Chúa Nhật XVI Thường Niên: Ở bên chân Người

Thái Hà (20.07.2025) – Trong khi thầy trò đi đường, Đức Giê-su vào làng kia. Có một người phụ nữ tên là Martha đón Người vào nhà. Cô có người em gái tên là Ma-ri-a. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy. Còn cô Martha thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: “Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!” Chúa đáp: “Martha! Martha ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.” (Lc 10,38-42)

Một doanh nhân kia làm việc cật lực để cho gia đình một cuộc sống sung túc. Ngày nọ, đang ngồi nghỉ lúc mới đi làm về, con trai mang cho anh ly nước và hỏi anh số tiền mà anh kiếm được. Anh trả lời mệt mỏi: “Bố kiếm được 100 đôla một giờ”. Nghe thế, con trai anh hơi xịu mặt xuống chốc lát nhưng lại rụt rè hỏi mượn anh 50 đôla, Anh đùng đùng nổi giận vì nghĩ thằng bé muốn xin mua đồ gì đó, trong khi, anh chỉ muốn nghỉ ngơi sau một ngày dài. Vì vậy, anh quát lên và đuổi cậu bé về phòng. Lát sau, hối hận vì đã nổi nóng vô cớ, anh đem 50 đôla vào cho con. Thấy thế, cậu bé mừng rỡ lấy thêm 50 đôla nữa từ trong ngăn kéo bàn học rồi cẩn thận đặt vào tay anh, khẩn khoản: “Bố ơi, mai là sinh nhật con, con có thể mua một giờ của bố để bố con mình cùng ăn tối không?”

Tin Mừng hôm nay cũng kể một câu chuyện tương tự. Quả thật, con người chúng ta hay nghĩ rằng, yêu thương một ai đó có nghĩa là phải làm gì đó thật nhiều: cho họ thật nhiều tiền, nấu thật nhiều món ăn, mua thật nhiều đồ… Trớ trêu thay, khi cố công thực hiện những điều đó, chúng ta lại quên mất, hoặc thậm chí là không biết, điều họ cần chính là sự hiện diện của chúng ta bên cạnh, để họ cũng được ở bên cạnh ta. Ở cạnh bên nhau là cách tốt nhất để ta có thể chia sẻ cho nhau những tâm tư, kính nghiệm sống cũng như có thể thiết lập mối tương giao thân tình với nhau. Thiên Chúa hằng mong muốn thiết lập với nhân loại một mối tương quan như thế nên Người không chỉ cư ngụ trong Nhà Tạm hay nơi cực thánh cảu Đền Thờ mà còn là Đấng Emmanuel – Đấng “ở-cùng-chúng-ta”, sống cùng chúng ta trong kiếp người đầy đau khổ và tủi nhục, rồi chịu chết và phục sinh để đưa chúng ta về bên Người.. Tất cả là vì mỗi người chúng ta rất quan trọng với Chúa. Thế mà, chúng ta hay quên đi vị trí đặc biệt đó, để rồi bị những bộn bề lo toan kéo ra khỏi cuộc trọ chuyện thân tình bên chân Người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con, dù bận rộn hay lo lắng như Macta, cũng biết dành thời gian ở bên chân Chúa và tâm tình với Ngài như Maria đã làm. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…