Vị linh mục bị bắn chết sau khi dâng lễ ở miền bắc Philippines

Cha Mark Anthony Yuaga Ventura là vị linh mục Philippines thứ hai bị giết trong vòng 4 tháng

Cha Mark Anthony Yuaga Ventura, 37 tuổi, đang dâng Thánh lễ. Ảnh: Maria Tan

Một vị linh mục bị bắn chết sau khi dâng Thánh lễ ở thị xã Gattaran, tỉnh Cagayan, miền bắc Philippines hôm 29-4.

Cảnh sát cho biết cha Mark Anthony Yuaga Ventura, 37 tuổi, bị một tay súng bắn hai phát vào người.

Vị linh mục đang ban phép lành cho trẻ em tham dự Thánh lễ và nói chuyện với các ca viên thì một tay súng đội mũ bảo hiểm đi vào tấn công ngài.

Cha Ventura bị trúng đạn ở đầu và ngực và chết ngay tại chỗ, theo cảnh sát.

Kẻ tấn công bước ra khỏi phòng tập thể dục, nơi cử hành Thánh lễ, và lên xe môtô bỏ chạy cùng với một tòng phạm.

Vài phút sau vụ nổ súng, trên mạng xã hội xuất hiện các bức ảnh chụp thi thể vị linh mục nằm trên nền nhà gần bàn thờ.

Cha Ventura nổi tiếng chống khai thác mỏ và làm việc với người bộ lạc trong tỉnh Cagayan. Ngài được thụ phong linh mục năm 2011.

Ngài trông coi giáo điểm San Isidro Labrador có trụ sở ở làng Mabuno gần đó, và từng làm giám đốc Đại Chủng viện Thánh Thomas Aquinas ở thị xã Aparri.

Các giám mục và nhà hoạt động lên án ‘hành động xấu xa’

Các giám mục Công giáo Philippines lên án vụ giết hại cha Ventura và nói các ngài “bị sốc kinh khủng và hoàn toàn không tin khi nghe nói về vụ giết hại tàn bạo này”.

“Chúng tôi lên án hành động xấu xa này”, theo thông cáo do Đức Tổng Giám mục Romulo Valles của Davao, chủ tịch hội đồng giám mục ký.

Các vị giám chức kêu gọi chính quyền “hành động nhanh chóng truy bắt thủ phạm … và đưa bọn chúng ra trước công lý”.

Vụ giết hại vị linh mục “cho thấy tình trạng không bị trừng phạt và hành động dã man leo thang mạnh trong quốc gia này”, theo thông cáo của nhóm hoạt động Makabayan.

Đảng Tự do thuộc phe đối lập cũng lên án vụ giết hại và kêu gọi chính quyền “truy bắt và truy tố” những kẻ sát nhân và không nên xem cái chết của vị linh mục “chỉ là một cái chết nữa đang được điều tra”.

“Chúng tôi hy vọng cái chết của cha Ventura không phải là sự phản ánh đặc trưng của quốc gia chúng ta sau những hành động chống lại nữ tu Patricia Fox gần đây của chính quyền”, thông cáo của đảng viết.

Sơ Fox, nữ tu thừa sai người Úc làm việc trong các cộng đồng nghèo ở Philippines trong 27 năm qua, được ra lệnh rời khỏi đất nước này hồi tuần trước vì tham gia các cuộc tập trung biểu tình phản đối.

Nhóm giới trẻ Anakbayan đổi lỗi cho chính quyền của Tổng thống Rodrigo Duterte về vụ giết hại vị linh mục do cái được nhóm này miêu tả là “ách thống trị phát xít, bạo ngược theo kiểu mafia”.

“Chiến dịch phát xít của họ xem những người thuộc khu vực tôn giáo là những mục tiêu giết hại, đe dọa và quấy rối hợp pháp vì lên tiếng chống lại cuộc chiến chống ma túy đẫm máu của kẻ điên rồ và còn chống lại những hành động bất công xã hội và chính trị do chế độ này gây ra”, theo thông cáo của nhóm.

Cảnh sát Quốc gia Philippines đã ra lệnh thành lập một nhóm điều tra đặc biệt điều tra vụ giết hại cha Ventura.

Vị linh mục là thành viên thứ hai trong giới giáo sĩ bị bắn chết trong vòng 4 tháng qua tại Philippines.

Tháng 12-2017, các tay súng không rõ danh tánh đã phục kích giết chết cha Marcelito Paez, 72 tuổi, tại thị xã Jaen, tỉnh Nueva Ecija.

Nguồn: vietnam.ucanews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.