Khởi đầu mới của Dòng nữ Chúa Cứu Thế ở Thái Lan

Thánh lễ tạ ơn thành lập tu viện mới của DCCT nữ ở Thái Lan

Thái Hà (02.04.2016) – CNA – Một nhóm các nữ đan sĩ Dòng Chúa Cứu Thế người Mỹ đã mở một tu viện mới, và đem đời sống chiêm niệm tâm linh đến miền đông bắc của Thái Lan.

“Chúng tôi đóng góp cho nhu cầu thế giới bằng lời cầu nguyện”. Nữ tu Joan Claver, Dòng nữ Chúa Cứu Thế (O.Ss.R), bề trên và là người sáng lập tu viện mới ở Thái Lan nói với CNA như trên.

Sơ nói tiếp: “Chúng tôi rất ngưỡng mộ những công việc tông đồ khác như giảng dạy, làm y tá v.v…nhưng chúng tôi được kêu gọi cách đặc biệt trong đời sống cầu nguyện chiêm niệm. Tất cả chúng ta cùng nhau sẽ góp phần xây dựng một xã hội tốt và thế giới tốt đẹp hơn.”

Vào năm 2011, một vài thành viên của Dòng nữ Chúa Cứu Thế (DCCT) thuộc vùng St Louis (Missouri, Hoa Kỳ) đã đến Thái Lan để tìm hiểu, liệu có thể gieo trồng những hạt giống của đời sống đan tu ở đây không.

Và hiện giờ tu viện của họ đã có năm thành viên: bốn nữ tu và một dự tu. Các nữ tu DCCT cũng được gọi trìu mến là các ‘nữ tu áo đỏ’ bởi tu phục truyền thống.

thailand021

Sơ Maria Suphawadee Kamsamran, một nữ tu DCCT người Thái nói: “Chúng tôi tuân thủ đời sống cầu nguyện trong mọi khoảnh khắc, từ khi thức dậy đến khi đi ngủ. Và suy gẫm mầu nhiệm Chúa Giêsu khi còn thơ ấu trong máng cỏ, trong cuộc thương khó, trên Thánh Giá và Thánh Thể là nguồn sống tinh thần của chúng tôi “.

Giáo phận Nakhon Ratchasima đã cấp cho các nữ đan sĩ 3,2 mẫu đất tại trung tâm của thành phố Korat, cách Bangkok khoảng 136 dặm. Giáo phận và nhiều nhà hảo tâm khác cũng đã giúp đỡ thành lập tu viện chiêm niệm đầu tiên trong giáo phận.

Tu viện mới có một nhà nguyện riêng, nhiều phòng nhỏ và một phòng ăn. Còn nhiều khu vực trong tu viện vẫn chưa được trang bị đầy đủ đồ đạc.

Đức Giám mục Joseph Chusak Sirisut đã chủ sự một thánh lễ tạ ơn cho tu viện mới vào ngày 31/10/2015. Ngài làm phép tu viện trước sự hiện diện của các nữ tu Dòng Chúa Cứu Thế đến từ Hoa Kỳ, các linh mục Dòng Chúa Cứu ThếThái Lan, một số giáo dân và những người thuộc tôn giáo khác.

Đức Giám mục Chusak giải thích rằng, trong giáo phận của ngài thiếu các dòng tu chiêm niệm. Ngài nghĩ mỗi giáo phận nên có ít nhất một dòng tu như thế, và “các nữ tu áo đỏ” đã lấp khoảng trống này.

Đức Giám mục Joseph Chusak cũng là người đứng đầu mảng đối thoại liên tôn của các Giám mục Công giáo Thái. Ngài nói rằng, dân số ở đất nước phần lớn theo Phật giáo này rất trân trọng và ngưỡng mộ công việc mục vụ và tông đồ của người Công giáo, trong giáo dục, công tác xã hội và từ thiện.

Nhưng ngài cũng muốn “các Phật tử và tôn giáo khác nhìn thấy những nữ tu cầu nguyện liên tục, chứ không chỉ trong hành động.”

Dòng nữ Chúa Cứu Thế được sáng lập bởi Chân phước người Ý Maria Celeste Crostarosa năm 1731, với sự hỗ trợ của Thánh Alphonsus Liguori, người sáng lập Dòng nam Chúa Cứu Thế. Hiến Chương và nội quy của dòng được Đức Giáo Hoàng Benedict XIV phê chuẩn năm 1771.

Dòng chiêm niệm nữ Chúa Cứu Thế có các điều luật chính như đọc Thánh Vịnh, cầu nguyện, chầu Thánh Thể và thinh lặng. Các nữ đan sĩ dành trọn thời gian hoạt động của mình trong cuộc sống để cầu nguyện từ sáng đến tối. Cả các công việc hàng ngày của cộng đoàn cũng liên quan tới việc cầu nguyện.

Cát Trắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.