ĐHY Peter Turkson gửi sứ điệp nhân Ngày Bệnh Hiếm lần thứ XIV

Bệnh nhân nhi

Chúa nhật 28/02/2021, Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng trưởng Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện gửi một sứ điệp nhân Ngày Bệnh Hiếm lần thứ XIV. Trong sứ điệp, Đức Hồng y kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị và các tổ chức quốc gia và thế giới bảo đảm cho tất cả người dân quyền được chăm sóc sức khỏe.

Mở đầu sứ điệp gửi đến toàn thể cộng đồng quốc tế, Tổng trưởng Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện nói về số liệu liên quan đến bệnh hiếm: Ngày càng có nhiều loại được xếp vào loại bệnh hiếm. Hiện con số đã lên tới 6000 bệnh, trong đó có 72% có nguồn gốc di truyền và trong số này 70% ảnh hưởng đến trẻ em.

Tiếp đến, Đức Hồng y Turkson kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị và các tổ chức quốc gia và thế giới đảm bảo cho tất cả người dân quyền được chăm sóc sức khỏe, thúc đẩy các hình thức cộng tác quốc tế, chia sẻ kiến thức và hệ thống y tế bền vững hơn, không quên nhu cầu của những người dễ bị tổn thương nhất và không để ai bị bỏ lại đàng sau.

Đức Hồng y nhắc lại rằng những người sống với bệnh hiếm là những nhóm người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. Phần lớn những bệnh này nói chung không có thuốc chữa; đây là những căn bệnh không đồng nhất, phổ biến nơi trẻ em, cần phải điều trị tốn kém.

Sau đó, Đức Hồng y Tổng trưởng nhấn mạnh rằng tình trạng của những người bệnh này càng trở nên trầm trọng hơn do đại dịch bùng phát. Nguyên nhân do việc điều trị bị chậm trễ, gián đoạn đã và đang tiếp tục gây ra những những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe tâm lý và thể chất của họ.

Từ đây, theo những lời của Đức Thánh Cha, Đức Hồng y khẳng định rằng cần phải thúc đẩy một nền văn hóa chăm sóc, mà nền tảng là phẩm giá của mỗi người. Chỉ bằng cách bảo đảm quyền tiếp cận bình đẳng và bao gồm đối với việc chăm sóc và trợ giúp sức khỏe cho những người dễ bị tổn thương, chúng ta mới có thể xây dựng một xã hội nhân đạo hơn, một xã hội không có ai cảm thấy cô đơn, bị bỏ rơi và loại trừ.

Kết thúc sứ điệp, Đức Hồng y mời gọi các tín hữu trong Mùa Chay hãy trao ban bác ái và lời nói tin tưởng cho người khác, để họ cảm nhận được Thiên Chúa yêu thương. Ngài cũng phó thác nơi Đức Maria tất cả những người bị bệnh hiếm, cũng như gia đình họ và những người yêu thương chăm sóc họ.

Ngọc Yến – Vatican News