Đức Thánh Cha chúc mừng Bangladesh nhân kỷ niệm 50 năm độc lập

Ngày 24 tháng 3 Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi sứ điệp video chúc mừng toàn dân Bangladesh nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Sheikh Mujibur Rahman, “người cha” của dân tộc Bangladesh, và 50 năm độc lập của nước này. Ngài hiệp ý với họ cảm tạ Thiên Chúa vì muôn phước lành Người đã ban cho Bangladesh trong những năm qua.

Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha khen ngợi “Bangladesh là một đất nước có vẻ đẹp tự nhiên hiếm có và là một quốc gia hiện đại, luôn cố gắng giữ sự thống nhất giữa ngôn ngữ và văn hóa với sự tôn trọng các truyền thống và cộng đồng khác nhau sinh sống tại nước này.”

Di sản của Sheikh Mujibur Rahman

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Đây là một trong những di sản mà Sheikh Mujibur Rahman để lại cho tất cả người dân Bangladesh. Ông thúc đẩy một nền văn hóa gặp gỡ và đối thoại, đặc trưng bởi trí tuệ và tầm nhìn xa rộng. Ông tin chắc rằng chỉ trong một xã hội đa nguyên và hòa nhập, trong đó mỗi người được sống trong tự do, hòa bình và an ninh, thì mới có thể xây dựng một thế giới công bằng hơn và huynh đệ hơn.”

Bangladesh ở trong tim các vị Giáo hoàng

Đức Thánh Cha nhắc lại chuyến viếng thăm Bangladesh vào tháng 8 năm 2017 và nói rằng nước này luôn có một chỗ đặc biệt trong lòng các Giáo hoàng. Các ngài luôn liên đới với dân tộc này, đồng hành với họ vượt qua những khó khăn ban đầu và ủng hộ họ trong nhiệm vụ khó khăn là xây dựng và đưa đất nước phát triển.

Đức Thánh Cha bày tỏ hy vọng rằng “mối quan hệ tốt đẹp giữa Tòa Thánh và Bangladesh sẽ tiếp tục phát triển, cũng như bầu khí gặp gỡ và đối thoại liên tôn sẽ tiếp tục cho phép các tín hữu tự do bày tỏ niềm tin sâu sắc nhất của họ về ý nghĩa và mục đích của cuộc sống và do đó sẽ góp phần thúc đẩy các giá trị tinh thần, là cơ sở chắc chắn cho một xã hội hòa bình và công bằng.”

Đức Thánh Cha: người bạn của Bangladesh

Cuối sứ điệp Đức Thánh Cha nói: “Là một người bạn của Bangladesh, tôi khuyến khích mỗi người trong anh chị em, đặc biệt là các thế hệ trẻ, hãy canh tân nỗ lực làm việc vì hòa bình và thịnh vượng của quốc gia cao quý của anh chị em. Và tôi xin tất cả anh chị em tiếp tục sự dấn thân quảng đại và ý thức nhân đạo đối với những người tị nạn, những người nghèo nhất, những người thiệt thòi và những người không có tiếng nói.” (CSR_2106_2021)

Hồng Thủy – Vatican News