Đức Thánh Cha gửi điện thư chia buồn về vụ tấn công ở Congo

Máy bay chuẩn bị đưa linh cữu các nạn nhân về nước tại sân bay Goma (AFP or licensors)

Chiều tối thứ Ba 23/02/2021, Đức Thánh Cha gửi điện thư chia buồn đến gia đình các nạn nhân của vụ tấn công ở Congo và gọi họ là “những người phục vụ hòa bình”.

Trong điện thư gửi tới Tổng thống Ý, ông Sergio Mattarella, Đức Thánh Cha bày tỏ sự đau buồn về cuộc tấn công hôm thứ Hai ở Cộng hòa Dân chủ Congo, làm cho Đại sứ Ý Luca Attanasio, một cảnh sát Carabinieri và một tài xế người Congo thiệt mạng. Cả ba đang đi làm nhiệm vụ trong một Phái đoàn của Liên Hợp Quốc.

Đức Thánh Cha cũng gửi lời chia buồn đến các gia đình các nạn nhân, đoàn ngoại giao và quân đoàn Carabinieri “vì sự qua đời của những người phục vụ hoà bình và luật pháp”.

Tiếp đến, Đức Thánh Cha ca ngợi  “nhân chứng mẫu mực” của Đại sứ Ý Luca Attanasio. Ngài nói ông là một Kitô hữu tốt lành, luôn cống hiến trong việc thiết lập các tương quan huynh đệ và thân ái cho việc phục hồi sự an bình và hài hòa tại quốc gia châu Phi.

Sau đó, Đức Thánh Cha hướng đến ông Vittorio Iacovacci, thành viên của cảnh sát Ý Carabinieri, người cũng đã bị giết trong vụ tấn công. Ngài bày tỏ: “Vittorio Iacovacci là một chuyên viên và là một người quảng đại trong phục vụ và đang chuẩn bị tạo dựng một gia đình mới”.

Trong phần kết của điện thư, Đức Thánh Cha nói ngài cầu nguyện cho sự nghỉ yên muôn đời của những người con cao quý này của dân tộc Ý, và khuyến khích Tổng thống và mọi người hãy tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa, vì trong Chúa những gì đã được thực hiện tốt đẹp không bao giờ trở nên vô ích, đặc biệt khi những việc làm này được xác nhận bằng đau khổ và hy sinh.

Sau cùng, Đức Thánh Cha ban phép lành cho Tổng thống, những người thân và bạn bè của các nạn nhân và tất cả những ai đang thương khóc vì sự mất mát này.

Ngày 22/02/2021, đoàn xe của Liên Hiệp Quốc đang đi thăm một trường học thuộc Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) dự án ở Rutshuru, thì bị tấn công làm cho ba người chết và một số bị thương. Vụ tấn công xảy ra trên con đường trước đó đã được dọn sạch để đi lại nhưng không có lực lượng an ninh hộ tống. Rutshuru chỉ cách Goma hơn hai giờ lái xe. Con đường ra khỏi thủ đô là khu vực không an toàn, với một số nhóm vũ trang hoạt động trong khu vực bất chấp sự hiện diện dày đặc của phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc trong khu vực.

Ngọc Yến – Vatican News

https://www.vaticannews.va/vi/pope/news/2021-02/dtc-gui-dien-chia-buon-tan-cong-con-go.html