Dân Việt so sánh tư cách lãnh đạo

Thái Hà (26.05.2016) – Chuyến thăm của người đứng đầu Nhà Trắng, ông Obama đến Việt Nam trong ba ngày vừa qua (23/5-25/5) đã để lại cho người Việt Nam nói chung những hình ảnh thật đẹp.

Từ những bài phát biểu chính thức đến từng cử chỉ nhỏ khi ông tiếp xúc với người dân cho thấy một vị Tổng thống thông minh, sâu sắc, lịch thiệp nhưng cũng rất gần gũi, cởi mở với người dân.

Bài phát biểu của ông trong cuộc họp báo tại Phủ chủ tịch trong ngày đầu tới Việt Nam, cách ông trả lời báo chí, nhất là bài nói chuyện tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia sáng 24.5 đã chinh phục được người Việt vì phong cách hoạt bát, thông minh, sâu sắc, sự tươi mới từ một vị lãnh đạo đến từ thế giới Tư bản; chứ không khuôn mẫu cũ rích với những ‘bài tủ’ của lãnh đạo cộng sản Việt Nam.

Hành động đến quán bún chả bình dân ăn, cử chỉ ông Obama tự cầm ô (dù) tiếp xúc, bắt tay chào người dân khi trời Hà Nội đổ mưa cho thấy hình ảnh gần gũi, bình dân.

Hình ảnh ông Tổng thống Obama tại Hà Nội, 24.5. Ảnh interrnet

Vào Sài Gòn, vị đứng đầu Nhà Trắng đã được tiếp đón nồng nhiệt vì ngời dân đã được nghe về phẩm chất lãnh đạo “thông minh, gần gũi” của ông từ trước tới này. Và quả thật, dân Việt, nhất là các bạn trẻ không thất vọng khi được nghe, nhìn phong cách nói chuyện của vị tổng thống này.

Khen ngượi vị đứng đầu Nhà Trắng bao nhiêu thì người dân cảm thấy ‘tủi, thất vọng’ với quan chức Việt Nam bấy nhiêu. Trên mạng xã hội bàn tán nhiều về cách phát biểu, xử lí tình huống, trả lời báo chí Việt Nam của chủ tịch nước Trần Đại Quang ‘vụng về, khuôn mẫu, nhàm chán’. Với bà chủ tịch Quốc hội Kim Ngân, qua hành động cho cá ăn tại “Ao cá của Bác” cho thấy tính cách “thô lỗ, quê mùa” của vị lãnh đạo này.

Hình ảnh tại tại Học viện chính trị Nguyễn Ái Quốc, sáng 25.5. Ảnh FB Chú Tễu

Người đứng đầu Nhà Trắng rời Việt Nam, thì tại Hà Nội đón một trận mưa lớn và người dân có cơ hội để so sánh nhiều hơn nữa với các vị quan chức Việt Nam, dù đây là những vị quan chức nhỏ. Người ta đưa lên mạng xã hội hình ảnh các quan chức cấp nhỏ hơn của Việt Nam tại Học viện chính trị Nguyễn Ái Quốc nhờ bảo vệ cõng từ trên xe vào hành lang để tránh ướt chân.

Coi những bức ảnh quan chức Việt Nam được người dân cõng, FB Phan Cẩm Hường viết: “Biết rằng mọi sự so sánh đều khập khiễng, đặc biệt là so sánh Tổng thống Mỹ với quan nhà sản thì sự khập khiễng đến vô độ. Nhưng thú thực, nhìn vào những hình ảnh này, tôi chỉ muốn độn thổ.”

Chứng kiến hành động của ông Obama và nhìn thấy thái độ của quan chức Việt, FB có tên là Đặng Phước có lời bình: “Mới hôm qua đây thôi, TT Obama đội mưa thăm dân HN mà nay thấy cảnh này hèn gì dân hân hoan đón mừng Tổng thống của xứ “giãy chết”

Dù chỉ thoáng qua vài hành động trong vài ngày, nhưng thái độ, tư cách, hành động của vị lãnh đạo đứng đầu Nhà Trắng cũng như của các quan chức Việt Nam đã nói lên tất cả.

Truyền Thông Thái Hà

Ảnh mạng xã hội facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.