Đức Thánh Cha hy vọng Hiệp định tạm thời với Trung Quốc sẽ được gia hạn

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, do thông tín viên Philip Pullella thực hiện, Đức Thánh Cha cho biết Hiệp định tạm thời của Tòa thánh với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa “đang diễn tiến tốt đẹp” và ngài hy vọng nó có thể được gia hạn vào tháng 10 tới.

Nhờ Hiệp định tạm thời được ký vào năm 2018, nội dung văn bản hiện đang được bảo mật, tình hình của Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc đã được khắc phục bằng cách đưa các giám mục đã được tấn phong mà không có sự bổ nhiệm của Đức Thánh Cha trở lại hiệp thông hoàn toàn với Giáo hội. Hiệp định cho phép Đức Thánh Cha là người đưa ra quyết định cuối cùng về việc bổ nhiệm các giám mục mới, đồng thời cung cấp một con đường chung để đi đến một thỏa thuận về việc đề cử giám mục.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Thánh Cha cũng đã bảo vệ Hiệp định và bày tỏ sự đánh giá cao đối với vai trò của Đức Hồng y Quốc vụ khanh Toà Thánh Pietro Parolin trong việc đạt được Thỏa thuận: “Người đang xử lý Hiệp định này là Đức Hồng y Parolin, nhà ngoại giao giỏi nhất tại Tòa Thánh, một người có vị trí ngoại giao cao. Và ngài biết cách xử lý, ngài là người của đối thoại, và ngài đối thoại với chính quyền Trung Quốc. Tôi tin rằng ủy ban mà ngài đứng đầu đã làm mọi thứ để tiến bước và tìm kiếm một lối thoát. Và họ đã tìm thấy nó.”

Sau đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bảo vệ chính sách đi từng bước nhỏ, “sự tử đạo kiên nhẫn” được miêu tả bởi Đức Hồng y Agostino Casaroli, kiến trúc sư của chính sách Ostpolitik – địa chính trị – của Vatican trong quan hệ với các nước Đông Âu trong khối Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh. “Nhiều người đã nói rất nhiều điều chống lại Đức Gioan XXIII, chống lại Đức Phaolô VI, chống lại Casaroli,” Đức Thánh Cha giải thích. “Nhưng ngoại giao là như vậy. Đối mặt với một tình huống không có lối vào, người ta phải tìm kiếm con đường có thể, không phải con đường lý tưởng. Ngoại giao là nghệ thuật của những điều có thể và biến những gì có thể trở thành hiện thực.”

So sánh tình hình hiện tại với thực tế trước khi chế độ Xô Viết sụp đổ vào năm 1989, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng việc bổ nhiệm giám mục ở Trung Quốc từ năm 2018 đang diễn ra chậm chạp nhưng được ghi nhận là đã có kết quả. “Nó đang diễn ra chậm, nhưng [một số giám mục] đã được bổ nhiệm.”

Đức Thánh Cha cũng lưu ý rằng người Trung Quốc “cũng có vấn đề bởi vì tình hình không giống nhau ở mọi vùng của đất nước” – ngài muốn nói đến thái độ khác nhau của chính quyền địa phương ở Trung Quốc – và cũng “bởi vì nó [cách thức liên quan đến Giáo hội] tùy thuộc lãnh đạo địa phương, những người rất khác nhau.”

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha nói, “Hiệp định diễn tiến tốt, và tôi hy vọng nó có thể được gia hạn vào tháng 10.” (CSR_2844_2022)

Vatican News