Vị Hồng y chống Cộng sản được tuyên Đấng đáng kính

Hồng y Wyszynski, Tổng giá mục Warsaw (trái), đứng cạnh Hồng y Wojtyla, sau này trở thành Giáo hoàng Gioan Phaolô II, 1978. Ảnh: Gettys

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã công nhận nhân đức anh hùng của Đức Hồng Y Stefan Wyszynski và Cha Patrick Peyton

Đức Thánh Cha Phanxicô đã thúc đẩy án điều cha tuyên thánh cho các trường hợp: cha Phanxicô Patrick Peyton thuộc dòng Thánh giá và cố vấn của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II là Đức cố Hồng y Stefan Wyszynski.

Đức Thánh Cha đã phê chuẩn sắc lệnh công nhận nhân đức anh hùng của hai vị nói trên trong một buổi tiếp kiến vào ngày 18 tháng 12 cùng với Đức Hồng Y Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Tuyên Thánh.

Đức Giáo hoàng cũng công nhận những phép lạ cần thiết cho việc tuyên chân phước cho các trường hợp: cha Tiburcio Arnaiz Munoz (linh mục Dòng Tên) của Tây Ban Nha; Cha Jean-Baptiste Fouque của Pháp; và chị Maria Carmen Rendiles Martinez của Venezuela. Đức Thánh Cha cũng công nhận sự tử đạo của Cha Teodoro Illera del Olmo, một thành viên của Bộ Thánh Phêrô, và 15 người bạn đồng hành, những người đã bị giết trong cuộc Nội chiến Tây Ban Nha năm 1936 và 1937.

Cha Peyton, nổi tiếng trên toàn thế giới với tên gọi “Vị linh mục của Kinh Mân Côi”, là người tiên phong trong truyền thông Công giáo những năm 1940, qua việc sử dụng đài phát thanh và truyền hình để sản xuất các chương trình có các ngôi sao Hollywood và những người nổi tiếng khác để đẩy mạnh việc cầu nguyện trong gia đình.

Ngài đã sản xuất hơn 600 chương trình radio và truyền hình và 10.000 chương trình phát sóng. Ngài cũng đã tiến hành những cuộc vận động lần chuỗi kinh Mân côi cho hàng triệu người ở hàng chục quốc gia. Ngài có hai khẩu hiệu đặc biệt nổi tiếng: “Gia đình cầu nguyện chung, gia đình sẽ hiệp nhất” và ” Thế giới cầu nguyện, thế giới sẽ hòa bình.”

Cha Peyton di cư từ Ireland sang Hoa Kỳ vào năm 1928 khi ngài mới 19 tuổi, với trái tim khao khát trở thành một triệu phú, sau khi ước mơ trở thành linh mục của ngài đã bị cản trở khi một chủng viện từ chối đơn xin học bổng của ngài.

Ngài đã tìm được một công việc là trông nom nhà thờ lớn Scranton, Pennsylvania, và ngài cùng anh trai của ngài đã gia nhập chủng viện và đã được thụ phong linh mục trong Dòng Thánh Giá vào năm 1941.

Công việc đầu tiên của cha Peyton là làm cha Tuyên Úy tại Albany, New York, nơi ngài đã phát động một dự án thúc đẩy việc cầu nguyện và lần chuỗi Mân Côi trong cuộc sống gia đình. Ngài đã có một lòng mộ đạo đặc biệt đối với Đức Mẹ Mân Côi sau khi cho rằng bệnh lao của ngài được chữa khỏi là nhờ sự can thiệp của Đức Mẹ.

Ngài đã thành lập Sứ vụ Gia đình Thánh Giá, bao gồm Gia đình Mân Côi, Nhà hát Gia đình, Viện nghiên cứu gia đình cha Peyton và Quốc tế gia đình Mân Côi.

Cha Peyton qua đời vào năm 1992. Sau khi được giáo hoàng công nhận nhân đức anh hùng, cần phải có thêm một phép lạ được công nhân để ngài được tuyên chân phước, và phép lạ thứ hai để tuyên thánh.

Một trường hợp khác là Đức hồng y Wyszynski, là Giám mục chủ tịch của Ba Lan từ năm 1949 cho đến khi qua đời vì bệnh ung thư vào năm 1981. Ngài là giám mục trẻ nhất ở Ba Lan khi ngài được bổ nhiệm làm Tổng giám mục của Warsaw và Gniezno trong suốt thời gian bị cai chị bởi chế độ cộng sản.

Mặc dù Tòa thánh Vatican có bày tỏ quan ngại, nhưng Đức Hồng y Wyszynski đã ký kết hiệp ước đầu tiên vào năm 1950 với chính phủ Cộng sản, nội dung hiệp ước hứa nhà thờ sẽ được bảo vệ, đổi lại Giáo hội được kêu mời “tôn trọng quyền lực nhà nước”.

Dù hiệp ước sau đã bị vi phạm nhanh chóng sau đó, ngài vẫn bảo vệ những ý tưởng về hiệp ước đó. Điều này được nhắc đến trong nhật ký xuất bản khi ngài đã chết. Ngài viết tài liệu ấy trong thời gian bị cầm tù từ năm 1953 đến 1956, mà không có bất kỳ một cáo trạng chính thức nào nhà cầm quyền Cộng sản Ba Lan.

Vào những năm sau đó, Đức Hồng y Wyszynski đã mạnh mẽ bảo vệ nhân quyền và nhắc nhở các nhà ngoại giao Vatican rằng họ cần bảo đảm các quyền tự do tôn giáo địa phương được tôn trọng, trước khi ký các thoả thuận quốc tế cấp cao.

Đức Hồng y Wyszynski được cựu Tổng thống Lech Wałęsa thừa nhận là một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất của Ba Lan, đồng thời là người chống cộng sản. Ngài đã đặt nền tảng cho sự nổi lên của Công đoàn ở Ba Lan, Đoàn kết, và sự sụp sự sụp đổ của Chủ nghĩa Cộng sản ở Đông u.

Trong số những người được ngài bảo trợ là Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II sau này. Khi đó, cha Karol Wojtyla được bổ nhiệm làm giám mục phụ tá của Krakow, Đức Hồng Y đã đưa cha Karol Wojtyla đến một nhóm linh mục và nói rằng “Habemus papam” (“Chúng ta đã có một giáo hoàng”).

“Trong ánh sáng của những sự kiện sau này, người ta có thể nói đó là những lời tiên tri”, Đức Giáo hoàng viết.

Đức hồng y Wyszynski cũng nói với Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II tại Công nghị Hồng y năm 1978 rằng: “Nếu họ bầu ngài, đừng từ chối.”

Đức tân giáo hoàng Gioan Phaolô II nói với Đức Hồng Y rằng “sẽ không có một Đức Giáo hoàng người Ba Lan” nếu không có “đức tin của hồng y, cũng như bởi niềm hy vọng anh hùng cùng niềm tin vô biên của ngài đối với Mẹ Thiên Chúa”.

Trong số các sắc lệnh khác được ký ngày 18 tháng 12, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cũng công nhận các nhân đức anh hùng của ba linh mục, ba phụ nữ công giáo và một nữ tu Ý.

Nguyễn Đức (Theo Catholic Herald)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.