Vị linh mục thứ ba bị bắn kể từ tháng 12 năm ngoái

Cha Rey Urmeneta đang trên đường đi dự họp ở thành phố Calamba thì bị các tay súng tấn công

Cha Rey Urmeneta, 64 tuổi, phục vụ tại giáo xứ Tổng Lãnh Thiên Thần Micae thuộc thành phố Calamba, cách Manila 60 cây số về phía nam. Ảnh: R.A. Maico

Một linh mục từng làm tuyên úy cảnh sát Quốc gia Philippines bị thương sau vụ tấn công bằng súng trong thành phố Calamba, cách Manila khoảng 60 cây số, hôm 6-6.

Cha Rey Urmeneta, 64 tuổi, phục vụ tại giáo xứ Tổng Lãnh Thiên Thần Micae trong thành phố này, đang trên đường đến dự cuộc họp tại nhà thờ thì bị 2 tay súng bắn ngài.

Theo báo cáo của cảnh sát ucanews.com có được, vị linh mục đang ngồi trên xe cùng với thư ký tên Remedios de Belen thì vụ nổ súng xảy ra, lúc đó khoảng 9 giờ 40 phút sáng.

Cha Urmeneta bị thương ở tay và lưng bên trái. Ngài được đưa vào bệnh viện và được biết trong tình trạng ổn định.

Một cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định động cơ tấn công, mặc dù vị linh mục đã nói với cảnh sát vụ này có thể có liên quan đến những người nợ tiền ngài.

Hồi tháng 4, cha Mark Ventura đến từ thị xã Gattaran thuộc miền bắc Philippines qua đời do bị một tay súng bắn ngay sau khi ngài dâng Thánh lễ Chúa nhật.

Ngày 4-12-2017, cha Marcelito Paez cũng bị bắn chết trong thị xã Jaen, tỉnh Nueva Ecija.

Philippine Misereor Partnership Inc. (PMPI), mạng lưới phát triển xã hội dựa trên đức tin, bày tỏ “sự thương tiếc” đối với cái chết của các linh mục nổi tiếng là người bảo vệ nhân quyền.

Yoly Esguerra, điều phối viên PMPI, miêu tả vụ giết hại cha Ventura là “điên rồ”.

“Giết một vị linh mục vốn chọn cách sống chung với những người nghèo khổ ở những nơi xa xôi bị lãng quên để bù đắp lại sự thiếu bóng dáng của chính quyền ở đó là điều hết sức điên rồ”, Esguerra nói trong thông cáo.

Trong khi đó cha Paez bị bắn sau khi đến nhà tù giúp trả tự do cho một tù nhân chính trị.

Các nhóm nhân quyền nói các vụ giết hại linh mục và tấn công những người bảo vệ nhân quyền trong nước đã trở thành “mối lo ngại sâu sắc của chúng tôi”.

“Chúng ta không thể không hỏi đây có phải là cách bịt miệng những tiếng nói chỉ trích có khả năng thách thức và phản đối các quy định và chính sách của những kẻ cầm quyền không?” thông cáo của PMPI phát hành hồi tháng 5 viết.

Nhóm này nói Giáo hội “mặc dù có nhiều thách thức và bất đồng trong nội bộ”, nhưng là “thước đo chuẩn mực đạo đức” đối với các lãnh đạo và chính quyền.

Theo Global Witness, tổ chức phi chính phủ trụ sở ở London, Philippines là quốc gia gây chết chóc nhiều thứ hai cho các nhà hoạt động trong năm 2017.

Nguồn: vietnam.ucanews

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.