Vị Giám Mục cùng giáo dân dọn cỏ những ngôi nhà thờ bị bỏ hoang

Thái Hà (23.07.2019) – Ngày 15.07 vừa qua, linh mục Phêrô Đặng Đình Thà, thuộc Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam đang truyền giáo tại Đài Loan đưa tin:

“Ngày 15/7/ 2019 Đức Giám Mục giáo phận 嘉義 (Gia Nghĩa Đài Loan) Quý Cha trưởng ban truyền giáo Phan Châu Tuấn cùng ban quản lý Giáo Phận Gia Nghĩa với bà con đi chúc lành dọn cỏ nhà thờ Đông Thế đóng cửa đã lâu. Hy vọng nhà thờ sẽ được hồi sinh, xin tất cả quý cộng đoàn cầu nguyện cho nhà Thờ Đông Thế được hồi sinh. (Nhà thờ tên là Đông Thế (東勢) mà giờ chẳng còn ai. Nghĩa Hán Việt “Đông Thế” (東勢) là quyền thế Phương Đông.

Được biết, nhà thờ Đông Thế là một trong bốn ngôi nhà thờ trong vùng sẽ được Đức cha Giáo Phận trao cho các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế chăm sóc.

Nguyên nhân những ngôi nhà thờ nơi đây bị bỏ hoang vì dân số giảm do sinh ít và di cư ra các thành phố làm ăn sinh sống. Nhưng một trong nguyên nhân lớn là trước tây tập đoàn Formosa mở nhà máy thép trong vùng và họ đã gây ra ô nhiễm môi trường trầm trọng làm người dân phải chuyển đi nơi khác vì sợ bị ung thư. Hiện nhà máy thép Formosa đã đóng cửa nhưng hậu quả của nó gây ra cho môi trường vẫn còn nặng nề nên người dân đã dọn đi nơi khác sinh sống không muốn về lại.

Đài Loan có khoảng 24 triệu dân. Các Kitô hữu chỉ chiếm khoảng 2% dân số nhưng có những đóng góp lớn cho xã hội nơi đây qua hệ thống giáo dục, y tế, bác ái xã hội…

Xin anh chị em cầu nguyện cho Giáo hội Đài Loan và cầu nguyện cho các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế đang loan báo Tin Mừng nơi đây.

Truyền Thông Thái Hà

Tổng hợp từ FB Lm. Dang Tha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.