cửa tu viện, họ nói tôi hãy đi đi, sau đó đóng sầm cửa lại. Nhưng tôi kiên quyết và bền bỉ, cuối cùng các nữ tu cũng cho tôi vào.

Khi tôi hỏi các nữ tu tại sao họ lại tuyên hứa vào Dòng, một số nói rằng họ đã nhận ra ơn gọi tu trì, số khác nói rằng họ không muốn kết hôn. Và trong đó có hai sơ đã từng chơi trong một ban nhạc Rock nhưng họ đã trở thành nữ tu để đón nhận Thánh ý Chúa. 

09-procession-of-nuns-in-cholula-adapt-1190-1

Các nữ tu rời khỏi tu viện một ngày và ghé thăm dòng Phanxicô. Họ đi qua bức tường đầy nắng ở Cholula, Mexicô. Nữ tu dòng kín cũng có thể đi ra ngoài để gặp bác sĩ hoặc nha sĩ nhưng với điều kiện là đi đôi một.

10-nun-workout-on-stationary-bike-adapt-1190-1

Clara Eugenia Lavarte Cabrera, 76 tuổi, ngồi lên chiếc xe đạp một chỗ trong buổi chiều tập luyện thế dục. Sơ nói “Tập thể dục rất quan trọng trong tất cả giai đoạn của cuộc sống’’, ‘’ đó là cách để giữ cho cơ thể và tâm trí bạn khỏe mạnh. Khi tôi còn trẻ, tôi đã thường đi bơi và cưỡi ngựa’’. Giờ đây, sơ có thể dùng xe đạp, máy chạy bộ, hay là cầu thang bộ để tập luyện.

Mỗi buổi sáng, tôi bắt đầu một ngày mới lúc 4:30, lúc mà các nữ tu ở đây đã dậy rồi. Lời hát nguyện của họ là đồng hồ báo thức cho tôi. Sau đó, tôi bắt chước những công việc hàng ngày của họ: cầu nguyện, làm công việc vặt, rửa bát và nấu ăn.

Tôi sớm nhận ra rằng họ thật vui vẻ. Họ cười và nhảy múa, chữa bài và các trò chơi. Họ nghe những bản nhạc sôi động. Có một nữ tu tôi biết là 1 fan hâm mộ bóng đá lớn. Bà thường xem TV và theo dõi các đội mình thích, cầu nguyện cho các cầu thủ và nhảy lên vui thích khi họ giành chiến thắng.

05-decorating-altar-with-flowers-ngsversion-1476200706821-adapt-676-1 06-washing-and-drying-clothes-ngsversion-1476200704667-adapt-676-1 08-stowing-away-banquet-tables-ngsversion-1476200696687-adapt-676-1 07-ironing-with-starch-ngsversion-1476200699054-adapt-676-1

Hình ảnh những công việc thường nhật của các nữ tu. Cắm hoa, trang trí nhà nguyện, giặt sấy quần áo, ủi gấp chúng và dọn dẹp bàn sau bữa ăn.

06b-sister-teresa-monastery-abbess-adapt-1190-1

Tôi chụp bức ảnh xơ Teresa, 83 tuổi, khi tôi đang chờ để phỏng vấn tu viện trưởng. Hai tu viện là chỗ dựa cho vị nữ tu lớn tuổi và giúp sơ có thể ngồi vào chiếc ghế gỗ. Sơ bị mắc bệnh lupus. Khi tôi tới gần, bà không thể ngước đầu mình nên. Nhưng tôi đã quỳ xuống để được nói chuyện với sơ, giọng của người rất dễ nghe.

Qua loạt ảnh này, tôi muốn cho mọi người thấy cuộc sống “tách biệt” của họ như thế nào. Không phải trầm lắng, ảm đạm, buồn tẻ mà rất vui vẻ, hoạt bát pha chút dịu dàng tươi mới!

Sâu Lươn (Nguồn: Tạp chí National Geographic)

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.