Hành hương đầu năm đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Nà Phặc, giáo phận Bắc Ninh

“Ta vui mừng trẩy lên Đền Thánh Chúa”. (Tv 121, 1)

Lời Thánh Vịnh trên cũng là tâm tình của mỗi người con cái Mẹ, khi cùng nhau vui mừng trẩy lên Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Nà Phặc trong ngày hành hương của những ngày đầu năm âm lịch.

Từ sáng sớm, từng đoàn người hành hương đã trẩy hội lên Đền và cầu nguyện trước linh ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp. Biết bao tâm tư, cùng những lời tạ ơn và xin ơn được dâng lên Mẹ và nhờ Mẹ chuyển cầu lên cùng Thiên Chúa.

Vào lúc 9g00 có giờ hành hương, hướng dẫn cầu nguyện trước linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Và 9g30 là thánh lễ đồng tế, do cha Giuse Đỗ Đình Tư, phó Giám tỉnh DCCT chủ tế và giảng lễ. Cùng đồng tế với ngài, có cha Giuse Nguyễn Văn Tĩnh, Bề trên DCCT Cộng đoàn Nà Phặc. Quý cha Bề trên Cộng đoàn Cao Bằng và Phú Tảo. Cùng quý cha trong Dòng và quý cha trong Giáo phận Bắc Ninh. Ngoài ra, còn có sự hiện diện đông đảo của quý khách hành hương trong và ngoài Giáo phận.

Trong bài giảng, cha phó Giám tỉnh nhắc đến hình ảnh nổi bật của bức linh ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp. Đó là ánh mắt của Mẹ, ánh mắt trìu mến của Mẹ đang nhìn ngắm cuộc đời mỗi người trong chúng ta. Mẹ biết rõ những nỗi khó khăn, từng người đang đối diện. Tước hiệu Mẹ Hằng Cứu Giúp, là người Mẹ gỡ hết tất cả các nút thắt mà chúng ta đang gặp phải trong cuộc đời này. Hôm nay, chúng ta đến để dâng cho Mẹ những khó khăn mỗi chúng ta và gia đình chúng ta đang gặp phải. Chúng ta đến để chiêm ngắm Mẹ, nhưng đúng hơn trong đức tin, chúng ta hãy để Mẹ nhìn ngắm cuộc đời chúng ta. Bởi lẽ, nét nổi bật của bức linh ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp, chính là ánh mắt của Mẹ.

Sau Thánh lễ, cha Bề trên Giuse, đã có đôi lời cám ơn tới sự hiện diện của cha phó Giám tỉnh DCCT, đã đến chủ tế và giảng lễ. Cám ơn sự hiện diện của Quý cha, quý nam nữ Tu sĩ, của quý khách hành hương. Và đặc biệt là cám ơn tới Ca đoàn và đoàn Kèn của Giáo họ Thanh Giã đã đến phục vụ trong Thánh lễ hôm nay. Kế đến, một vị đại diện Ban hành giáo, Giáo xứ Bắc Kạn đã có những vần thơ chúc tết tới quý cha và toàn thể cộng đoàn hiện diện.

Kết thúc Thánh lễ, toàn thể cộng đoàn hiện diện trong ngày hành hương đầu năm tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Nà Phặc đã có một buổi tiệc Buffet chung thật ấm cúng.

Nà Phặc, 24/02/2024

Dominic Tú.