Đi bộ 800km, tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế lên tiếng cho các vụ giết người vì ma túy ở Phi


Dọc theo con đường hành hương Camino de Santiago ở Tây Ban Nha, thầy Ciriaco Santiago đã để lại vô số bức ảnh về những vụ giết người trong cuộc chiến chống ma túy, với lời kêu gọi chấm dứt việc này. (Ảnh: Ucanews).

 

Thái Hà (11.08.2017) – Một tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế Philippines đã bộ gần 800 cây số trên tuyến đường hành hương cổ xưa đến mộ Thánh Giacôbê tại Santiago de Compostela ở Tây Ban Nha, để nâng cao nhận thức về các vụ giết người trong cuộc chiến chống ma túy ở quê hương mình.

Thầy Ciriaco Santiago bắt đầu chuyến đi bộ hành hương trên “Camino de Santiago” (Con đường Thánh Giacôbê) hôm 21/7 như là cách để nâng đỡ tinh thần “những người nghèo khổ đã trở thành nạn nhân của những vụ giết người vô nghĩa mỗi đêm” ở Philippines.

Khoảng 10.000 nghi phạm sử dụng và buôn bán ma túy đã bị giết, chủ yếu ở thủ đô Manila, kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố mở cuộc chiến toàn diện chống ma túy vào năm ngoái.

Vị tổng thống trao quyền cho cảnh sát và người dân bắn hạ những nghi phạm trên mà không cần qua xét xử theo pháp luât.

“Thầy Jun”, biệt danh được bạn bè thầy đặt cho, đã tham gia một nhóm phóng viên để lập hồ sơ về những vụ giết người gần như hàng đêm từ tháng Mười Hai năm ngoái.

Sau nhiều tháng, vị tu sĩ đa tích lũy được hàng ngàn bức ảnh về những vụ giết người thảm khốc, của vô số nạn nhân mới cùng những phản ứng của gia đình họ.

Trong chuyến đi bộ hành hương bắt đầu từ St. Jean Pied de Port ở Pháp, thầy Jun để lại những hình ảnh của các nạn nhân trên suốt tuyến đường, với lời kêu gọi chấm dứt những vụ giết người.

Mặc dù đôi chân bị phồng rộp vì quãng đường đi bộ hành hương dài, thầy Jun nói rằng thầy “được thúc đẩy bởi đức tin và bởi những câu chuyện của các gia đình có người thân bị giết ở quê nhà”.

Và chuyến hành hương “từ những con đường lạnh lẽo, ẩm ướt đến nóng nực, khô cháy”, từ đồng bằng đến miền núi ở Tây Ban Nha “là một cuộc thử thách về ý chí và sự bền bỉ.”

Ban đầu, thầy Jun nghĩ sẽ hành hương đến Camino de Santiago để tạ ơn Chúa đã kêu gọi thầy vào đời sống tu trì, nhưng sau đó thầy muốn đây sẽ là một “hành trình để cầu nguyện” cho những người bị giết trong cuộc chiến chống ma túy.

Tại Alto de la Grajera, một trong những điểm cao nhất của thành phố Logrono ở Tây Ban Nha, thầy Jun nói rằng mình bị “đánh động bởi những thánh giá được dựng lên ở đây, được bao quanh bởi hàng rào kẽm để tách biệt con đường hành hương với xa lộ.

Thầy đã để lại 3 bức ảnh về những vụ giết người ở đây, nhắc nhở về thập giá của con người, đặc biệt là thập giá mà các gia đình có người bị giết vì ma túy ở Philippines.

Đức Thiện (theo Ucanews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.