Với linh mục bản xứ Mông Cổ đầu tiên, “Giáo hội Công giáo không còn là của nước ngoài”

enkh-joseph
Thầy Joseph Enkh sẽ là vị linh mục bản xứ đầu tiên của Mông Cổ. Ảnh: Asianews

Thái Hà (27.06.2016) – Fides – Giáo hội Công giáo tại Mông Cổ đã sẵn sàng để chào đón vị linh mục bản xứ đầu tiên. Thầy Joseph Enkh sẽ được thụ phong linh mục bởi Đức cha Wenceslao Padilla, CICM, vị Phủ doãn Tông tòa của Ulanbato, tại nhà thờ Thánh Phêrô và Phaolô ở Ulanbato, lúc 10 giờ 30 sáng Chúa nhật 28/8 tới đây.

Theo hãng tin Fides, vị tân linh mục này đã chọn khẩu hiệu linh mục là: “Từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo Ta.” (Lc 9, 23).

Đức Giám mục Padilla được tờ Theubpost dẫn lời nói, lễ phong chức này là một “sự kiện lịch sử trong đời sống của Giáo Hội Công Giáo tại Mông Cổ”.

Cha Prosper Mbumba (CICM), một nhà truyền giáo người Congo tại quốc gia châu Á này cho biết: “Hơn 1.500 người đã xác nhận rằng họ sẽ tham dự lễ phong chức này. Đây sẽ là thời điểm rất đặc biệt đối với Giáo hội Công giáo tại Mông Cổ và cho toàn xã hội.”

Cha Mbumba giải thích thêm: “Cộng đồng Công giáo ở Mông Cổ được tái thành lập vào năm 1992, và hiện nay chỉ có hơn một ngàn người đã được rửa tội.”

“Việc một người bản địa được phong chức linh mục, sẽ khơi dậy lòng nhiệt thành cũng như cảm giác thân thuộc giữa người Mông Cổ đối với giáo hội, vốn từ lâu bị xem là của người nước ngoài, và đức tin là do các nhà truyền giáo đem tới.”

Joseph-Enkh-second-from-the-left-during-his-ordation-in-Daejeon-South-Korea-in-2014
Thầy Joseph Enkh trong lễ phong chức phó tế ngày 11/12/2014 tại Daejeong (Nam Hàn). Ảnh: Theubpost

Sứ thần Tòa Thánh ở Nam Hàn và Mông Cổ, Đức Tổng Giám mục Osvaldo Padilla, và Đức cha Lazarus You – Giám mục của Daejeon, Nam Hàn – giáo phận nơi thầy Joseph Enkh học tập tại chủng viện, nằm trong số những khách mời danh dự của buổi lễ.

Thầy Don Joseph Enkh được phong chức phó tế ngày 11/12/2014 tại Daejeong (Nam Hàn), là nơi thầy nhận được những bước đào tạo ban đầu. Thầy trở về Mông Cổ hồi tháng Một.

Kể từ đó, thầy đã đảm nhiệm nhiều công việc mục vụ, phục vụ tại nhiều giáo xứ khác nhau ở Mông Cổ. Nơi đây có khoảng 20 nhà truyền giáo và 50 nữ tu thuộc 12 hội dòng khác nhau, làm việc trong 6 giáo xứ.

Vào tối thứ Hai 29/8, Joseph Enkh sẽ cử hành thánh lễ đầu tiên của mình cũng tại nhà thờ chính tòa thánh Phêrô và Phaolô ở Ulanbato.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.