Vị linh mục trong đội tàu cứu hàng ngàn người ở Địa Trung Hải

Fr. Alberto Gaton. Photo courtesy of Fr. Alberto Gaton.
Linh mục Alberto Gaton. Ảnh: CNA

Thái Hà (15.03.2017) – Cha Alberto Gaton là linh mục tuyên úy trên một con tàu Tây Ban Nha chuyên chống lại nạn buôn người bằng cách cứu các nạn nhân này trên biển Địa Trung Hải. Trong khoảng 5 tháng, nhóm của ngài đã giải cứu thành công hơn 3.000 người.

Ngài nói với CNA: “Trong số họ có 70% là những Kitô hữu đang chạy trốn khỏi cuộc bách hại ở đất nước mình, chẳng hạn như nhóm khủng bố Boko Haram ở Nigeria, các nhóm khủng bố khác và chạy trốn tình cảnh của nước họ.”

Từ tháng Chín năm 2016 đến tháng Một năm 2017, ngài đã ở trên con tàu “Frigate Navarra” với Chiến dịch Sophia, một chiến dịch của Liên minh Châu Âu nhằm chống lại việc buôn người nhập cư trên biển Địa Trung Hải. Con tàu có 208 thủy thủ đoàn.

Cha Gaton cho biết: “Chúng tôi cũng hợp tác giải cứu những người bị mafia bỏ rơi trên biển – trên con tàu Frigate Navarra, chúng tôi hợp tác trong công việc cứu hộ cùng với các tổ chức phi chính phủ khác và các lực lượng hải quân khác của Châu Âu.”

Vị linh mục tuyên úy cũng nói: “Trên những chiếc thuyền mong manh được làm bằng gỗ và cao su, hàng ngày đang có hàng trăm người đang cố gắng vượt biển Địa Trung Hải, những cơn bão lớn thì thường xuyên xuất hiện. Nếu chúng tôi không ở đó, thì chắc họ cũng chẳng còn sống sót.”

Mục tiêu chính của Chiến Dịch Sophia là “chống lại bọn tội phạm, buôn bán các linh hồn trên biển Địa Trung Hải”, và “giúp giải cứu những người tị nạn lênh đênh trên biển, họ là những người nghèo đến từ những vùng nghèo khó từ khắp Châu Phi và mong muốn cập bến Châu Âu. Nhiều người trong số họ đã phải nằm lại dưới đáy biển.”

“Đôi khi việc giải cứu bị cản trở bởi những cơn gió và sóng biển. Nhưng tạ ơn Chúa, chúng tôi vẫn có thể giải cứu thành công tất cả những chiếc thuyền mà chúng tôi phải giải cứu, mặc dù trong đó có vài trường hợp gặp điều kiện biển rất xấu.” ngài chia sẻ.

Cha Gaton nhớ lại chuyến đi giải cứu đầu tiên: “lúc đó những người được cứu lên tàu đã nhảy múa. Đó là một ngày hạnh phúc vì chẳng ai phải bỏ mạng. Thật tuyệt diệu khi nhìn thấy những người được giải cứu an toàn nhảy múa.”

Nhưng niềm vui đó đã bị xua tan bởi nỗi buồn khi nhìn thấy “sự độc ác của những trái tim đã bỏ quên Thiên Chúa, khiến cho những phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ phải lênh đênh trên những chiếc thuyền phao như những hộp giày, như những chiếc quan tài nổi, với số phận được định đoạt hoặc là được giải cứu, hoắc là chết.”

Cha Gaton cho biết, sau khi những người tị nạn được giải cứu, “việc đầu tiên chữa lành vết thương cho họ, cho họ ăn và điều trị mất nước… Trong thời gian đó tôi luôn ở đó cùng với các gia đình, với những người bệnh.”

Có lần, một người phụ nữ lớn tuổi trong số những người được giải cứu, đã xin vị linh mục chúc lành cho bà và đứa bé gái mà bà đang ẵm.

“Bố mẹ của cô bé đã mất tích trước cuộc giải cứu và hiện giờ bà ấy đang chăm sóc cho cô bé. Bà ấy đã xin tôi chúc lành cho họ. Chúng tôi đã cùng cầu nguyện trong bệnh xá.” Ngài nhớ lại.

Lần khác, một vị mục sư Tin Lành đã trốn khỏi quê nhà vì bị bách hại. “Tôi đã giúp ông ấy với tất cả những gì có thể,” vị linh mục tuyên úy chia sẻ và nói thêm rằng hầu hết mọi người không đòi hỏi vật chất. “Họ chỉ xin một lời cầu nguyện, một nụ cười.”

Cha Gaton chia sẻ với CNA rằng công việc của một linh mục tuyên úy rất khó khăn. “Bạn phải đối mặt với cái chết, khổ đau và bạo lực. Bạn phải sống xa gia đình, phải là bạn đồng hành của những Kitô hữu cũng như những người ngoại đạo, phải là người mà họ có thể trút bầu tâm sự, có thể nói chuyện và chia sẻ – những điều đó họ không thể làm với những người lính hải quân.”

Ngoài việc phải đảm trách những nhiệm vụ giống như những thủy thủ khác, cha Gaton có một nhiệm vụ đặc biệt là “ở cùng giáo dân nhưng không được quên mình vừa là một người lính, vừa phải cho đi tất cả như là một linh mục.”

Ngài cho biết, mỗi ngày trên tàu đều có thánh lễ. Nhưng vì không có nhà nguyện nên ngài dâng lễ trên boong tàu, hoặc trong tàu nếu thời tiết xấu.

Một thời điểm đặc biệt khác trong ngày của vị tuyên úy là giờ kinh tối, thường được cử hành mỗi ngày “vào lúc hoàng hôn, để dâng lên Thiên Chúa là Đấng làm chủ sự yên bình và bão tố.” Thậm chí những người vô thần cũng tham dự khi đang có bão lớn, hoặc nếu họ có người thân đang đau bệnh.

Vị linh mục kể rằng, trong những tháng ngày lênh đênh trên biển với con tàu Frigate Navarra, họ đã cử hành một thánh lễ Rước lễ Lần đầu, có 7 thủy thủ tham dự các lớp chuẩn bị cho việc phép Hôn phối và Thêm Sức.

“Tôi luôn nói rằng ở trên biển, những người vô thần sẽ trở thành những người theo thuyết bất khả tri, những người theo thuyết bất khả tri sẽ trở thành những người Công giáo không thực hành, và sau một khoảng thời gian thì những người không thực hành đó trở nên mộ đạo. Đó là kinh nghiệm của tôi.”

Cha Gaton được thụ phong linh mục năm 29 tuổi. Sau khi thi hành sứ vụ tại Santander, Tây Ban Nha; Roma; và Hoa Kỳ, ngài vâng lời vị giám mục của mình và gia nhập quân đội. Khi bắt đầu sứ vụ của mình, ngài bước vào tuổi 45.

Hiện nay ngài là Thiếu Tá của khu vực miền nam, một thiếu tá vĩnh viễn, và do đó ngài thuộc về tổng giáo phận quân đội.

Hà An dịch từ CNA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.