Chúa Nhật XIV Thường Niên: Niềm tin và phép lạ

Thái Hà (07.07.2024) – Đức Giê-su về nơi quê quán của Người, có các môn đệ đi theo. Đến ngày sa-bát, Người bắt đầu giảng dạy trong hội đường. Nhiều người nghe rất đỗi ngạc nhiên. Họ nói: “Bởi đâu ông ta được như thế? Ông ta được khôn ngoan như vậy, nghĩa là làm sao? Ông ta làm được những phép lạ như thế, nghĩa là gì? Ông ta không phải là bác thợ, con bà Ma-ri-a, và anh em của các ông Gia-cô-bê, Giô-xết, Giu-đa và Si-môn sao? Chị em của ông không phải là bà con lối xóm với chúng ta sao? ” Và họ vấp ngã vì Người. Đức Giê-su bảo họ: “Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình, hay giữa đám bà con thân thuộc, và trong gia đình mình mà thôi.” Người đã không thể làm được phép lạ nào tại đó; Người chỉ đặt tay trên một vài bệnh nhân và chữa lành họ. Người lấy làm lạ vì họ không tin. (Mc 6,1-6)

Sau những ngày mất định hướng trong ơn gọi, một vị tu sĩ trẻ bắt đầu một cuộc hành trình đến các điểm hành hương, những nơi có nhiều phép lạ xảy ra. Vị tu sĩ trẻ mong ước rằng sau chuyến đi này, anh ta sẽ được biến đổi và lấy lại lửa cho đời tu sĩ của mình. Trên hành trình đó vị tu sĩ trẻ gặp một vị linh mục, vị linh mục biết được ước mong của anh ta thì khuyên vị tu sĩ trẻ hãy tìm Phép lạ nơi Bí tích Thánh Thể. Chính Chúa Giêsu hiện diện và sẽ biến đổi cuộc đời của chúng ta.

Trình thuật Máccô cho phép chúng ta thấy, Đức Giêsu đã không thể làm được phép lạ nào tại quê hương mình vì dân chúng không tin nhưgnx điều Người làm là xuất phát từ tình yêu của Thiên Chúa. Có thể nói, đức tin là yếu tố tiên quyết để phép lạ xảy ra. Các phép lạ Đức Giêsu đã làm thường là điểm giao giữa quyền năng đầy tình yêu của Thiên Chúa và niềm tin tưởng, phó thác của con người. Niềm tin ấy như cánh cửa đưa chúng ta đến với ân sủng của Thiên Chúa, bởi lẽ, niềm tin giúp chúng ta mở rộng con tim mình ra để đón nhận. Niềm tin cũng giúp người ta cộng tác và để cho Thiên Chúa thực hiện những kỳ công trên cuộc đời mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin ban thêm niềm tin cho chúng con để chúng con nhận ra Chúa luôn hiện diện nơi Bí Tích Thánh Thể. Qua đó, Ngài luôn đồng hành cùng chúng con và ban nguồn trợ lực giúp chúng con vượt qua những khó khăn trong phận người. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…