Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt: “Xa quê nhưng không phải xa Chúa, xa Giáo hội”

Thái Hà (02.06.2016) – “Tôi thao thức làm sao để những anh chị em này xa quê, nhưng không phải xa Chúa, xa Giáo hội”. Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt đã nói với anh chị em xa quê (di dân) nhân dịp những anh chị em này về Châu Sơn để chúc mừng ngài.

Sáng nay, 150 anh chị em xa quê đang sinh hoạt tại các cộng đào tại Thái Hà đã về Châu Sơn, Ninh Bình để chúc mừng Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt, nhân dịp ngài mừng 25 năm linh mục.

Đoàn đi có các ông bà trong Hội đồng mục vụ, các ông bà trong Ban điều hành các cộng đoàn, cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, linh hướng và cha Giuse Trần Hữu Hoan, phụ tá và cha Giuse Nguyễn Văn Toản, DCCT Hà Nội.

Tại phòng khách Đan Viện Châu Sơn, anh chị em xa quê đã chúc mừng Đức Tổng Giuse nhân dịp ngài mừng 25 năm linh mục. Anh chị em cũng cám ơn Đức Tổng, vì nhờ ngài mà quý cha Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội đã lo cho anh chị em xa quê và có được sự phát triển như ngày nay.

Đức Tổng Giuse cho biết, khi lãnh nhận sứ vụ Tổng giáo phận Hà Nội (2005), ngài thấy nhiều anh chị em di dân từ các giáo xứ vùng quê lên Hà Nội học tập, làm ăn sinh sống. ” Tôi thao thức làm sao để những anh chị em này xa quê, nhưng không phải xa Chúa, xa Giáo hội. Tôi đã nhờ các cha Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà vì các cha cũng quan tâm đến thành phần này và các cha có điều kiện chăm sóc, đồng hành với anh chị em”. Đức Tổng Giuse cám ơn quý cha Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội đã chăm lo cho anh chị em. Ngài cũng cám ơn anh chị em xa quê vì ‘nhờ anh chị em mà Giáo hội tại Hà Nội được phong phú, đa dạng’.

Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, người được cha Bề trên Tu viện DCCT Hà Nội trao phó trách nhiệm chính lo cho anh chị em xa quê cho biết, hiện có 20 các cộng đoàn, được thành lập theo mô hình giáo xứ đang sinh hoạt tại Thái Hà. Có khoảng 10 ngàn anh chị em xa quê đang sinh hoạt tại các cộng đoàn, và thường xuyên tham gia các sinh hoạt khác tại Thái Hà. Các cộng đoàn được tổ chức cách chặt chẽ để có thể tượng trợ nhau sống đức tin cách tốt nhất.

Đức Tổng Giuse đã dâng thánh lễ tạ ơn cùng với quý cha và anh chị em xa quê trên núi đá Đức Mẹ. Núi này cách Đan Viện gần 1 km.

Trước thánh lễ, Đức Tổng Giuse đã khuyến khích anh chị em kiên vững trong đức tin khi ngài kể lai lịch hang đá trên núi . Các đan sĩ trong Đan Viện đã trải qua những thời gian cực kỳ khó khăn, nhất là sau thời gian cộng sản cướp được chính quyền. Dù vậy, Đan viện không bị xóa xổ, hang đá Đức Mẹ vẫn có người lên viếng, đọc kinh và thường xuyên có thánh lễ, nhất là vào ngày thứ Bảy đầu tháng.
Đức Tổng Giuse đã dùng cơn với anh chị em xa quê.

Theo ông trưởng Hội đồng mục vụ các cộng đoàn xa quê, anh chị em xa quê đã có ngày về với Đức Tổng Giuse đầy ý nghĩa. Vị cha đáng kính là người đã khai sinh ra việc chăm sóc cho anh chị em xa quê tại Hà nội, đã không ngừng quan tâm và cầu nguyện cho họ.

Sau bữa cơm, Đoàn đã có một giờ chầu thánh thể và giao hòa với Chúa qua Bí tích Hòa giải. Đoàn về lại Hà Nội lúc 15 giờ, trên đường về, Đoàn còn ghé Vương Cung Thánh Đường Các Thánh Tử Đạo Sở Kiện để bước qua cửa Vương Cung Thánh Đường, nhân Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Bài và ảnh: Truyền Thông Thái Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.