Vị linh mục có liên hệ với Công nương Diana tiến gần tới việc tuyên thánh

160902
Cha Ignatius Spencer

Thái Hà (02.09.2016) – CNA – Một người thân với Công nương Diana, Hoàng tử William và Hoàng tử Harry của nước Anh đã tiến gần hơn đến việc tuyên thánh.

Theo báo cáo từ trang tin Catholic Herald của Anh, cuộc điều tra kéo dài 20 năm về cuộc đời và sự nghiệp của cha Ignatius Spencer đã được các sử gia Vatican thông qua.

Các ‘positio’, tức tài liệu được sử dụng trong tiến trình tuyên bố một người là “Đấng Đáng kính”, đã được chuyển cho các nhà thần học của Bộ Tuyên Thánh.

Nếu họ thấy có đủ “bằng chứng về sự thánh thiện”, họ đề nghị Đức Giáo hoàng Phanxicô tuyên bố cha Ignatius Spencer, một linh mục Dòng Khổ nạn Chúa Giêsu (Passionist) là “Đấng Đáng kính”.

Đây là bước thứ hai trong bốn bước của tiến trình tuyên thánh cho một người, trong Giáo Hội Công Giáo. Mỗi bước người ấy sẽ được công nhận với những danh xưng lần lượt là: Tôi tớ Chúa, Đấng Đáng kính, Chân phước, và cuối cùng là Thánh.

Cha Ignatius Spencer sinh năm 1799 ở George Spencer năm. Ngài là một giáo sĩ Anh giáo (khác Giáo hội Công giáo) ở vùng Althorp, Northamptonshire, nơi Công nương Diana được chôn cất sau khi bà thiệt mạng trong một tai nạn xe hơi ở Paris vào tháng 8 năm 1997.

Cha Spencer cải sang Công giáo ở tuổi 31. Đây là sự kiện gây sốc đối với nhiều người ở xã hội thời đó.

Gia đình Spencer, phần lớn theo Anh giáo, là gia đình giàu có thứ năm tại đất nước vào thời điểm đó.

Hoàng tử William và Harry có liên hệ với cha Spencer thông qua họ mẹ là Diana, Công nương xứ Wales.

Ngài là anh em của ông kỵ Công nương Diana (her great-great-great uncle), và là anh em với ông nội của Thủ tướng Anh Winston Churchill.

Princess Diana. Credit: Pulseman via Flickr CC BY NC ND 2.0.
Công nương Diana

Trong thời gian đầu làm linh mục, cha Spencer bị thu hút bởi cộng đoàn chiêm niệm của các cha Dòng Thương khó. Ngài trở nên nổi tiếng vì những nỗ lực đại kết Kitô giáo của mình, trong việc theo đuổi “hợp nhất trong sự thật”. Cũng vì ước ao tìm kiếm sự thật đã dẫn ngài đến với Công giáo.

Cha Spencer cũng được biết đến vì khoảng thời gian làm việc với người nghèo, đặc biệt là những người nhập cư Ireland. Ngài từng nói rằng ngài muốn chết theo gương của Chúa Giêsu, “trong một hố sâu không ai thấy và biết.”Đó dường như là những lời tiên tri, khi cha Spencer qua đời cô độc sau một cơn động kinh, trên một con đường làng gần Edinburgh, Scotland. Ngài được chôn cất ở nhà thờ Thánh Anne và Chân phước Dominic ở St Helens, Merseyside.

Đức Giám Mục Mark Davies của Shrewsbury nói rằng, đời sống của cha Spencer là một chương “anh hùng và thường bị lãng quên” trong lịch sử đạo Công giáo ở Anh.

“Khi đối mặt với những thách thức của chủ nghĩa thế tục, cha Ignatius và các anh em Dòng Thương khó – gồm Chân phước Dominic Barberi và Mẹ Elizabeth Prout – nhắc nhở chúng ta về nhiệt huyết truyền giáo và ‘mùa xuân thứ hai’ trong Giáo Hội Công Giáo tại Anh.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.