Vị linh mục Syria bị bắt cóc: Đức Trinh Nữ Maria đã giải thoát tôi khỏi tay IS

Thái Hà (31.10.2015) – Tờ Christian Today cho biết, cha Jack Murad là một trong 250 Kitô hữu đã bị ISIS bắt cóc ở thành phố Al Qaryatayn của Syria hồi tháng Năm.

Với sự giúp đỡ của một người bạn Hồi giáo, vị linh mục đã thoát khỏi tay các chiến binh sau gần ba tháng bị giam giữ. Giờ đây ngài nói cho công chúng biết về khoảng thời gian đó và lòng kiên trì phi thường của Kitô hữu bị bắt khác.

Linh mục Jack nói: “Tôi như thể được sinh ra một lần nữa…Đây là một phép lạ mà Đức Trinh Nữ Maria đã thực hiện cho tôi.”

Cha Jack Murad nói với BBC tiếng Ả Rập về thời gian bị giam giữ của ngài. Ảnh: BBC
Cha Jack Murad nói với BBC tiếng Ả Rập về thời gian bị giam giữ của ngài. Ảnh: BBC

‘Họ trung thành với việc đọc Kinh Mân Côi’

Cha Jack Murad thuộc một cộng đoàn tu trì ở ngoại ô Al Qaryatayn. Ngài bị các chiến binh IS bắt cóc hôm 21/5 và được đưa đến thành phố Palmyra, do ISIS kiểm soát. Ở đó, cha ở cùng với hàng trăm tù binh khác, trong số đó có 250 người Kitô hữu cũng bị bắt từ Qaryatayn.

Ngài kể lại: “Tất cả các Kitô hữu của al-Qaryatain, và toàn bộ con cái thuộc giáo xứ tôi đều ở đó. Tôi đã sốc, trong khi họ thì ngạc nhiên và hạnh phúc. Tất cả đều đến ôm lấy tôi.”

Cha Jack nói tiếp: “Các Kitô hữu thường xuyên bị chất vấn về đức tin và giáo lý Kitô giáo. Họ đã không chuyển sang đạo Hồi mặc cho có rất hiều áp lực. Họ trung thành với việc đọc Kinh Mân Côi.”

Bên cạnh đó, cha Jack cũng kể về việc phải cử hành thánh lễ một cách bí mật cùng với những người bị bắt khác.

Trong một cuộc phỏng vấn khác kênh TV 2000 của Ý, cha Jack cho biết thêm về việc cha bị dọa giết nếu không cải sang đạo Hồi.

Cha nói: “Hầu như ngày nào cũng có người đến nơi giam giữ của tôi và hỏi ‘Ông là ai?’ Và khi tôi trả lời: ‘Tôi là một Kitô hữu.’ Thì bọn họ quát lớn: ‘Vậy tức là ông không tin đạo Hồi. Nếu ông là Kitô hữu, ông phải cải đạo nếu không chúng tôi sẽ lấy dao cắt cổ ông.”

Bất chấp các mối đe dọa, vị linh mục nói rằng ông không bỏ đức tin Kitô giáo của mình.

‘Tôi cần phải trốn đi để khuyến khích những người khác’
BBC cho biết, vào ngày 31/8, vị linh mục được triệu tập trước một số giáo sĩ IS. Họ muốn truyền đạt quyết định của lãnh đạo IS Abu Bakr al-Baghdadi về số phận của các Kitô hữu ở al-Qaryatain.

Có nhiều tùy chọn khác nhau, trong đó có việc giết hết đàn ông và bắt phụ nữ làm nô dịch. Tuy nhiên, lãnh đạo IS đã quyết định cho phép các Kitô hữu “được quyền sống như những công dân trong lãnh thổ do Nhà nước Hồi giáo kiểm soát.”

Điều đó có nghĩa là để đổi lấy sự bảo vệ của IS, các Kitô hữu phải giao nộp tài sản và tiền bạc. Tuy nhiên cha Jack vẫn quyết định trốn khỏi các căn cứ của IS với một người bạn đồng hành.

Cha nói: “Khu vực đó là một chiến trường. Một mặt, các lực lượng không quân liên tục nã pháo. Mặt khác, chúng tôi không thể an toàn khi ở lại al-Qaryatain. Tôi cảm thấy rằng bao lâu tôi còn ở đó, thì những người khác cũng sẽ ở lại. Vì vậy, tôi cần phải trốn đi để khuyến khích những người khác làm theo như vậy. ”

Tuy nhiên, đã chẳng có bao nhiêu người làm theo ngài. Cha kể: “Trong thực tế nhiều người muốn ở lại vì họ không có nơi nào khác để đi. Một số không muốn đi đâu, và thà chết ở nhà. Những người khác thì bị IS thuyết phục rằng họ sẽ được bảo vệ.”

Cha Jack nói hiện có 160 Kitô hữu hoặc hơn đang còn ở al-Qaryatain. “Họ ở lại vì họ muốn. Chúng tôi cầu xin Chúa bảo vệ họ và thị trấn, vì đó là một chiến trường nguy hiểm. Không có chỗ nào là an toàn ở đó cả”.

Cha tin rằng người bạn Hồi giáo và Đức Trinh Nữ Maria đã giúp ngài trốn thoát. “Tôi muốn cảm ơn tất cả những ai đã cầu nguyện để tôi được giải thoát. Đấy thực sự là một phép lạ vì tôi đã thoát khỏi bàn tay của các chiến binh Nhà nước Hồi giáo. Đây là một phép lạ mà Đức Trinh Nữ Maria đã thực hiện cho tôi.”

“Kinh nghiệm về thử thách này đã củng cố đức tin của tất cả mọi người, bao gồm cả đức tin của tôi trong vai trò là một linh mục. Tôi như thể đã được sinh ra một lần nữa.”

Hiện giờ cha Murad đang cùng với một linh mục Chính thống giáo, để giúp giải phóng các Kitô hữu còn lại được tổ chức trong điều kiện nuôi nhốt của ISIS.

Đức Thiện tổng hợp từ BBC và Christian Today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.