Viên chức Vatican hé lộ về thỏa thuận ngầm với TQ về phong giám mục

Các tín hữu Trung Quốc cầu nguyện trong thánh lễ ở Nhà thờ Chính tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Bắc Kinh năm 2016. (Ảnh: Wu Hong / CNS)

 

Thái Hà (30.08.2017) – Một quan chức cấp cao của Tòa thánh Vatican đã nói bóng gió về một thoả thuận không chính thức giữa Toà Thánh và Bắc Kinh về vấn đề bổ nhiệm các giám mục, dù các cuộc đàm phán để chính thức hóa các thỏa thuận giữa hai bên vẫn đang gặp khó khăn. Thông tin trên do hãng ucanews.com cho biết.

Đức Giám mục người Argentina, Marcelo Sanchez Sorondo, người đã tham dự một hội thảo về một chủ đề nhạy cảm là việc hiến tặng và cấy ghép nội tạng ở thành phố Côn Minh, Trung Quốc, đã nói bóng gió về vấn đề trên trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Global Times của nhà nước TQ ngày 4 tháng 8.

Đức giám mục Sanchez Sorondo nói: “Chúng ta cần phải phân biệt giữa một thỏa thuận chính thức và những điều thực tế (tức những gì đang diễn ra công khai). Điều thực tế đó là vào thời điểm này, Trung Quốc và Đức Giáo Hoàng có một mối quan hệ rất tốt.”

Các nhà quan sát ngày càng tin tưởng rằng, có một quy trình đã được triển khai trong khi hai bên đang tiến tới một thỏa thuận chính thức, đặc biệt là sau sự kiện bổ nhiệm 5 giám mục mới vào năm 2015 và 2016 mà được cả hai bên công nhận.

Nhưng hãng tin ucanews.com cũng cho biết, việc đạt tới thoả thuận chính thức dường như bị gián đoạn bởi có 3 giám mục do Bắc Kinh chỉ định mà không được Tòa Thánh công nhận. Hai trong số họ được cho là đã có gia đình nên không phù hợp với chức tư tế, và một người khác có lý lịch xấu với khả năng đã phạm tội hình sự.

Một số người khác thì chú ý đến tính chất mong manh của các thỏa thuận ấy – cho dù là chính thức hay thực tế – bởi Đảng Cộng sản cầm quyền dường như đã khiến cuộc đàm phán trở nên không suôn sẻ trong phiên họp diễn ra vào cuối tháng Sáu vừa qua, và sau đó là việc Vatican chỉ trích Bắc Kinh vì đã giam giữ bất hợp pháp Đức Giám Mục Peter Shao Zhumin của Ôn Châu.

Tiến trình bình thường hóa việc bổ nhiệm các giám mục ở Trung Quốc, để các giám mục được chấp nhận bởi cả Vatican và các cơ quan Công giáo của Đảng Cộng sản TQ – vốn không có liên hệ với Vatican – là trung tâm trong các cuộc thương lượng trong ba năm. Đức Thánh Cha Phanxicô đã đặt châu Á nói chung, và Trung Quốc nói riêng, là trọng tâm then chốt trong triều đại giáo hoàng của ngài, sau mọi cuộc đàm phán giữa Vatican và TQ bị ngưng lại dưới thời Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI vào khoảng năm 2009.

Đức giám mục Sanchez Sorondo còn cho biết thêm rằng, Đức Giáo hoàng Phanxicô yêu quý Trung Quốc và Vatican hy vọng vào tương lai tươi sáng của đất nước này.

Vị giám mục nói thêm, Tòa thánh Vatican cũng cam kết giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu vốn được người dân Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ, cũng như Đức Giáo Hoàng rất chú trọng về việc đó.

Hãng tin Ucanews.com gọi việc Đức giám mục Sanchez Sorondo – Hiệu trưởng danh dự của các viện hàn lâm giáo hoàng về Khoa học và Khoa học Xã hội – đến Trung Quốc để tham dự hội nghị về cấy ghép nội tạng là “điều đáng chú ý”. Chính phủ Trung Quốc bị nghi ngờ có dính líu đến việc thu mua nội tạng bất hợp pháp trong nhiều thập kỷ.

Vào tháng Hai vừa qua, Viện hàn lâm Khoa học Giáo hoàng đã mời các đại diện Trung Quốc tham dự Hội nghị Toàn cầu về Buôn bán và Cấy ghép nội tạng tại Vatican. Đức giám mục Sanchez Sorondo nói Trung Quốc đã cam kết loại trừ nạn buôn bán nội tạng sau cuộc họp đó.

Nguyễn Đức (Ucanews)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.