Đức Thánh Cha tặng Thánh Giá cho Bảo tàng Thánh Giá Quốc tế ở Caltagirone

Hưởng ứng lời mời gọi của cha Enzo Mangano, Đức Thánh Cha đã tặng một Thánh Giá đeo ngực cho Bảo tàng Thánh Giá ở Caltagirone, thuộc Nam Ý, đồng thời gửi thư “khuyến khích các tín hữu và khách hành hương đến Đền thánh cuộc Khổ Nạn, ngày càng gắn bó với Đức Kitô, Đấng là Đường, là Sự thật và là Sự sống”.

Đức cha Calogero Peri, Giám mục Caltagirone sẽ trao Thánh Giá này cho Bảo tàng Thánh Giá Quốc tế. Thánh Giá của Đức Thánh Cha sẽ làm phong phú thêm không gian triển lãm mới được khai trương hôm 14/9 vừa qua. Đây là một khu phức hợp của Đền thánh dành riêng cho việc trưng bày Thánh Giá.

Chính Đức Thánh Cha đã trao Thánh Giá cho Giám mục Caltagirone. Thứ Sáu 06/11, Đức cha sẽ dâng Thánh lễ với sự hiện diện của Thánh Giá này, và sau đó vào lúc 5 giờ chiều, Đức cha sẽ trao Thánh Giá cho cha Enzo Mangano, Giám đốc Đền thánh và là người đã đưa ra ý tưởng và khởi xướng thiết lập Bảo tàng.

Sau buổi canh thức cầu nguyện, suy tư về đại dịch trong Mùa Chay vừa qua tại Quảng trường Thánh Phêrô, ý tưởng thiết lập các phòng triển lãm Thánh Giá đã đến với cha Enzo Mangano. Mục đích của cha là làm cho linh đạo Thánh Giá được biết đến nhiều hơn, cha đã kêu mời bạn bè và các nghệ sĩ tặng các tác phẩm nghệ thuật, kỷ vật về cuộc Khổ Nạn cho Bảo tàng.

Đức Thánh Cha cũng đã đáp lại lời kêu gọi này, và qua Đức Tổng Giám mục Edgar Peña Parra, Phụ tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Đức Thánh Cha gửi Thánh Giá mà ngài vẫn đeo trước ngực cho Bảo tàng đồng thời gửi thư “khuyến khích các tín hữu và khách hành hương đến Đền thánh cuộc Khổ Nạn, ngày càng gắn bó với Đức Kitô, Đấng là Đường, là Sự thật và là Sự sống.

Đức cha Peri là người đầu tiên dâng tặng Thánh Giá cho Bảo tàng Quốc tế Thánh Giá ở Caltagirone. Thánh Giá này là bảo sao nhỏ Thánh Giá của Thánh Đamianô, được tìm thấy trong phòng bệnh viện, nơi Đức cha ở trong thời gian chữa bệnh do nhiễm virus corona. Đức cha nói: “Trong những ngày bệnh, Thánh Giá này là điểm tham chiếu cho tôi. Giúp tôi suy tư và cầu nguyện”. Ngay sau khi được xuất viện, Giám mục Caltagirone đã xin mang Thánh Giá theo. Sau đó, Đức cha quyết định trao tặng Thánh Giá cho Bảo tàng, như một dấu chỉ của lòng biết ơn Thiên Chúa vì đã được chữa lành.

Hiện trong Bảo tàng đã có hơn 150 tác phẩm được trưng bày, được các tín hữu và khách viếng thăm đặc biệt yêu quý.  (CSR_8123_2020)

Ngọc Yến – Vatican News