Dòng Nữ Chúa Cứu Thế – Chân phước Maria Celeste Crostarosa

Chân Phước Maria Celeste Crostarosa

(1696-1755)

Khi nói đến Dòng Chúa Cứu Thế, người ta chỉ nghĩ đến các nam tu sĩ của dòng (viết tắt theo tiếng Latinh là C.Ss.R.) do Thánh Anphongsô sáng lập vào ngày 7/11/1732, nhưng ít ai biết đến còn có Dòng Nữ Chúa Cứu Thế (OSsR) do Nữ tu Maria Celeste Crostarosa thành lập trước đó 1 năm vào ngày 13/5/1731.

Hôm thứ Bảy 18/6/2016 trong một Thánh lễ trọng thể được cử hành lúc 10 giờ sáng tại quảng trường phía trước Thánh đường ‘Beata Vergine Maria di Dio Incoronata’ của thành phố Foggia ở miền nam nước Ý, Đấng sáng lập Dòng Nữ tu Chúa Cứu Thế đã được tuyên phong lên bậc Chân phước. Chủ sự buổi lễ tuyên phong này là Đức Hồng Y Tổng trưởng Thánh bộ Phong Thánh Angelo Amato. Hàng ngàn giáo dân cùng với rất nhiều các nữ tu thuộc Dòng Chúa Cứu Thế đến từ khắp nơi trên thế giới hiện diện trong Thánh lễ tuyên phong chân phước cho Mẹ Maria Crostarosa 

Vị Tân Chân phước Maria Celeste Crostarosa sinh ra ở Naples, ngày 31/10/1696, trong một gia đình quý tộc. Tên Rửa tội của Mẹ là Julia Marcela Santa. Mẹ là người con thứ 10 trong một gia đình gồm 12 người con. Các anh chị em trong gia đình rất yêu thương Julia vì cô là một thiếu nữ năng động, hoạt bát, bén nhạy và có một trí tuệ thông minh khác thường. Năm lên 5 hoặc 6 tuổi, Julia bắt đầu trải nghiệm cảm giác thân tình với Chúa Giêsu”… để rồi từ đó Julia nung nấu ý định dâng hiến cuộc đời để phục vụ Thiên Chúa’. Năm 20 tuổi, Julia và chị gái gia nhập Dòng Cát Minh Marigliano, nhưng sau đó Tu viện đã bị cấm hoạt động vì sự can thiệp bên ngoài của một nữ công tước địa phương đòi buộc Mẹ phải dời bỏ tu viện sau 5 năm sống đời sống cộng đoàn tại đây. Trong thời gian sống ở cộng đoàn này, Julie đã gặp Đức Ông Thomas Falcone, và ngài cũng đã dự liệu cho cộng đoàn này một cơ sở khác. Ngài đề nghị rằng nếu đó là Thánh ý Thiên Chúa thì 2 chị em Julie nên đi đến một tu viện tại Scala mà ngài đã cải cách thành một cộng đoàn theo tinh thần Dòng Đức Mẹ Thăm Viếng.

Từ khi trở thành một nữ tu với tên gọi Maria Celeste, Mẹ đã đón nhận mặc khải để “thực hiện kế hoạch của Thiên Chúa qua việc thành lập một Dòng mới mà Thiên Chúa đã đặt để nơi Mẹ”. Dưới sự chỉ đạo của Đức Ông Falcoia, và với sự hỗ trợ đắc lực của Thánh Anphong Ligôri, tu viện Đức Mẹ Thăm Viếng đã được cải cách theo Hiến pháp mà Mẹ đã lãnh nhận từ Thiên Chúa vào ngày 25/4/1725.

Dòng các nữ tu Chúa Cứu Thế là dòng chiêm niệm đã được chính thức thành lập nhân dịp lễ Ngũ Tuần, ngày 13/5/1731. Ơn gọi của các nữ tu là trở nên ‘những kí ức sống động của Chúa Giêsu’. Nhân dịp lễ Chúa Biến hình, các nữ tu đã đón nhận tu phục mới với màu đỏ sẫm – màu sắc của tình yêu – nhằm nhắc nhở thế giới về tình yêu vô bờ bến của Thiên Chúa dành cho cả nhân loại. Khi Đức Ông Falcao – thời điểm đó đã trở thành Giám mục – muốn thay đổi Hiến pháp Dòng và trở thành vị linh hướng duy nhất đối với toàn bộ cộng đoàn, Mẹ Celeste đã tỏ ý không vâng phục vì lý do lương tâm của mình. Mẹ bị buộc phải rời khỏi tu viện cùng với các chị em vào ngày 25/5/1733.

Sau 5 năm dành tâm huyết cho việc cải cách một tu viện theo yêu cầu của một vị Giám mục, cuối cùng Mẹ nhận ra Thánh ý Thiên Chúa để rồi thành lập một tu viện mới ở Foggia, gần bờ biển Adriatic.

Cuộc hành trình tâm linh của Mẹ Maria Celeste – một trong những nhà thần bí lớn nhất ở Italia trong thế kỷ 18 – mang đậm nét đặc trưng bởi sự vâng phục theo tiếng gọi của lương tâm, bởi sự không ngừng tìm kiếm ý nghĩa của Tin Mừng, và lối sống hết sức bình dị của Mẹ. Mẹ Maria Celeste Crostarosa qua đời đúng dịp Lễ Suy Tôn Thánh Giá ngày 14/9/1755. Hiện những thánh tích của Mẹ vẫn còn được lưu giữ và tôn kính tại tu viện ở Foggia.

Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật ngày 20/6/2016 với vài chục ngàn tín hữu và khách hành hương, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề cập đến việc tuyên phong Chân phước cho Mẹ Maria Celeste Crostarosa vào ngày hôm trước tại Foggia. Ngài mong ước rằng qua mẫu gương của vị Tân Chân phước và lời chuyển cầu của Người, các tín hữu cố gắng làm cho cuộc sống của mình được nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế của nhân loại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.