Đài Loan có phó tổng thống người Công Giáo đầu tiên

quoc-dan-dang-that-bai-trong-bau-cu-tong-thong-dai-loan

Nữ Tổng Thống đầu tiên của Đài Loan, bà Thái Anh Văn

Thái Hà (22.01.2016) – GNsP – Tuần qua Đài Loan đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên trong lịch sử của đảo quốc các cử tri đã lựa chọn một người phụ nữ làm tổng thống cho mình và bà là người rất có cảm tình với đạo Công Giáo.
Nhưng chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống của bà Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) không phải là cái độc đáo duy nhất. Người bạn đồng hành của Bà Thái Văn Anh, Trần Triển Chinh (Chen Chien-jen) cũng đã trở thành người Công Giáo đầu tiên được lựa chọn làm phó tổng thống.
Đài Loan – nơi đã bị Cộng Hòa Trung Hoa tái chiếm sau khi Đảng Cộng Sản của Mao Trạch Đông thâu tóm được Trung Quốc Đại Lục, thì dân số phần lớn theo Đạo Phật và Đạo Lão. Trong tổng dân số 23.4 triệu người thì chỉ có 4.5% là Ki-tô Giáo. Trong đó có khoảng 270.000 người Công Giáo.
Nhưng người Công Giáo ở đây nói rằng chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 16 tháng một của ông Trần Triển Chinh có thể giúp nâng cao hình ảnh của Giáo Hội.
Ông James Liao, một nhà giáo dục Công Giáo ở Đài Trung, người hi vọng ông Trần có thể mang những giá trị Ki-tô giáo vào trong đời sống chính trị của đảo quốc này nói: “Chiến thắng này có thể giúp cải thiện sự hữu hiệu của chính phủ và hoạt động cho công lý vì thế nhà cầm quyền có thể chung tay với Giáo Hội trong việc giúp đỡ những người yếu thế và tăng cường phúc lợi xã hội”.
Được biết đến như một người Công Giáo nhiệt thành, Trần Triển Chinh là một Hiệp Sĩ của Hiệp Hội Mộ Thánh, và được vinh danh bởi được giới thiệu vào Tu Hội thánh Gregory Cả vì những đóng góp của mình cho Giáo Hội.
Ông Trần là thành viên trong Ban Giám Đốc của Đại Học Công Giáo Phụ Nhân.
Nguyên tổng biên tập của Thông Tấn Trung Ương Đài Loan, Cheryl Lai, phát biểu tại Focus Taiwan về khả năng vị trí mới của ông Trần có thể giúp Đài Loan duy trì quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh và liên minh Công Giáo ở khu vực Mỹ Latinh.
Tuy nhiên, Paul – một chuyên gia tư vấn Công Giáo ở Đài Bắc nói với Ucanews rằng có ít chức năng ngoại trừ “sẽ có nhiều cơ sở giáo hội mời ông như phát ngôn viên cho các buổi gây quỹ”
Paul nói rằng dân số Công Giáo Đài Loan chỉ có khoảng 270.000 là một “con số quả nhỏ để gây được ảnh hưởng. “Các đảng phái chính trị đặt ít tầm quan trọng vào giáo hội, trừ khi nói đến vấn đề ngoại giao”
Paul nói thêm “tuy nhiên tình hình hiện tại cho thấy Đài Loan có ít không gian ngoại giao, nơi mà giáo hội có thể đóng một vài trò nào đó.”
Cũng có người cho rằng việc lựa chọn ông Trần Triển Chinh cũng được xemnhw một luồng ánh sáng cho sự phát triển ngành công nghiệp công nghệ sinh học ở Đài Loan. Ông Trần Triển Chinh, 64 tuổi, là tiến sĩ chuyên ngành dịch tễ học và di truyền học của Đại học Johns Hopkis ở bang Baltimore, Hoa Kỳ. Mặc dù không phải là thành viên thuộc Đảng Dân Chủ Tiến Bộ (DPP) của bà Thái Văn Anh, nhưng ông không có mới đối với chính quyền. Năm 2003 khi bùng nổ Hội Chứng Đường Hô Hấp Cấp (SARS), ông đã đứng đầu Bộ Trưởng Bộ Y Tế của Nội Các Chính Phủ. Ông đã lèo lái để giúp Đài Loan vượt qua cơn khủng hoảng, và bà Thái Văn Anh đã nêu lên thành tích này trong chiến dịch tranh cử tổng thống của bà. Các nghiên cứu ban đầu của ông tập trung vào viêm gan B, và ông là một tỏng những người đầu tiên ở Đài Loan thúc đẩy ứng dụng tiêm chủng vắc xin diện rộng để chống lại bệnh tật. Và ông cũng là chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực y khoa.
Sau khi bước xuống không còn làm Bộ trưởng Bộ Y Tế nữa vào tháng một năm 2005, ông đã đứng đầu Hội Đồng Khoa Học Quốc Gia ( tiền thân của Bộ Khoa Học và Công Nghệ) từ năm 2006 đến 2008.
Một phóng viên của Thông Tấn Trung Ương cũng ca ngợi vị học giả biến thành chính trị gia để có khả năng vạch ra biểu đồ và bổ sung cho các chiến lược để giúp phát triển ngành công nghiệp y sinh học của Đài Loan.
Trần Triển Chinh nói rằng trong khi Đài Loan thiếu hụt các nguồn tài nguyên thiên nhiên, nó có khả năng sáng tạo và đổi mới và nên tiếp tục ác nỗ lực để phát triển các ngành công nghệ cao để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và bảo đảo an ninh quốc gia.
Ngày 05 tháng một ông chia sẻ trên facebook: Ông và bà Thái đã tiến hành thành lập chương trình “trung tâm nghiên cứu và phát triển y học và công nghệ sinh học” đã được nhen nhóm để thành lập một tổ hợp y sinh học cùng với lập một đường tàu cao tốc từ Đài Bắc, Tân Trúc (Hsinchu) và Đài Trung.
Ông cho rằng “Đài Loan có tiềm năng để trở thành một trong những đất nước hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực công nghệ y sinh học, giống như Thụy Sĩ, Thụy Điển, Hà Lan, Đan Mạch.
Về quyết định tham gia chính trị, ông Trần Triển Chinh viết trên Facebook rằng ông đã tham vấn ý kiến Đức Tổng Giám Mục Đài Bắc Gioan Hùng Thượng Động (John Hung Shan-chuan) trước khi quyết định nhận lời mời của bà Thái để cùng làm bạn đồng hành với bà trong cuộc bầu cử. Ông Trần Triển Chinh nhớ lại: Đức Tổng Giám Mục Gioan Hùng Thượng Động đã nói với ông rằng ông nên coi các cơ hội chính trị như một “tiếng gọi từ Chúa”
Ông chia sẻ: “Tôi muốn trở thành ánh sáng cho trần gian và làm muối ướp cho đời, ánh sáng của chính tôi như một ngọn nến bé nhỏ soi chiếu Đài Loan”.
Trong cuộc tranh luận trên truyền hình, ông nói rằng ông cũng muốn tập trung vào vấn đề nhà ở. Ông nói rằng một vị phó tổng thống không nên là “một người không có tiếng nói”, cam kết ông sẽ dùng mọi nỗ lực để phục vụ người dân theo chỉ đạo của tổng thống.
Ông nói “toàn bộ đời tôi, tôi đã luôn hi vọng rằng ở Đài Loan sẽ có những chính khách tốt, thay vì các chính trị gia”, việc xác định chính khách như một người luôn suy nghĩ về các nhu cầu của nhân dân và có thể giải quyết các vấn đề của dân với các chính sách hữu ích và hành động cương quyết.”
Tân tổng thống và phó tổng thống sẽ nhận chức vào ngày 20 tháng Năm tới.
Paul Minh Nhật
Nguồn: tinmungchonguoingheo.com