Hầu hết người Mỹ xem Kinh Thánh là hữu ích, nhưng lại không đọc nhiều

For most Americans the Bible is helpful, but not read much

Thái Hà (30.04.2017) – Một cuộc khảo sát mới cho biết, đa số người Mỹ xem Kinh Thánh là nguồn của sự khôn ngoan, nhưng hầu hết họ lại không tự tìm đến để đọc nó.

Hơn một nửa số người được khảo sát đọc rất ít hoặc không hề đọc Kinh Thánh, theo nghiên cứu của LifeWay.

Scott McConnell, giám đốc điều hành của công ty chuyên nghiên cứu phúc âm (evangelical research) có trụ sở tại Nashville, Tennessee, nói: “Ngay cả giữa những người thường xuyên đi lễ, thì không tới một nửa trong số họ đọc Kinh Thánh hàng ngày.

“Duy nhất có một thời điểm mà hầu hết người Mỹ nghe Kinh Thánh, là khi ai đó đọc nó cho họ.”

Cuộc khảo sát 1.000 người, với mục tiêu tìm hiểu những cách tiếp cận khác nhau đối với Kinh thánh của Kitô giáo. Chẳng hạn, người ở vùng Đông Bắc nước Mỹ ít đọc Kinh Thánh hơn các vùng khác. Và đàn ông cũng ít muốn đọc hơn phụ nữ.

Cứ trong 5 người Mỹ, thì có 1 người đã đọc toàn bộ Kinh thánh ít nhất một lần – 9% trong số này đã đọc trọn Kinh Thánh nhiều lần. Chỉ hơn một nửa (53%) đọc một ít Kinh Thánh, và 1 trên 10 chưa từng đọc bao giờ.

Các nhà nghiên cứu cho thấy, người Mỹ có cái nhìn tích cực về Kinh thánh, với một nửa (52%) nói rằng đó là quyển sách đạo đức tốt. Hơn 1/3 nói rằng Kinh Thánh vẫn hữu ích cho ngày hôm nay (37%), vẫn đúng đắn (36%) hoặc có thể thay đổi cuộc sống (35%). Chỉ có một số ít nói rằng Kinh Thánh đã lỗi thời (14/%), mù quáng (8%) hoặc gây hại (7%).

Trong số những người từng đọc ít nhất một vài câu trong Kinh thánh, hơn 1/5 (22%) đọc một ít Kinh Thánh mỗi ngày, là cách tiếp cận sách thánh có hệ thống. Khoảng 1/4 (27%) đọc những đoạn Kinh Thánh do người khác đề xuất, và 16% tìm đọc những đoạn có thể giúp họ giải quyết vấn đề trong cuộc sống (16 percent look up portions to help others). Gần 1/5 (19%) đọc lại những đoạn Kinh Thánh họ yêu thích.

Các Kitô hữu Hoa Kỳ từng đọc Kinh Thánh thì nhiều hơn so với những người thuộc niềm tin khác từng đọc Kinh Thánh (49% so với 16%). Người Tin lành mỗi ngày đọc Kinh Thánh nhiều hơn người Công giáo (lần lượt là 36% và 17%).

Vậy lý do tại sao người Mỹ không đọc Kinh thánh? Họ cho biết:

  • Không thấy việc đó quan trọng (27 phần trăm).
  • Không có thời gian (15%).
  • Cảm thấy đã đọc đủ rồi (13%).
  • Không đồng ý với quan điểm của Kinh Thánh (10%).
  • Không có thói quen đọc sách (9%).
  • Không thấy nó liên quan đến mình (9%).
  • Không có sách Kinh Thánh (6%).

Cuộc khảo sát 1.000 người này, được tiến hành từ ngày 27/9 đến ngày 1/10/2016. Sai số là +/- 3,1%.

Đức Thiện (theo Crux)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.