Vị hồng y người Séc phản kháng Cộng sản qua đời ở tuổi 84

A picture of Cardinal Miloslav Vlk
Đức Hồng Y Miloslav Vlk, nguyên Tổng Giám Mục của Prague, qua đời ngày 18 tháng 3 (Ảnh: CNS)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ lòng ngưỡng mộ trước lòng trung thành bền bỉ của Đức Hồng y Miloslav Vlk đối với Chúa Kitô bất chấp sự thiếu thốn và bách hại.

Thái Hà (31.03.2017) – Đức Hồng y người Séc Miloslav Vlk, người từng làm công việc lau rửa cửa sổ và làm linh mục chui dưới chế độ cộng sản, đã chết vì ung thư ngày 18/3 tại Prague, hưởng thọ 84 tuổi.

Vị nguyên Tổng giám mục của Prague này, là người Đông Âu đầu tiên được bầu làm chủ tịch của Hội đồng Giám mục Châu Âu. Ngài đã dành hết thời gian đương nhiệm của mình để tận tâm xây dựng lại Giáo hội và xã hội, sau khi chủ nghĩa cộng sản sụp đổ ở Đông Âu. Ngài cũng là người bảo vệ các giá trị Kitô giáo, trước chủ nghĩa vô thần và chủ nghĩa duy vật ở phương Tây.

Trong bức điện tín gửi tới Đức Hồng Y Dominik Duka của Prague, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc lại “với lòng cảm cảm phục” về lòng “trung thành bền bỉ của vị hồng y quá cố đối với Chúa Kitô, bất chấp cảnh thiếu thốn và khủng bố Giáo Hội.”

Đức Thánh Cha cũng ca ngợi nhiều thành quả đã đạt được trong cuộc đời linh mục của ngài, vốn được thúc đẩy bởi khao khát chia sẻ niềm vui Phúc m với mọi người và thúc đẩy “một sự canh tân giáo hội đích thực”, và luôn trung thành với công trình của Chúa Thánh Thần.

Đức hồng y Vlk sinh ngày 17 tháng 5 năm 1932, tại Lisnice, Tiệp Khắc. Ngài theo học ngành lịch sử tại Đại học Charles Charles ở Prague. Sau đó, lấy bằng tiến sĩ về triết học tại Đại học Prague và là một chuyên viên lưu trữ.

10 năm sau khi ngài được thụ phong linh mục, tức năm 1968, chế độ cộng sản đã hủy giấy phép thi hành chức vụ linh mục của ngài. Chế độ ấy cũng bức hại các giáo sĩ, bỏ tù và buộc họ làm những công việc thấp hèn; do đó, ngài đã phải trải qua 10 năm liên tiếp chỉ để lau rửa cửa sổ tại các tòa nhà chính phủ.

Tuy nhiên, ngài vẫn tiếp tục thực thi sứ vụ linh mục một cách bí mật, giống như các linh mục bị cấm khác, và duy trì liên lạc với các học sinh và các nhóm bất đồng chính kiến.

Đức hồng y nói vào năm 1991: “Ý muốn của Thiên Chúa có thể khác nhau vào những thời điểm khác nhau trong cuộc đời chúng ta.”

“Đôi khi, ý Chúa muốn là tôi phải lau rửa cửa sổ, và lúc khác thì trở thành Tổng giám mục.”

Vào những năm sau khi ngài công khai trở lại làm linh mục năm 1988, Đức Hồng y Vlk và quê hương ngài đã trải qua nhiều thay đổi, trong đó có những cuộc biểu tình lớn chống chính phủ.

Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã bổ nhiệm ngài, khí đó là một linh mục 57 tuổi. làm Giám mục của Ceske Budejovice vào tháng Hai năm 1990, hai tháng sau khi chế độ cộng sản có 40 năm tuổi của Tiệp Khắc bị lật đổ, bởi một cuộc nổi dậy bất bạo động của người dân trên quy mô lớn.

Đức Gioan Phaolô sau đó bổ nhiệm ngài làm Tổng giám mục của Prague vào năm 1991. Và vào năm 1993, khi Tiệp Khắc bị chia cắt thành hai quốc gia – Cộng hòa Séc và Slovakia – ngài trở thành tổng giám mục (primate) của Giáo hội Séc. Năm 1994, ngài được Đức giáo hoàng Gioan Phaolô vinh thăng lên hồng y.

Trong nước, giáo hội thời hậu chế độ cộng sản phải đối mặt với tình trạng thiếu giáo sĩ và giáo dân được đào tạo. Họ cũng thiếu nhà thờ và các cơ sở, bởi nhà cầm quyền cộng sản đã tịch thu tài sản của giáo hội.

Đức hồng y Vlk là một người ủng hộ mạnh mẽ các phong trào giáo dân Công giáo, và ngài nói rằng, giống như các dòng tu trong các thế kỷ xa xưa, ngày nay các phong trào giáo dân đã cho thấy “những nhu cầu của thời đại chúng ta.”

Ngài nói, việc nhấn mạnh đến vai trò của giáo dân thậm chí có thể là mặt tốt ẩn dấu của việc thiếu hụt linh mục. Ngài nói, vì việc thiếu hụt linh mục sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống bí tích, “nhưng đời sống của Giáo Hội không chỉ là các bí tích”. Ngài nói tiếp, điều quan trọng nhất chính là phải thực sự “sống theo Phúc m”.

Năm 2002, Tổng thống Vaclav Havel đã trao tặng Đức Hồng Y Vlk giải thưởng Masaryk cao quý của cộng hòa Séc, nhằm công nhận công lao của ngài cho nền dân chủ và nhân quyền.

Với sự ra đi của Đức hồng y Vlk, Hồng y đoàn trên thế giới hiện còn 224 thành viên, trong đó có 117 vị dưới 80 tuổi, tức đủ điều kiện để bỏ phiếu trong mật nghị hồng y bầu giáo hoàng.

Nguyễn Đức dich từ Catholic Herald

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.