Vụ rò rỉ tài liệu mật Vatican: Phát ngôn viên nói một số thông tin đã lỗi thời

Thái Hà (5.11.2015) – Phát ngôn viên Tòa Thánh, cha Federico Lombardi hôm thứ Tư 4/11 nói thông tin trong hai cuốn sách sắp xuất bản dựa trên tài liệu mật của Vatican là “lỗi thời”.

Cha Lombardi được Đài phát thanh Vatican dẫn lời nói tiếp, một số thông tin trong bộ sách sắp được xuất bản trong tuần này đã được công bố, và rằng phần lớn nội dung của cuốn sách là tài liệu mật bị rò rỉ. Đây là hành vi bất hợp pháp và sẽ được các cơ quan có thẩm quyền của Vatican điều tra.

Fr Federico Lombardi - AP
Ảnh: AP

Theo BBC, Tòa Thánh hồi cuối tuần qua họ đã bắt giữ hai người, linh mục Lucio Angel Vallejo Balda và cựu nhân viên Francesca Chaouqui, vì nghi ngờ có liên quan đến vụ rò rỉ tài liệu mật.

Cả hai người từng là thành viên Ủy ban tư vấn cải cách kinh tế COSEA do Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập hồi tháng 7/2013. Ủy ban này đã giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Trang VietCatholic cho biết thêm, Văn phòng Báo chí Tòa thánh trước đó nói sự cố này là “sự phản bội nghiêm trọng lòng tin”, và rằng “những ấn phẩm loại này không đóng góp chút nào vào việc hình thành sự minh bạch và chân lý, mà chỉ nhằm tạo ra những ngộ nhận và những giải thích phiến diện và thiên vị.”

“Chúng ta hoàn toàn phải tránh những suy nghĩ sai lầm cho rằng đây là một cách để giúp cho các sứ vụ của Đức Giáo Hoàng.”

Hai cuốn sách, được xuất bản trong tuần này, dự kiến ​​sẽ tiết lộ những cáo buộc về việc quản lý yếu kém về tài chính cũng như sự phản kháng trước những nỗ lực cải cách Vatican của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Bà Chaouqui đã được thả hôm thứ Hai sau khi bà đồng ý hợp tác với các nhà điều tra. Trong khi Đức ông Vallejo Balda, một thành viên cao cấp của mảng kinh tế của Vatican vẫn còn bị giam giữ.

Các quan chức tin rằng, hai nhân vật trên đã chuyển thông tin cho các nhà báo.

Đức Thiện tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.