Chia sẻ của cha Giám tỉnh về thầy Giuse Võ Văn Tuệ, C.Ss.R

Thái Hà (26.04.2016) – Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích, Giám Tỉnh DCCT Việt Nam đi tự lễ phong chức của tân linh mục Giuse Nguyễn Mạnh Thường tại tỉnh mẹ Sainte-Anne-de-Beaupré, Québec, Canada nên ngài không về kịp để dự lễ an táng thầy Giuse Võ Văn Tuệ. 

Từ Canada ngài viết cho anh em trong Tỉnh Dòng những tâm tình của ngài có về thầy Giuse Võ Văn Tuệ. Gửi tới quý vị và các bạn tâm tình của cha Giám Tỉnh để chúng ta biết hơn về thầy Giuse Võ Văn Tuệ để tạ ơn Chúa cùng với thầy và cầu nguyện cho thầy.

………………………………………..

Kính thưa anh em,

Tôi được tin thầy Giuse Võ Văn Tuệ vừa qua đời trên đường đi từ Quebec về Toronto. Vì hoàn cảnh không thể về để lo liệu tang lễ của thầy, tôi xin chia sẻ với anh em về đời sống của thầy.

Tôi biết thầy Tuệ trong Nhà Dòng từ thời còn là Đệ Tử và trong suốt thời gian dài phục vụ Đệ Tử Viện của thầy, tôi nhận thấy nơi thầy một con người phục vụ tận tâm. Dù sống với các anh em đệ tử nhỏ tuổi và còn nhiều thiếu sót nhưng thầy luôn tỏ ra điềm đạm và hiền hòa trong cách cư xử cũng như hướng dẫn các em đệ tử cách tận tình. Đời sống của thầy trong những năm tháng khủng hoảng ơn gọi trong Dòng cũng rất ổn định. Không ai than phiền và chê trách được điều gì về lối sống mẫu mực của thầy.

Thầy Giuse Võ Văn Tuệ bên cha Giuse Vũ Ngọc Bích. Ảnh được chụp khi thầy Tuệ mới ra Hà Nội năm 1994
Thầy Giuse Võ Văn Tuệ bên cha Giuse Vũ Ngọc Bích. Ảnh được chụp khi thầy Tuệ mới ra Hà Nội năm 1994

Là một tu sĩ chân chính, thầy luôn sống tinh thần vâng phục cách triệt để, không hề than thở về nơi mình được chuyển đến hay tiếc nuối nơi mình phải rời đi. Với cung cách khiêm tốn, thầy được mọi người kính trọng và yêu mến. Thầy chu toàn công việc một cách chu đáo và nhiệt tình. Bằng nếp sống khó nghèo đích thật của Tin Mừng, thầy đã không tìm những tiện nghi để hưởng thụ mà luôn tìm kiếm sự đơn sơ để sống lời khấn cách xứng hợp. Dù trong những ngày tháng khó khăn của thời bao cấp, thầy cũng không lo tích góp tìm kiếm sự an toàn.

Thầy cũng nêu gương một đời sống trong sáng và thanh khiết. Thầy luôn trung thành với ba lời khấn cách vui tươi và thanh thoát.

Đặc biệt trong những ngày tháng phải đi về một vùng kinh tế khi Nhà Dòng Thủ Đức bị giải tán, thầy đã can đảm đối diện với những khó khăn, thiếu thốn. Phải lao động cực nhọc nhưng thầy vẫn luôn sống vui tươi và tin tưởng. Thầy tìm cách về với cộng đoàn Nhà Dòng khi có dịp và thầy đã trở lại sống tại Nhà Mai Thôn với anh em khi hoàn cảnh cho phép.

Dù đã cao tuổi nhưng thầy vẫn sẵn sàng vui vẻ đến bất cứ nơi nào Bề Trên gửi đi. Là một bệnh nhân những năm tháng cuối đời, thầy vẫn luôn có mặt và hiệp thông với cộng đoàn trong các sinh hoạt. Nếu có dịp gặp anh em nào ghé đến cộng đoàn, thầy vẫn luôn cố gắng nói dù lời nói không rõ ràng và với ánh mắt nhìn cách sinh động làm cho mọi người hiểu rõ niềm khao khát hiệp thông của thầy.

Thầy đã lên đường về với Chúa vì tuổi già và bệnh tật sau khi được sự săn sóc hết tình của anh em Nhà Hà Nội. Thầy đã để lại cho chúng ta, những thế hệ đi sau, một mẫu gương sáng ngời của một đời hiến mình cho Chúa và vì phần rỗi các linh hồn. Gương sống của một tu sĩ như thầy sẽ tiếp tục gợi hứng cho những người trẻ muốn sống đời tu sĩ thừa sai, để chúng ta hiểu rằng sống triệt để cho ơn gọi mà Chúa mong muốn cho đời mình sẽ làm trổ sinh những hoa trái dồi dào của ơn cứu độ chứa chan.

Cảm tạ và ngợi khen Chúa đã ban cho Dòng chúng ta một tu sĩ chói ngời nhân đức và trọn đời trung tín.

Ngày 26.04.2016.

Lm. Giuse Nguyễn Ngọc Bích, C.Ss.R.

Giám Tỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.