Đức Thánh Cha Phanxicô: tưởng nhớ các nạn nhân diệt chủng là một cử chỉ nhân đạo

ĐTC viếng thăm trại tập trung Auschwitz trong chuyến thăm Ba Lan năm 2016

Vào cuối buổi tiếp kiến chung trực tuyến 27/01/2021, Đức Thánh Cha đã đưa ra lời kêu gọi nhân Ngày Tưởng niệm, nhớ đến các nạn nhân của nạn diệt chủng do Đức Quốc xã gây nên. Ngài nói tưởng nhớ các nạn nhân diệt chủng là một cử chỉ nhân đạo.

Sau bài giáo lý, Đức Thánh Cha đã đưa ra lời kêu gọi nhân Ngày Tưởng niệm, nhớ đến các nạn nhân của nạn diệt chủng do Đức Quốc xã gây nên. Ngài nói: “Hôm nay, kỷ niệm ngày giải phóng trại hủy diệt Auschwitz, chúng ta cử hành Ngày Tưởng niệm. Chúng ta tưởng nhớ các nạn nhân của nạn diệt chủng Shoah và tất cả những người dân bị chế độ Đức Quốc xã đàn áp và trục xuất.”

Tưởng nhớ là điều kiện cho một tương lai tốt hơn

Đức Thánh Cha ​​nhấn mạnh tầm quan trọng của Ngày Tưởng niệm được cử hành vào ngày 27/1 hàng năm. “Tưởng nhớ lại là một biểu hiện của lòng nhân đạo, là dấu hiệu của nền văn minh, là điều kiện cho một tương lai hòa bình và huynh đệ tốt đẹp hơn.”

“Tưởng nhớ cũng có nghĩa là phải cẩn thận vì những điều này có thể xảy ra một lần nữa, bắt đầu từ những đề xuất ý thức hệ muốn cứu một dân tộc và kết thúc là tiêu diệt một dân tộc và nhân loại. Hãy chú ý đến việc con đường chết chóc, tiêu diệt, tàn bạo này đã bắt đầu như thế nào.”

Ngày Tưởng niệm

Cách đây đúng 76 năm, vào ngày 27/1/1945, Hồng quân Liên Xô đã phá các cổng của trại Auschwitz, lần đầu tiên tiết lộ cho thế giới thấy thực trạng diệt chủng hết sức kinh hoàng. Năm 2015, Đại hội đồng Liên Hiệp quốc đã chọn ngày này làm “Ngày quốc tế tưởng nhớ các nạn nhân của nạn diệt chủng.”

15 năm trước đó, vào năm 2000, Quốc hội Ý đã chọn chính ngày 27/1 làm Ngày Tưởng niệm.

Quốc gia đầu tiên muốn có một ngày toàn quốc tưởng niệm các nạn nhân của nạn diệt chủng chính là Đức. Cách đây đúng 25 năm, năm 1996, họ cũng đã chọn ngày 27/1.

Hồng Thủy – Vatican News