ĐTC gởi sứ điệp video đến Tổ chức Lương Nông thế giới

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập tổ chức Lương Nông thế giới (FAO), ĐTC đã gởi một sứ điệp video đến các thành viên của tổ chức này của Liên Hiệp Quốc và nói rằng: “Nhiệm vụ của Tổ chức Lương Nông thế giới rất cao đẹp và quan trọng, bởi vì quý vị làm việc nhắm đánh bại nạn đói, mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng.”

Chủ đề của Ngày Lương thực Thế giới năm nay là “Trồng trọt, nuôi dưỡng, bảo tồn”, và “Cùng nhau. Hành động của chúng ta là tương lai của chúng ta”.

Đức Thánh Cha đồng ý với quan điểm của Tổ chức Lương Nông thế giới rằng “chỉ sản xuất lương thực thôi thì chưa đủ, mà điều quan trọng là đảm bảo rằng hệ thống lương thực phải bền vững và cung cấp chế độ ăn lành mạnh và dễ tiếp cận đối với tất cả mọi người.” Để làm được điều này, đặc biệt trong thời điểm đại dịch, các tổ chức như Tổ chức Lương Nông thế giới (FAO), Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) đã thúc đẩy nền nông nghiệp bền vững và đa dạng, hỗ trợ các cộng đồng nhỏ nông nghiệp và hợp tác phát triển nông thôn ở các nước nghèo nhất.

Đức Thánh Cha nói rằng: “Đối với loài người, nạn đói không chỉ là một thảm kịch mà còn là một nỗi xấu hổ. Nguyên nhân chủ yếu là do sự phân bổ không đồng đều các loại trái cây trên trái đất, bên cạnh việc thiếu đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, hậu quả của biến đổi khí hậu và sự gia tăng xung đột ở các khu vực khác nhau trên hành tinh. Mặt khác, hàng tấn thực phẩm bị bỏ đi. Đối mặt với thực tế này, chúng ta không thể vô cảm hoặc bất động. Tất cả chúng ta đều có trách nhiệm.”

Do đó, Đức Thánh Cha kêu gọi: “cuộc khủng hoảng hiện nay cho chúng ta thấy rằng cần có những chính sách và hành động cụ thể để xóa nạn đói trên thế giới.” Một trong những đề xuất được Đức Thánh Cha đưa ra để xóa bỏ nạn đói vĩnh viễn và đóng góp vào sự phát triển của các nước nghèo nhất là thành lập một “Quỹ thế giới” bằng số tiền được sử dụng cho vũ khí và các khoản chi tiêu quân sự khác. Ngài nói rằng: “Bằng cách này, sẽ tránh được nhiều cuộc chiến tranh và sự di cư của nhiều anh em của chúng ta và gia đình của họ, những người buộc phải rời bỏ nhà cửa và đất nước của họ để tìm kiếm một cuộc sống xứng đáng hơn” (x. Thông điệp Fratelli tutti, số 189 và 262).

Văn Yên, SJ – Vatican News