Người cự tuyệt thề trung thành với nhà độc tài Hitler là chân phước tương lai

Josef Mayr-Nusser đã tuân giữ giới răn đầu tiên cho đến tận cùng: “… Ngươi sẽ không có Thiên Chúa nào khác ngoài ta.”

162709
Chân phước tương lai Josef Mayr-Nusser. Ảnh: http://www.acvicenza.it/

Thái Hà (27.09.2016) – Aleteia – Tôi rất thích đọc tiểu sử các vị thánh và những vị sẽ được tuyên thánh. Một ngày nọ, đang khi lướt qua những trang sách ấy thì tôi tình cờ dừng lại trước một vị có tên Josef Mayr-Nusser. Ông ấy thu hút tôi, bởi ông cũng là thành viên của Hội dòng Thánh Vincent de Paul, như tôi.

Tuy đều là thành viên của hội, nhưng cuộc đời của Josef là thành viên của hội, điều đó có nghĩa là ông và tôi có nhiều điểm chung hơn là chỉ là người Công Giáo. Mặc dù chúng tôi tách ra theo thời gian, cả 2 chúng tôi đã tìm thấy chính mình ở trong cùng công việc mục vụ.

Ông bị giết dưới bàn tay của Đức Quốc xã vào năm 1945, và đã được công nhận là người tử vì đạo. Lễ tuyên chân phước cho ông sẽ diễn ra vào tháng Ba tới.

Josef Mayr-Nusser sinh năm 1910 ở Bolzano, nước Ý. Cha mẹ ông là người Công giáo sùng đạo và tinh thần đó đã thấm nhuần nơi Josef và anh trai ông là Jakob. Họ yêu mến Chúa Kitô và Giáo Hội của Ngài. Sau này, Jakob trở thành một linh mục, trong khi Josef vẫn là một giáo dân sùng đạo đích thực.

Ngay từ khi còn nhỏ, Josef đã bị thu hút bởi cuộc đời của Chân phước Frederick Ozanam (người sáng lập Hiệp hội Bác ái Thánh Vinh Sơn dành cho giáo dân) và thánh Vinh Sơn đệ Phaolô. Năm 22 tuổi, ông tham gia Hiệp hội ở Bolzano. Năm năm sau, ông trở thành chủ tịch Hiệp hội. Tôi (tác giả bài viết) cũng từng là chủ tịch của Hiệp hội trong 7 năm.

Hội hoạt động dưới “điều lệ” được Roma chấp nhận và áp dụng cho tất cả các thành viên trên toàn thế giới. Các thành viên của Hiệp hội không để người dân tự đến với mình để yêu cầu giúp đỡ, nhưng chính họ đến với những người tìm sự giúp đỡ. Đó được gọi là các “cuộc viếng thăm tại gia”, và đã được thực hành từ khi Chân phước Frederick Ozanam thành lập hội.

Trong vai trò là chủ tịch Hội, tôi có thể hiểu những gì Josef đã phải đối mặt. Điều đó củng cố mối dây liên hệ giữa tôi và ông ấy. Nhưng cũng có những thứ hoàn toàn khác biệt. Tôi không thể hình dung được cảm giác sống dưới chế độ Đức quốc xã là như thế nào.

Josef kết hôn với Hildegard Straub vào năm 1942, và năm 1943 họ có một con trai tên là Alberto. Tuy nhiên, vô vàn tình huống bất ngờ là một phần của Chiến tranh Thế giới II đã nhanh chóng chia cắt gia đình trẻ. Đức Quốc xã chiếm đóng Bolzano và Josef bị bắt đi quân dịch. Ông được gửi đến nước Phổ để được huấn luyện quân sự. Josef khinh bỉ Hitler và chế độ Đức Quốc xã, và thậm chí ông còn là thành viên của một nhóm chống phát xít được gọi là “Andrea Hofer Bund.” Khi ông được lệnh tiến về phía trước để tuyên thệ trung thành với Adolf Hitler, cũng là lúc số phận của ông được định đoạt.

Ngày ông được lệnh tuyên thệ là ngày 4/10/1944. Ông bước về phía trước và nói: “Tôi không thể tuyên thệ [trung thành] với Hitler trong danh Thiên Chúa được. Tôi không thể làm điều đó bởi vì đức tin và lương tâm của tôi không cho phép.”

Bạn bè ông nhanh chóng cố gắng tìm mọi cách để ông rút lui. Nhưng ông đã khước từ. Họ kéo ông lại, hét vào mặt và lay ông ta. Ông vẫn khước từ. Ông tin rằng không có cách nào để chủ nghĩa phát xít có thể hòa hợp với Kitô giáo. Phát xít là một ý thức hệ đối lập với lề luậ thánh thiêng của Thiên Chúa. Ông sau đó bị kéo ra khỏi hàng ngũ, và được đưa đến Danzig để chịu truy tố.

Tháng Hai năm 1945, Josef bị kết án tử hình vì tội phản quốc và được đưa đến trại tập trung Dachau để sử bắn. Trong hành trình đó, ông đã yếu đi vì bệnh kiết lỵ và chết trên tàu. Khi thi thể của ông được phát hiện, người ta thấy ông mang theo một cuốn Kinh Thánh và chuỗi kinh Mân Côi. Lúc ấy ông chỉ mới 34 tuổi.

Giới răn thứ nhất mà Thiên Chúa trao cho Moses là: “Ta là Chúa, Thiên Chúa của ngươi. Ngoài ta ra, ngươi sẽ không có Thiên Chúa nào khác.” Josef Mayr-Nusser đã khước từ việc thay thế Thiên Chúa của mình bằng Adolf Hitler. Hành động này khiến ông trả giá bằng chính mạng sống của mình. Ngày nay Josef được biến được biết đến như “Vị Tử đạo của giới răn thứ Nhất.”

Sau sự chậm trễ không mong muốn, việc phong chân phước cho Josef Mayr-Nusser đã được phê duyệt và dự kiến ​​sẽ diễn ra tại Bolzano vào ngày 18 tháng 3 năm 2017.
Tôi thỉnh cầu anh tôi Vincentian, thánh Josef Mayr-Nusser, cầu nguyện cho chúng tôi.

Sau khi chậm trễ bất ngờ, Lễ tuyên chân phước cho ông Josef Mayr-Nusser dự kiến sẽ diễn ra tại Bolzano vào ngày 18/3/2017.

Tôi cầu xin người anh trong Hiệp hội của mình, Chân phước Josef Mayr-Nusser, cầu nguyện cho tất cả chúng ta.

Nguyễn Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.