Vì lên án chính phủ, Giáo hội Venezuela bị tấn công

Violence breaks out during protests in Venezuela.
Bạo lục bùng nổ trong các cuộc biểu tình ở Venezuela.

Thái Hà (07.03.2016) – Sau khi lên tiếng chống lại chính phủ, vốn bị cáo buộc quản lý yếu kém, vi phạm quyền con người và trễ nải trong việc mở cuộc bầu cử tự do, các nhà thờ Công giáo và giáo sĩ trên khắp Venezuela đang phải đối mặt với một làn sóng phản đối từ những người ủng hộ chính phủ.

Một chuỗi các sự cố bắt đầu vào sáng 29/1, khi những người ủng hộ chính phủ phá rối thánh lễ tại nhà thờ San Pedro Claver, trong khu phố nghèo của Caracas.

Đám đông khoảng 20 người lăng mạ các giáo sĩ, gọi họ là “Satan trong chiếc áo thầy tu!” và “Phát xít”. Những người biểu tình cũng hô “Chavez muôn năm!” – để vinh danh cố Tổng thống và cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Hugo Chavez.

Một trong những vấn đề lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt là kinh tế. Venezuela là nơi có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới, với sự kiểm soát giá cả và chính sách kinh tế yếu kém, đã dẫn đến tình trạng thiếu trầm trọng các nhu yếu phẩm như thuốc, sữa, bột, giấy vệ sinh v.v…

Sau khi nhà lãnh đạo Chavez qua đời năm 2013, và tổng thống Nicolas Maduro lên kế nhiệm. Venezuela phải đối mặt với hai vấn đề là sự gia tăng bạo lực, cũng như những thách thức cả về xã hội lẫn chính trị, trong đó có việc trì hoãn cuộc bầu cử tự do các thống đốc bang trên đất nước.

Lập trường phản đối chính phủ mạnh mẽ của các giám mục và linh mục trên khắp đất nước, đã tạo ra những phản ứng dữ dội không chỉ ở thủ đô Caracas, nhưng còn trên khắp đất nước. Nhà thờ chính toà Caracas bị ném đá. Những người biểu tình còn đến nhà Tổng Giám Mục Antonio Lopez của Barquisimeto, sau khi ngài nói trong một phát biểu rằng chủ nghĩa xã hội (tức cộng sản) đã mang lại “đau khổ” cho đất nước.

Cùng ngày xảy ra biểu tình tại giáo xứ San Pedro Claver ở Caracas, cảnh sát cũng phá rối thánh lễ tại thành phố Maracaibo. Hồi cuối tháng Một, những tên cướp có súng đã tấn công, đe dọa và cướp bóc ở tu viện Trappist thuộc bang Merida.

Chủ tịch Hội đồng giám mục Venezuela hiện thời, Đức Tổng giám mục Diego Padrón, nói với Reuters rằng: “theo ý tôi, đây không phải là những sự kiện biệt lập.” Ngài cho rằng Giáo hội Công giáo đã trở thành mục tiêu bị tấn công.

Từ khi Maduro nhậm chức, Venezuela cũng gia tăng đột biến các vụ bạo lực, và là một trong những nước có tỷ lệ giết người cao nhất. Lực lượng đối lập với chế độ Maduro, cũng nói rằng chính phủ đã sử dụng quyền lực của mình để bỏ tù những người biểu tình và phá hoại bầu cử – và chính quyền về cơ bản đã trở thành một thể chế độc tài.

Trong số các tiếng nói đối lập, có cả các giám mục Venezuela.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 7/2, Đức Tổng Giám mục của Caracas, Hồng y Jorge Urosa Savino chỉ trích việc trì hoãn bầu cử tự do, và sự không hài lòng của ngài trước cách giải các vấn đề chính trị của chính phủ.

Đức Hồng y nói: “Không nghi ngờ gì nữa, đây lhông phải là nền dân chủ hiện đại.”

“Nó đã trở thành một chế độ độc tài.”

Ngài nói tiếp: “Dân chủ là tôn trọng người dân, chấp hành Hiến pháp, phân chia và vận hành quyền lực công, thực thi tất cả các lời hứa, không có tù nhân chính trị, bầu cử tự do.”

Cựu Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Venezuela, Đức cha Ovidio Pérez Morales cũng chỉ trích chính phủ và bảo đảm rằng, Giáo Hội sẽ không im lặng trước những vi phạm nhân quyền của chính phủ.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn ngày 1/2, ngài nói: “Về mặt đạo đức, tôi không thể chấp nhận hành vi vi phạm nhân quyền. Tôi không thể chấp nhận được việc nhà nước tự coi mình có quyền sở hữu con người.”

Trước khi cuộc bầu cử thống đống – dự kiến diễn ra cuối năm 2016 – bị trì hoãn, Giáo hội Công giáo đã giúp cho cuộc đàm phán giữa chính phủ Maduro và các liên minh đối lập được diễn ra. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đổ vỡ bởi những căng thẳng và cáo buộc đến từ cả hai phía.

Đức Thiện lược dịch từ ncregister.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.