Đức Thánh Cha thương tiếc sự qua đời của nhà báo Scalfari

Nhà báo Scalfari (AFP or licensors)

Đức Thánh Cha bày tỏ sự thương tiếc trước sự qua đời của ông Eugenio Scalfari, sáng lập và giám đốc báo La Repubblica của Ý trong 20 năm.

Ông Eugenio Scalfari vừa qua đời hôm thứ Năm 14/7, hưởng thọ 98 tuổi. Ông  là một nhân vật trung tâm của báo chí Ý, trong lúc làm giám đốc và cả khi không còn giữ vị trí này của báo La Repubblica. Ngay từ khi khởi nghiệp, thế giới tin tức đã coi ông là một nhân vật chính. Ông đã đóng góp nhiều cho việc đổi mới báo L’Espresso và trên hết là báo La Repubblica, được thành lập vào năm 1976. Thực tế, chỉ trong ít năm, ông đã giúp cho La Repubblica trở thành tờ báo hàng đầu được nhiều độc giả quan tâm.

Ông Scalfari không chỉ là một nhà báo, nhưng là một con người văn hoá toàn diện. Điều này đã được ông Sergio Mattarella, Tổng thống Ý khẳng định trong điện thư chia buồn. Tổng thống viết: “Ông Scalfari luôn là điểm tham chiếu quan trọng cho các thế hệ nhà báo, trí thức, chính trị gia và số đông độc giả. Ông luôn ủng hộ đạo đức luân lý trong xã hội và đổi mới đời sống công cộng. Trong thời gian gần đây, ông đã cống hiến hết mình cho chủ đề hiện sinh của nhân loại với hiệu quả và chiều sâu của suy tư”.

Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh cho biết, Đức Thánh Cha đã bày tỏ “sự thương tiếc trước sự qua đời của người bạn. Đức Thánh Cha trân trọng với lòng yêu mến những lần gặp gỡ và trò chuyện của ngài với nhà báo về những vấn đề sau hết của con người. Đức Thánh Cha cầu nguyện, phó thác linh hồn ông cho Chúa để Người đón nhận ông và an ủi những người thân của ông”.

Đức Thánh Cha và ông Scalfari luôn dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp: Sau khi được bầu chọn làm người kế vị Thánh Phêrô, ngài đã có những lần trao đổi thư từ với nhà báo và một cuộc trò chuyện về chủ đề tương quan giữa đức tin và thế tục. Nội dung cuộc trò chuyện này đã được báo La Repubbica công bố. Một cuộc đối thoại của hai người có quan điểm khác nhau, nhưng đã thu hút sự chú ý của công chúng. Để đáp lại nhà báo, ngày 04/11/2013, Đức Thánh Cha đã viết trên báo La Repubbica: “Hãy tin tôi, mặc dù Giáo hội chậm chạp, bất trung, sai sót và tội lỗi, và có thể tiếp tục phạm lỗi, nhưng Giáo hội không có ý nghĩa và mục đích nào khác hơn là sống và làm chứng cho Chúa Giêsu”.

Ngọc Yến – Vatican News