Gieo gì hôm nay?

Thái Hà (20.01.2016) – Có một nhà vua ở Viễn Đông tuổi đang về già đã biết mình đến lúc phải chọn người nối ngôi. Một ngày nọ, ông triệu tập tất cả thần dân trẻ trong vương quốc lại và nói: “Đã đến lúc ta phải nhường ngôi và ta đã quyết định chọn trong số các ngươi”. Đám dân trẻ sửng sốt nhưng vị vua tiếp lời: “Hôm nay ta đưa cho mỗi người một hạt giống. Một hạt giống đặc biệt. Ta muốn các ngươi gieo hạt, tưới nước cho nó và một năm sau hãy mang đến những gì các ngươi trồng được từ hạt giống này. Ta sẽ xét các cây do các ngươi mang tới và ta sẽ chọn một người lên nối ngôi”.

00.-Anh-ban-tay-uom-mam

Có một thiếu niên cũng có mặt ở đó trong ngày hôm đó. Nhận được một hạt giống, cậu về nhà háo hức kể cho mẹ nghe mọi chuyện. Bà giúp con lấy một cái chậu đổ đất vào. Nó gieo hạt và tưới nước vẩn thận. Hằng ngày cậu tưới nước và xem cây nảy mầm hay chưa.

Một năm thấm thoát trôi qua, tất cả thần dân trẻ trong vương quốc đều mang cây của mình đến cho vua xét. Cậu bé nói với mẹ là thôi, cậu sẽ không mang chiếc chậu chỉ toàn là đất đến trình vua. Nhưng mẹ cậu khuyên phải thành thật với những gì đã xảy ra. Vậy là cậu bé mang chiếc chậu chỉ có đất đen đến cung điện.

Đến nơi, cậu thấy bao nhiêu là loại cây nở hoa rực rỡ của mọi người đã trồng. Cậu đặt chiếc chậu buồn bã xấu xí của mình xuống sàn, ai liếc thấy cũng nhếch mép coi thường hoặc cười ồ chế nhạo…

Nhà vua đến. Ông quan sát toàn bộ sân trước cung điện, nơi bày tất cả các chậu hoa muôn màu muôn sắc. Cậu bé cố giấu mình ở phía cuối sân. Nhà vua thốt lên: “Ôi chao, các ngươi đã trồng nhiều cây nở hoa rất đẹp, hôm nay một trong các ngươi sẽ được chọn để nối ngôi vua của ta !”

Bất thình lình, nhà vua dừng chân trước mặt cậu bé đáng thương. Ông ra lệnh quân lính dẫn cậu lên phía trước. Cậu kinh hoàng nghĩ thầm: “Vua đã biết mình là kẻ thất bại ! Có lẽ ông sẽ giết mình !” Trong lúc đó đám đông chung quanh cười nhạo cậu bé đang đứng cúi gằm mặt với chậu cây chỉ có đất đen trên tay.

Không ngờ, đợi cho bầu khí xôn xao lắng xuống, nhà vua nhìn cậu bé rồi phán: “Đây là vị tân vương của các ngươi”. Rồi nhà vua nói tiếp: “Cách đây một năm, ta đã đưa cho các ngươi mỗi người một hạt giống. Ta bảo các ngươi gieo hạt, tưới nước và mang nó đến cho ta ngày hôm nay. Nhưng thật ra ta đã đưa cho các ngươi toàn hạt giống đã luộc chín, chúng không thể nào nảy mầm được, vậy mà tất cả các ngươi ngoại trừ cậu bé này, đã mang đến ta các loại cây hoa quá rực rỡ. Khi các ngươi khám phá hạt giống không nảy mầm, các ngươi đã vì ham muốn ngai vàng mà thay thế hạt giống khác. Chỉ có cậu bé can đảm và thành thật này mang đến chiếc chậu có hạt giống của ta đưa. Vì vậy, đây là người được ta chọn làm kế vị”.

Nếu bạn gieo thành thật, bạn sẽ gặt lòng tin.
Nếu bạn gieo lòng tốt, bạn sẽ gặt thân thiện.
Nếu bạn gieo khiêm tốn, bạn sẽ gặt cao thượng.
Nếu bạn gieo kiên nhẫn, bạn sẽ gặt chiến thắng.
Nếu bạn gieo cân nhắc, bạn sẽ gặt hoà thuận.
Nếu bạn gieo chăm chỉ bạn sẽ gặt thành công.
Nếu bạn gieo tha thứ, bạn sẽ gặt hoà giải.
Nếu bạn gieo cởi mở, bạn sẽ gặt thân mật.
Nếu bạn gieo chịu đựng, bạn sẽ gặt cộng tác.
Nếu bạn gieo niềm tin, bạn sẽ gặt phép mầu.

Nhưng…

Nếu bạn gieo dối trá, bạn sẽ gặt ngờ vực.
Nếu bạn gieo ích kỷ, bạn sẽ gặt cô đơn.
Nếu bạn gieo kiêu hãnh, bạn sẽ gặt huỷ diệt.
Nếu bạn gieo đố kỵ, bạn sẽ gặt phiền muộn.
Nếu bạn gieo lười biếng, bạn sẽ gặt mụ mẫm.
Nếu bạn gieo cay đắng, bạn sẽ gặt cô lập.
Nếu bạn gieo tham lam, bạn sẽ gặt tổn hại.
Nếu bạn gieo tầm phào, bạn sẽ gặt kẻ thù.
Nếu bạn gieo lo lắng, bạn sẽ gặt âu lo.
Nếu bạn gieo tội lỗi, bạn sẽ gặt tội lỗi.

Vì vậy hãy cẩn thận với những gì bạn gieo hôm nay, nó sẽ quyết định những gì bạn sẽ gặt vào ngày mai.

Trích GIA TÀI CHO CÁC THẾ HỆ

Nguồn: http://www.giesuchanhlongthuong.net/