Việc chặn 3 giám mục Trung Đông nhập cảnh vào Anh là đáng “xấu hổ”

The bishops were invited to the consecration of the new St Thomas Cathedral, Syriac Orthodox Church (PA)

Thái Hà (09.12.2016) – Ba tổng giám mục đến từ Iraq và Syria, đã bị từ chối nhập cảnh vào Anh dù họ được mời bởi Giáo hội Chính thống Syria tại đất nước.

Tổng Giám mục Nicôđêmô Daoud Sharaf của Mosul; Tổng Giám mục Timothius Mousa Shamani và Tổng Giám Mục Selwanos Boutros Alnemeh của Homs và Hama, tất cả họ đều bị Anh từ chối cấp thị thực, cho chuyến đi đến đây để tham dự lễ thánh hiến Nhà thờ Chính thống Syria đầu tiên của Anh hồi tháng trước.

Thái tử Charles, người từ lâu đấu tranh cho các Kitô hữu bị bách hại ở Trung Đông, là khách mời danh dự tại sự kiện ở Nhà thờ Thánh Thomas. Nữ hoàng Anh cũng gửi một lá thư cá nhân đến sự kiện.

Các giám mục cho biết, họ bị từ chối nhập cảnh bởi không chứng minh được có đủ tài chính để trang trải chi phí trong khi ở Anh, và rằng họ có thể tìm cách ở lại nước Anh.

Nghị sĩ Alton của Liverpool, cho biết ông đã không tin khi nghe tin này. Ông nói: “Khi vị Thượng phụ của Chính thống Syria nói với tôi rằng, có hai giám mục bị từ chối cấp thị thực để đến Anh dự lễ thánh hiến nhà thờ Chính thống Syria mới. Tôi đã ngờ vực và không tin. Đó là một quyết định đáng xấu hổ của đất nước chúng ta.”

“Những giám mục với lòng can đảm phi thường này đến từ vùng Mosul của Iraq – là nơi các Kitô hữu bị chặt đầu, đóng đinh, hãm hiếp và/hoặc bị phải cải đạo, phải chạy trốn khi những người Hồi giáo cực đoan chiếm tài sản của họ.”

“Nó cho biết thêm sự xúc phạm đến thương tích Anh sẽ từ chối nhập cảnh với những người vô hại, những người mà cộng đồng của họ đã phải đau khổ quá nhiều – đặc biệt là khi chúng ta vẫn không đem ra công lý được những phần tử chiến đã phạm tội diệt chủng.”

Trong một bài xã luận, tờ Daily Express cũng lên án quyết định trên và nói: “Chúng tôi tôn trọng sự cần thiết phải kiểm soát biên giới một cách hiệu quả, nhưng chẳng lẽ họ không nhận ra những người này là trường hợp đặc biệt?

“Tuần trước, chúng tôi được biết đã có 650.000 người nhập cư đến Anh, mức cao nhất từ trước đến nay. Trong khi tất cả họ được vào, thì các quan chức lại cấm ba người đàn ông khôn ngoan, những người đã mạo hiểm mạng sống của mình vì đức tin Kitô giáo.

“Đức Mẹ và Thánh Giuse đã không tìm được chỗ trọ. Và đặc biệt vào thời điểm này trong năm, chúng ta nên lưu tâm đến thông điệp Giáng sinh ấy.”

Nghị sĩ Kirsten Oswald cũng nêu ra một vấn đề tương tự, trong phiên chất vấn Thủ tướng Anh hồi tuần qua khi nhắc đến việc, khách mời của Hội thánh trưởng lão hai lần bị từ chối cấp thị thực.

“Xin thưa, vậy thủ tướng có thể cho biết lý do tại sao khách mời của Giáo hội không được chào đón, và bà muốn gửi thông điệp gì đến các cộng đồng đức tin của chúng ta? “

Thủ tướng Anh đã phản hồi, với việc kêu gọi Bộ Nội vụ nên xem xét lại các trường hợp trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.