Đức Thánh Cha hỗ trợ người nghèo Iraq 350 ngàn đô la

Đức Thánh Cha viếng thăm Iraq (Vatican Media)

Trong chuyến tông du gần đây đến Iraq, cùng với niềm an ủi tinh thần và hy vọng tái sinh cho tất cả người dân Iraq, Đức Thánh Cha cũng đã trao tặng 350 ngàn đô la để hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng do hậu quả của các cuộc xung đột, khủng hoảng kinh tế và đại dịch.

Đức Hồng y Louis Raphael Sako, Thượng phụ Công giáo Canđê đã cho biết như trên, trong phần kết của lá thư gửi cho Đức Thánh Cha, bày tỏ lòng biết ơn về chuyến thăm của ngài tới Iraq.

Theo Đức Hồng y, đây chính là một dấu hiệu tình thương cụ thể của Đức Thánh Cha dành cho người dân Iraq. Đức Thượng phụ cũng cho biết, trong tổng số 350 ngàn đô la: 250 ngàn hiện đang được Baghdad quản lý, trong khi 50 ngàn đã được gửi cho Tổng Giáo phận Canđê của Mosul và 50 ngàn khác cho Tổng Giáo phận Công giáo Syria, và Qaraqosh.

Trích từ số tiền trên, trong thời gian qua, Giáo hội Iraq đã phân phát hơn 12 ngàn gói thực phẩm trên khắp đất nước, đặc biệt cho các gia đình đang gặp khó khăn, gồm các gia đình Kitô giáo và Hồi giáo và các tôn giáo khác.

Trong thư gửi cho Đức Thánh Cha, và được phổ biến trên các kênh truyền thông chính thức của Tòa Thượng phụ Công giáo Canđê, Đức Thượng phụ nhắc lại chuyến tông du của Đức Thánh Cha đã chạm đến tâm hồn của tất cả dân Iraq. Đức Thánh Cha đã gieo nhận thức về tầm quan trọng của việc chấp nhận và tôn trọng sự đa dạng, cư xử với nhau như anh em, để cùng nhau xây dựng một xã hội tự do và bình đẳng về quyền và nghĩa vụ.

Đức Hồng y viết: “Câu nói của Đức Thánh Cha ‘Iraq sẽ luôn ở trong trái tim tôi’ đã để lại một dư âm sâu sắc không thể xóa nhòa trong ký ức của chúng con. Đối với chúng con, những người con của Đức Thánh Cha, chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha đã hiện thực hóa một giấc mơ tuyệt vời và đã mang lại cho chúng con sự nâng đỡ mạnh mẽ để ở lại, gặp gỡ những người khác, để hy vọng và xây dựng lòng tin. Chúng con vô cùng biết ơn câu nói của Đức Thánh Cha ‘anh chị em là một Giáo hội sống động và mạnh mẽ’, điều này đã khuyến khích chúng con hy vọng và phấn khởi tiến về phía trước”.