Đức Thánh Cha Phanxicô lên đường viếng thăm Iraq

Sáng thứ Sáu 5/3 Đức Thánh Cha bắt đầu chuyến viếng thăm Iraq kéo dài 4 ngày. Đây là chuyến tông du thứ 33 của ngài tại nước ngoài. Khẩu hiệu chuyến viếng thăm Iraq là “Tất cả anh chị em đều là anh chị em của nhau”.

Hồng Thủy – Vatican News

Sáng thứ Sáu 5/3, lúc gần 7 giờ, trước khi Đức Thánh rời nhà trọ thánh Marta, nơi cư ngụ của ngài, Đức Hồng y Konrad Krajewski đã hướng dẫn một nhóm khoảng 12 người tị nạn Iraq đang được cộng đoàn thánh Egidio và Hợp tác xã trợ giúp đón tiếp và tị nạn tại Ý đến chào Đức Thánh Cha.

Sau đó Đức Thánh Cha đi xe ra phi trường Fiumicino của Roma, cách Vatican hơn 30 km.

Đến phi trường, trước khi lên máy bay, Đức Thánh Cha đã chào các chính quyền dân sự và tôn giáo, và tay xách chiếc cặp đen, đeo khẩu trang, ngài bước lên thang máy bay.

Đến cửa trước của máy bay, Đức Thánh Cha đã chào phi hành đoàn 11 người, gồm 3 phi công và 8 chiêu đãi viên.

Đặc biệt trên máy bay có một sự hiện diện rất được Đức Thánh Cha yêu thích, đó là ảnh Đức Mẹ Loreto, đã được tuyên bố là Đấng bảo trợ của các nhà hàng không.

Chiếc máy bay A330 số AZ 4000 của hãng hàng không Alitalia của Ý, chuyến bay thứ 800 của hàng không Ý phục vụ các chuyến tông du nước ngoài của các Đức Giáo hoàng, đã cất cánh lúc 7:45, đưa Đức Thánh Cha và đoàn tùy tùng, trong đó có các ký giả của các tờ báo quốc tế đăng ký, vượt gần 3.000km, dài 4 tiếng 30’, qua không phận các nước Ý, Hy Lạp, đảo Síp, Israel, Jordan, đến phi trường quốc tế Baghdad của Iraq. Đức Thánh Cha đã gửi điện thư cho Tổng thống các nước có không phận trên hành trình chuyến bay.