Hội ân nhân DCCT Việt Nam tại Úc Châu mừng lễ thánh Anphong

Thái Hà (01.7.2016) – Sáng 30/07/2016, hội Ân nhân Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam tại Úc Châu long trọng mừng lễ Thánh Tổ phụ Anphongsô – Đấng sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế tại Trung tâm Công Giáo Hoan Thiện, Keysborough, tiểu bang Victoria, nước Úc.

Đến tham dự ngày lễ mừng có sự hiện diện đông đảo của gần 150 vị ân nhân, cha khách GB. Hồ Ngọc Sáng – bào đệ của Cha Giáo Tập GB Hồ Quang Lâm – Dòng Chúa Cứu Thế, quý Sơ Sr Maria Trần Kim Anh và Têrêsa Nguyễn Thị Thanh Nga – Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức, và Sơ Maria Trần Thị Đào dòng Nữ Salêdiêng cùng quý cha, quý thầy Dòng Chúa Cứu Thế: Cha Giuse Vũ Ngọc Tuyển – Cha Tuyên úy của Trung tâm, cha GB. Đặng Nhật Trường – Phụ tá, Cha Maurice Ward, Cha Antôn Đỗ Tuấn Anh, thầy Giuse Xuân Hiếu cùng 3 thầy mới sang: Phêrô Quang Doãn, Antôn Văn Nam và Giuse Thành Trung.

Trước Thánh lễ, cộng đoàn được lắng nghe về tiểu sử của Thánh Anphongsô từ thời niên thiếu với tài năng xuất chúng tới sự kiện kiện ngài rời bỏ pháp đình để làm linh mục chăm lo cho người nghèo và việc thành lập một dòng thánh chuyên chăm lo cho những người nghèo khổ tất bạt nhất. Thánh lễ được bắt đầu với bài ca Người Công Chính, một bài thánh ca truyền thống của nhà dòng trong dịp mừng lễ Thánh Tổ Phụ. Tiếp đến, trong bài chia sẻ của mình, Cha Giuse Vũ Ngọc Tuyển mời gọi cộng đoàn cùng nhìn vào khía cạnh yêu mến Đức Mẹ và việc cầu nguyện kết hợp với hoạt động của Thánh Anphonsô. Cha kể rằng thánh nhân được dưỡng dục trong một gia đình đạo đức nên từ thời nhỏ, mẹ ngài đã dạy ngài cầu nguyện, đọc kinh chung và lần chuỗi Mân côi mỗi tối. Không chỉ vậy, thánh nhân mỗi ngày dành 8 tiếng cho việc cầu nguyện và có một lời khấn riêng cho bản thân với Chúa là sẽ không để phí một giây phút nào. Trong cuộc sống bận rộn hằng ngày, chúng ta dễ quên mất việc cầu nguyện, quên mất sự hiện diện của Chúa. Do vậy, Cha Giuse nhấn mạnh rằng, việc cầu nguyện không chỉ giới hạn trong việc tham dự Thánh lễ hay ngồi chăm chú trong nhà thờ, hay việc đọc nhiều kinh, nhưng cũng là những lời cầu nguyện tự phát với Chúa trong mọi tình huống hay trong mọi phút giây của cuộc sống.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, anh Giuse Phạm Quang Tuyên – Trưởng hội Ân nhân lên phát biểu đôi lời cảm ơn quý cha, quý nam nữ tu sĩ cùng toàn thể quý vị Ân nhân, ca đoàn Anphong cũng như những ai đã âm thầm lo cho Thánh lễ được diễn ra tốt đẹp. Anh cũng đề cập tới lá thư của Cha Giám Tỉnh Dòng Chúa Thế Việt Nam gửi lời cám ơn cùng xin Hội ân nhân tiếp dục duy trì và nâng đỡ Tỉnh dòng về vật chất lẫn tinh thần. Trong sự bồi hồi, anh trưởng hội chia sẻ rằng chính tại Trung tâm Hoan Thiện là cái nôi đầu tiên thể hiện linh đạo của Dòng Chúa Cứu Thế cho người Việt tha hương tại Úc Châu và cũng là nơi đầu tiên trên đất Úc mà người Việt thắp nến để cầu nguyện cho hòa bình và công lý trên quê hương thân yêu Việt Nam. Đáp lời, Cha Tuyên úy cũng cảm tạ sự đồng hành nâng đỡ của Hội và chắn chắn rằng Dòng Chúa Cứu Thế luôn tri ân và nhớ tới các vị ân nhân của mình trong lời cầu nguyện hằng ngày.

Sau Thánh lễ, cộng đoàn cùng chia sẻ một bữa tiệc thân tình trong nhà xứ. Một truyền thống rất tốt đẹp của Hội Ân nhân mỗi dịp mừng lễ là việc chung tay chung sức cùng tổ chức bữa tiệc. Mỗi món ăn đều là do các ân nhân phụ trách, bằng sự khéo léo và tài năng của mình, quí vị ân nhân đã tạo nên một sự phong phú đa dạng của ẩm thực Việt Nam trên đất nước Úc. Một không khí vui vẻ, thân thiện tràn ngập trong căn phòng bé nhỏ của nhà xứ. Những bài hát sinh hoạt, những câu chuyện cởi mở được sẻ chia thắt chặt tình thân trong ngày họp mặt. Sau tiệc mừng, mỗi người một tay dọn dẹp, thu xếp trong tiếng cười và niềm vui.

Bữa tiệc nào cũng có lúc tàn, nhưng mỗi bữa tiệc đều có một dấu ấn riêng trong lòng mỗi người, nhất là những bữa tiệc của sự thân thương, sẻ chia ấm áp tình người. Cùng nhau dâng lời cảm tạ Thánh Anphongsô đã quy tụ mọi người về bên nhau và cùng nhớ đến nhau trong lời cầu nguyện cảm tạ tri ân dâng lên Thiên Chúa.

Đâu đó vang lên lời thánh vịnh 133:

“Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay,
anh em được sống vui vầy bên nhau,
như dầu quý đổ trên đầu
xuống râu xuống cổ áo chầu A-ha-ron,
như sương từ đỉnh Khéc-môn
toả trên đồi núi Xi-on lan tràn,
nơi đây ân huệ CHÚA ban,
chính là sự sống chứa chan muôn đời.”

Jos. Trần Thành Trung, C.Ss.R.

(Dang bai nay theo yeu cau cua Truong Hoi nho dang giup)
Một số hình ảnh trong ngày mừng lễ

Nguồn hình ảnh: Mai Phi Hùng
Nguồn: Nguyen Xuan Hieu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.