Chúa Nhật Chúa Chiên Lành: Mục tử và đàn chiên

Thái Hà (12.05.2019) – Khi ấy, Đức Giêsu nói với người Do Thái rằng: “Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi, tôi biết chúng và chúng theo tôi. Tôi ban cho chúng sự sống đời đời, không bao giờ chúng phải diệt vong và không ai cướp được chúng khỏi tay tôi, thì lớn hơn tất cả, và không ai cướp được chúng khỏi tay Chúa Cha. Tôi và Chúa Cha là một”. (Ga 10,27-30)

Ảnh minh họa (Google)

Bên cạnh làng cùi Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, có ngôi mộ của Đức Giám Mục Jean Cassaigne (Gioan Sanh), vị sáng lập giáo xứ và làng cùi tại Di Linh. Trong ngôi làng nhỏ bé này, ngài vừa làm cha sở, thầy giảng, giám đốc, y tá, chăm nom cho tất cả bệnh nhân trẻ già, bất kể tôn giáo. Ngài quyết tâm sống chết với con cái phong hủi của ngài, với ước nguyện “được chịu đựng, chịu đau, và chịu chết ở đây, giữa những người Thượng của tôi”. Ngài qua đời khi mang trong mình căn bệnh phong cùi như những con cái của ngài, nhưng vẫn vui vẻ vì đã thỏa được ước nguyện.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu cho thấy đâu là tương quan giữa người mục tử và đàn chiên của mình. Chiên thì nghe và theo mục tử, còn mục tử thì biết và ban cho chiên sự sống đời đời. Chiên của Mục tử Giêsu phải có hai đặc tính, đó là nghe và theo Người. Nghe mục tử Giêsu nghĩa là lắng nghe  lời Chúa trong Kinh Thánh, nơi giáo huấn của Giáo Hội, và qua tiếng nói của lương tâm. Nghe Chúa chính là thiết lập mối tương giao thân tình với Người.

Nhưng chỉ nghe thôi thì chưa đủ, nghe rồi thì phải theo. Theo ai là quyến luyến, gắn bó và ràng buộc đời mình với người đó. Như vậy, theo ai là từ bỏ chính mình, để cùng chia sẻ cuộc sống với người đó. Khi kêu gọi các môn đệ đầu tiên. Đức Giêsu bảo: “các anh hãy theo tôi…” và các ông đã từ bỏ tất cả để gắn bó với Người. Một cách cụ thể, theo Đức Kitô là từ bỏ con người cũ, nếp sống cũ, để sống và làm theo lời Chúa dạy. Nhờ nghe và theo Mục tử Giêsu, ta được Người yêu mến và có được sự sống đời đời.

Hôm nay là Chúa nhật Chúa Chiên Lành, ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu. Ơn thiên triệu là một ơn gọi độc đáo, vừa mang tính cá nhân vừa mang tính cộng đoàn. Tính cá nhân vì đây là sự lựa chọn của riêng mỗi người, không ai có quyền ép buộc. Còn tính cộng đoàn là vì không ai được gọi để bước đi một mình, đây là ơn gọi để phục vụ cộng đoàn. Mặt khác, chính người được gọi cũng rất cần sự cộng tác, trợ giúp và nâng đỡ của cộng đoàn trong hành trình ơn gọi của mình, để có thể bền đỗ được tới cùng và thực hiện trách nhiệm của mình một cách tốt đẹp.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, giữa một thế giới ồn ào vì tranh giành quyền lực của cải, còn lẫn lộn thật giả, thiện ác, xin cho con biết lắng nghe và đi theo Mục tử Giêsu. Đấng là Đường, là Sự Thâti và là Sự Sống. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.