Đức Thánh Cha Phanxicô: Chủ nghĩa cá nhân và khép kín đang đầu độc xã hội

Gặp gỡ một nhóm doanh nhân Mexico vào trưa ngày 17/1/2023, Đức Thánh Cha than phiền rằng thế giới đang mất đi ý nghĩa của gia đình, bị nhiễm độc bởi chủ nghĩa cá nhân và sự khép kín. Ngài nhắc nhở các doanh nhân sống tương quan với Chúa để từ đó có thể nhận ra những người anh chị em đang khốn khổ và giúp đỡ họ.

Ngỏ lời với nhóm doanh nhân, Đức Thánh Cha lặp lại câu được nói ở Mexico, “nhà của tôi là nhà của bạn”, và khẳng định rằng đối với tất cả tín hữu Công giáo, Vatican là nhà của họ, là nơi con cái Giáo hội gặp nhau ngợi khen Chúa như gia đình.

Hậu quả của chủ nghĩa cá nhân

Nhưng Đức Thánh Cha lưu ý rằng chiến tranh đang huỷ hoại gia đình nhân loại, gây nên đau khổ và nghèo đói. Ngài nói: “Chúng ta đang đánh mất ý nghĩa là một gia đình, mất đi sự tôn trọng và bao dung lẫn nhau ngay cả với những khác biệt và khó khăn… Nền văn hóa của thời đại chúng ta đã bị nhiễm độc bởi chủ nghĩa cá nhân và sự khép kín. Chúng ta đang dần dần nhìn thấy những hậu quả của việc lương tâm ngủ quên trong sự thoải mái, khiến chúng ta đánh mất những người đang đau khổ hoặc bị từ chối.”

Tương quan với Chúa

Để chiến thắng chủ nghĩa cá nhân và sự dửng dưng, Đức Thánh Cha nhắc lại điều ngài đã nói với các doanh nhân Tây Ban Nha rằng “doanh nhân Công giáo, để trở thành dấu chỉ sự hiện diện của Chúa trong thế giới kinh tế và việc làm, phải quan tâm đến tương quan với Chúa, bởi vì ‘vốn quan trọng nhất mà chúng ta có thể có là vốn thiêng liêng. Khi Chúa chạm đến trái tim của chúng ta, chúng ta mở rộng cái nhìn của mình và chúng ta có thể nhìn thấy bao nhiêu người đang cần giúp đỡ và chăm sóc tạo vật.’”

Cầu nguyện và nâng đỡ các linh mục

Khen ngợi lòng yêu mến của các doanh nhân dành cho Giáo hội và sự quan tâm của họ đối với các thừa tác viên của Giáo hội, Đức Thánh Cha khuyến khích họ cầu nguyện và hỗ trợ, gần gũi và giúp đỡ các linh mục trong hoạt động mục vụ, như họ yêu mến Giáo hội, bởi vì các linh mục là những mục tử của dân Chúa, giúp dân Chúa sống tương quan với Thiên Chúa.

Hồng Thủy – Vatican News